xs
xsm
sm
md
lg

โยงกันได้! "ธนาธร" ทวีตระบุสงคราม "สหรัฐ-อิหร่าน" ตอกย้ำไทยต้องเลิกเกณฑ์ทหาร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ อ้างสงครามสหรัฐ-อิหร่าน ใช้อาวุธทันสมัย ถามกลับไทย ทหารเกณฑ์พร้อมปกป้องประเทศไหม แนะยกเลิกแล้วใช้วิธีสมัครแข่งขัน หามืออาชีพ สวัสดิการดี ทันสมัย

วันนี้ (6 ม.ค.) ทวิตเตอร์ @thanathorn_FWP ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความแสดงความเห็นกรณีที่กองทัพสหรัฐอเมริกา ออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศเพื่อสังหารนายพลกาเซ็ม โซไลมานี ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษคุดส์ของอิหร่าน และเป็นนายทหารคนใกล้ชิดของนายยาตุลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน เมื่อเช้าวันที่ 3 ม.ค. 2563 ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้นายพลกาเซ็ม พร้อมด้วยนายพลอาบู มาห์ดิ อัล-มูฮันดิส รองผู้บัญชาการกองกำลังฮาชิดอัลชาบี คนใกล้ชิดของนายพลกาเซ็ม ถูกสังหารเสียชีวิตพร้อมพวกรวม 5 ราย ทำให้เกิดสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างสหรัฐอเมริกา กับอิหร่านและอิรัก โดยกล่าวว่า

"ข้อคิด:
- สหรัฐฯ โจมตีสังหารผู้นำกองทัพคนสำคัญอิหร่าน ใช้อาวุธทันสมัย ไม่ใช่ทหารเกณฑ์
- สหรัฐฯ เสริมกำลังหลายหมื่นคน ซึ่งทั้งหมดนั่นก็ไม่มีทหารเกณฑ์
- ปัจจุบันไม่ได้แข่งกันที่จำนวนกำลังพล โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เป็นทหารเกณฑ์ แต่คือความได้เปรียบทางเทคโนโลยี-อาวุธยุทธปกรณ์ต่างๆ

ถ้าไทยจำเป็นต้องเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้งครั้งนี้ คิดว่ากำลังทหารเกณฑ์ที่เรามีอยู่ปัจจุบันพร้อมปกป้องประเทศหรือไม่? ความขัดแย้งสหรัฐ-อิหร่าน ยิ่งตอกย้ำว่าเราต้องยกเลิกระบบเกณฑ์ทหารอันล้าสมัย เปลี่ยนเป็นสมัครแข่งขันเพื่อมีกำลังพลมืออาชีพ สวัสดิการดี มีกองทัพทันสมัย"


นายธนาธร ยังตอบคำถามจากผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง ที่ถามว่า จากเหตุการณ์ผู้บัญชาการของอิหร่านโดนถล่ม
กรณีเกิดสงครามชายแดนไทยพรุ่งนี้ 1. จะเปิดรับสมัครทหารทันไหม 2. ทหารใหม่ไม่ต้องฝึกเลยใช่ไหม 3. พรุ่งนี้ไทยจะซื้ออาวุธใหม่ แล้วได้อาวุธมาในทันทีเลยไหม และ 4. หรือจะให้ไทยยอมแพ้ ยกประเทศให้ต่างชาติเลยหรือไม่ โดยระบุว่า

"1. ถ้าเอาตามข้อเสนออนาคตใหม่ เรามีกำลังพลที่เป็นมืออาชีพอยู่แล้วประจำการอยู่แล้ว ไม่ต้องเกณฑ์คน
2. กำลังพลดังกล่าวมีการฝึก 2 ปี ประจำการรอบละ 5 ปี อยู่แล้ว ไม่ใช่มาฝึกกันสดๆ
3. เราไม่ได้ขัดขวางการซื้ออาวุธ แต่ต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ มีประโยชน์คุ้มค่าต่อประเทศชาติจริงๆ
4. ไร้สาระ"
กำลังโหลดความคิดเห็น...