xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมือมนุษย์! ทิ้งขวดน้ำลงทะเล “ดร.ธรณ์” คาดลอยจากไทยไปติดเกาะมัลดีฟส์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ เผยภาพขวดน้ำพลาสติกที่คาดว่าอาจลอยมาจากประเทศไทย เพราะเป็นขวดน้ำที่ติดยี่ห้อท้องถิ่น นอกจากนี้ยังสังเกตเห็นมีตัวเพรียงคอห่านเกาะอยู่ 2 ตัว อาจจะลอยมาเป็นเวลานานจึงทำให้เพรียงมีขนาดตัวโตขึ้น

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. เฟซบุ๊ก “Thon Thamrongnawasawat” หรือ ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษและประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้เปิดเผยเรื่องราวพร้อมรูปภาพขวดน้ำพลาสติกจากประเทศไทย โดยสังเกตให้เห็นฉลากที่ขวดมีภาษาไทยระบุอย่างชัดเจน ซึ่งลอยไปติดที่หมู่เกาะมัลดีฟส์ และที่ปากขวดน้ำมีตัวเพรียงคอห่านเกาะอยู่ 2 ตัว ผู้โพสต์คาดว่าขวดน้ำดังกล่าวลอยมาเป็นเวลานานจนตัวเพรียงเกาะมีขนาดตัวโตซึ่งไม่ใช่ขวดเพิ่งทิ้งแน่นอน

ผู้โพสต์ระบุข้อความว่า “ลูกศิษย์ที่ทำงานที่มัลดีฟส์ส่งภาพมา พร้อมบอกว่าผมพบขวดน้ำจากไทยบนเกาะกลางมหาสมุทรครับ #ขยะทะเลลอยไกลกว่าที่คิด แม้ไม่อาจฟันธงได้ 100% แต่เมื่อดูจากสภาพแล้ว มีความเป็นไปได้ที่ขวดอาจลอยมาจากไทย ขวดนี้ติดยี่ห้อท้องถิ่น คงไม่มีรีสอร์ตไหนในมัลดีฟส์สั่งไปขาย และคงไม่ใช่แบรนด์ที่เรือประมงใหญ่ๆ นำไปกินกันบนเรือที่ไปทำประมงแถวนั้น

นอกจากนี้ คอขวดยังมีเพรียงคอห่านเกาะอยู่ 2 ตัว หมายความว่าลอยมานานจนเพรียงเกาะแล้วตัวโตขนาดนี้ ไม่ใช่ขวดเพิ่งทิ้ง ผมย้ำเสมอว่าขยะทะเลเป็นประเด็นระดับโลก ขยะพลาสติกลอยไปได้ไกลกกว่าที่เราคิด ขยะประเทศอื่นลอยมาเมืองไทย ขยะเมืองไทยก็ลอยไปประเทศอื่น เพราะฉะนั้น ทุกประเทศต้องช่วยกัน นั่นคือเหตุผลสำคัญที่ UN ให้ความสำคัญกับประเด็นนี้มากๆ ตอนนี้แทบทุกประเทศกำลังใช้ทั้งกฎหมายและแนวทางต่างๆ เพื่อลดขยะทะเลให้มากที่สุด เพราะไม่มีใครอยากตกเป็นเป้าว่ายูคือผู้ทำลายโลก และจะทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมามากมาย

อย่างไรก็ตาม ไทยติดอันดับประเทศทิ้งขยะพลาสติกลงทะเลระดับโลก เราถูกเฝ้าจับตาอยู่แล้ว เราจึงต้องพยายามให้หนัก เพื่อภาพลักษณ์และป้องกันความเสี่ยงจากการโดนต่อว่าและอื่นๆ อีกมากที่อาจตามมา ในสังคมโลกยุคทำการค้าอย่างเดียวไม่พอ ต้องรักโลกด้วย เราตั้งเป้าว่าจะพยายามรีไซเคิลขยะพลาสติกให้ได้ทั้งหมดในปี 2570 ซึ่งผมก็หวังว่าจะเป็นเช่นนั้น แม้ตอนนี้ยังไม่ถึงครึ่ง แต่เราก็ต้องพยายามก้าวไปทีละขั้น มิใช่อยู่เฉยๆ แล้วฝันว่าเราจะบรรลุเป้าได้โดยทำแค่อะไรแบบเดิมๆ ที่เห็นแล้วว่าคงเป็นไปได้ยาก เพราะฉะนั้น ช่วยกันนะครับ หมายเหตุ - ไม่ต้องไปต่อว่าผู้ผลิตขวดนะครับ ขวดไม่ผิดครับ ทำอย่างไรให้ใช้ขวดแล้วขวดอยู่ในที่ๆ ควรไป เรื่องนั้นสำคัญครับ”

สำหรับ เพรียงคอห่าน (Goose Barnacles) หรือเพรียงก้าน เป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในน้ำทะเล มีความยาวประมาณ 1.8 เมตร มีลักษณะเป็นท่อนยาว มีหนวดมีลักษณะเป็นงวงอ่อนนุ่ม ยืดหดได้ แกว่งไปมา ปลายงวงมีเปลือกแข็งคล้ายเปลือกหอย เพรียงคอห่าน จะอาศัยอยู่ในน้ำทะเลที่มีการเคลื่อนที่ ไม่หยุดนิ่ง โดยยึดติดแน่นร่างกายไว้กับพื้น หรือวัตถุ ในทะเลด้วยงวง โดยจะยืดงวงที่ส่วนปลายมีเปลือกที่มีเปลือกแข็งคล้ายหอย ปลายเปลือกจะมีหนวดฝอยๆ ที่ใช้กรองน้ำทะเลเพื่อแยก แพลงก์ตอน (plankton) ในน้ำทะเลเพื่อจับกินเป็นอาหาร


กำลังโหลดความคิดเห็น