xs
xsm
sm
md
lg

คนไทยก็ช่วยได้! เปิดช่องทางช่วยเหลือไฟป่าออสเตรเลียครั้งใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เผยช่องทางที่คนไทยสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือไฟป่าครั้งใหญ่ของออสเตรเลียได้ ผ่านหน่วยงานของประเทศออสเตรเลีย


จากเหตุการณ์ไฟป่าครั้งใหญ่ของประเทศออสเตรเลียตอลด 4 เดือนที่ผ่านม าโดยเฉพาะรัฐนิวเซาท์เวลส์ซึ่งถูกไฟไหม้ไปแล้วถึง 18 ล้านไร่ ก็ยังคงมีไฟไหม้อยู่ตลอด ทั้งประเทศถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันสีส้ม สัตว์ป่าตายไปแล้วถึง 500 ล้านตัว โดยเฉพาะหมีโคอาล่า และภาพถ่ายจากนอกโลกเห็นไฟป่าได้ชัด ถือเป็นเหตุการณ์ไฟป่าครั้งรุนแรงที่สุดของประเทศออสเตรเลีย

โดยเมื่อวันที่ 5 ม.ค. ในกลุ่มเฟซบุ๊ก “บ้านคนไทยในซิดนีย์” ได้มีสมาชิก WSiripha Bunkree โพสต์ตอบถึงคำถามที่ว่า “เราสามารถช่วยเหลืออะไรออสเตรเลียได้บ้าง?” โดยทางเพจได้รวบรวมหน่วยงานทั้งหมดที่เกี่ยวกับการช่วยเหลือไฟป่า ซึ่งคำแปลจากเฟซบุ๊ก “Gaye Gunchala” เพื่อให้คนไทยได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือไฟป่าประเทศออสเตรเลียในครั้งนี้ ระบุข้อความว่า

#คนไทยมีน้ำใจ เครดิตแปล พี่เก๋ Gaye Gunchala

เราสามารถช่วยเหลืออะไรออสเตรเลียได้บ้าง?
พี่ได้รวบรวมหน่วยงานทั้งหมดที่เกี่ยวกับการช่วยเหลือไฟป่าครั้งมโหฬารครั้งนี้ไว้แล้ว (แปลเป็นภาษาไทยจะได้อ่านง่ายๆ)

#บริจาคเงิน https://www.rfs.nsw.gov.au/volun…/support-your-local-brigade

#บริจาคโดยตรงให้กับครอบครัวของนักดับเพลิงอาสาสมัคร สองคนที่เสียชีวิตในระหว่างการดับเพลิงที่กรีนวู๊ดครีกในรัฐนิวเซาท์เวลส์ เมื่อปลายปีที่แล้ว Geoffrey Keaton และ Andrew O'Dwyer ทั้งคู่ได้ทิ้งลูกเล็กๆไว้ คุณสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ เว็บไซต์ NSW GOVERNMENT

#บริจาคให้กับหน่วยดับเพลิงแห่งประเทศ หรือสนับสนุนชุมชน Gippsland เนื่องจากต้องเผชิญกับเปลวไฟที่รุนแรงคุณสามารถทำได้ที่นี่ https://www.cfa.vic.gov.au/about/supporting-cfa

#ธนาคาร Bendigo จับคู่กับ Salvation Army เพื่อรวบรวมเงินทุนสำหรับทุกชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากไฟไหม้ https://www.communityenterprisefoundation.com.au/…/bushfir…/

#สภากาชาดองค์กรการกุศล Red Cross ช่วยค้นหาคนที่หายไปจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ ก็รับบริจาคเช่นกัน คุณสามารถช่วยพวกเขาออกจากที่นี่ https://www.redcross.org.au/

#บริจาคสิ่งต่างๆ เช่น น้ำมันเชื้อเพลิง และบัตรกำนัลร้านขายของชำ และถังเก็บน้ำ คุณสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ http://givit.org.au/

#ร้านค้าเซนต์วินเซนต์เดอโซไซตี้ (AKA Vinnies) ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากเพลิงไหม้ คุณสามารถค้นหาว่าพวกเขาอยู่ที่ไหน: https://www.vinnies.org.au/shops

#องค์กรที่ทำงานอย่างหนักในช่วงฤดูแล้ง Gippsland Farmer Relief ได้รวบรวมสิ่งของและเครื่องใช้ที่ไม่เน่าเสียง่ายสำหรับผู้อยู่อาศัยที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่า http://gfrinc.wixsite.com/home/donate

#หากคุณต้องการเป็นมีส่วนร่วมในการบริจาค และคุณไม่สามารถบริจาคเป็นเงินสดหรือสิ่งของได้ ให้ลองบริจาคเลือด Lifeblood กับสภากาชาด พวกเขากำลังต้องการบริจาคมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อวิกฤตไฟป่าทวีความรุนแรงขึ้น คุณสามารถดูได้ว่าจะให้เลือดได้ที่ไหน : https://www.donateblood.com.au/

#ชาวเมืองแคนเบอร์รากำลังเสนอที่พักและอาหาร สำหรับผู้อยู่อาศัยในชายฝั่งทางใต้ที่หนีไฟไหม้และ Boolarra Community Hotel และ Gippsland Loco Hotel ใกล้กับ Junee สำหรับผู้ที่ต้องออกจากบริเวณเทือกเขาแอลป์เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการเกิดไฟไหม้ https://www.facebook.com/groups/1639155472891471/

#ที่พักฉุกเฉิน Airbnb ได้รวบรวมรายชื่อตัวเลือกที่พักอาศัยฉุกเฉินผ่านเว็บไซต์ : https://www.facebook.com/boolarracommunityhotel/

#บริการช่วยเหลือสัตว์ป่า NSW https://mobile.abc.net.au/…/…/rspca-bushfire-appeal/11838932 และ https://www.wires.org.au/donate/emergency-fund

#หน่วยงานช่วยเหลือหมีโคอาล่า โรงพยาบาล Port Macquarie Koala กำลังขอความช่วยเหลือในการจัดหาสถานีรดน้ำให้หมีโคอาล่าที่กระหายน้ำใน GoFundMe https://www.gofundme.com/f/help-thirsty-koalas-devastated-b…

และ Koalas in Care in NSW https://www.facebook.com/koalasincareinc/

#ที่พักฉุกเฉินสำหรับสัตว์เลี้ยงและปศุสัตว์ The Rescue Collective กำลังรวบรวมสิ่งของสำหรับสัตว์ที่ต้องการความช่วยเหลือ : https://www.facebook.com/therescuecollective/

#ศูนย์ให้ความช่วยเหลือแก่ผู้รอดชีวิตจากไฟป่าวิคตอเรีย Wangaratta Showgrounds และ Wangaratta Turf Club

#ศูนย์ช่วยเหลือผู้ที่หนีไฟจากชายฝั่งทางใต้ Queanbeyan, Braidwood, Yass, Hall และ Bungendore Showgrounds

#ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ NSW Department of Primary Industries Tel. 1800 814 647

#ฉุกเฉินหรืออยู่ในอันตรายเรียก : Tel. 000 ทันที

Cr: Shalailah Medhora
แปลโดย: @พี่เก๋


กำลังโหลดความคิดเห็น