xs
xsm
sm
md
lg

"วราวุธ" สั่งทุกหน่วยงาน ทส.ระดมพลช่วยอุทกภัย ภาคใต้ พร้อมฟื้นฟูหลังน้ำลด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จากรายงานสถานการณ์สาธารณภัยของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เกี่ยวกับสถานการณ์อุทกภัยน้ำท่วมขังในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส 13 อำเภอ 69 ตำบล 439 หมู่บ้าน บ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 17,294 ครัวเรือน ประชาชนได้รับความเดือดร้อนกว่า 47,745 คน ซึ่งปัจจุบันยังคงมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มน้ำโกลก และลุ่มน้ำบางนรา โดยมีหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือ

วันนี้ (4 ธ.ค.) ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว. ทส. กล่าวว่า ตนได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานในสังกัด ระดมสรรพกำลัง พร้อมด้วยเครื่องมือ อุปกรณ์ และยานพาหนะ ลงพื้นที่จังหวัดที่ประสบอุทกภัย โดยให้ประสานบูรณาการการปฏิบัติงานร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด อย่างไรก็ตาม ตนได้กำชับให้เตรียมความพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กำกับและรายงานผลการดำเนินงานให้ตนทราบอย่างต่อเนื่อง สำหรับการช่วยเหลือภายหลังสถานการณ์สิ้นสุด กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมให้ความช่วยเหลือหลังน้ำลด เช่น การจัดการขยะตกค้างในพื้นที่ การช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือนที่ได้อาจได้รับความเสียหาย รวมถึง การฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ถูกทำลายเสียหาย ตนขอเป็นกำลังใจให้พี่น้องผู้ประสบภัยทุกท่าน ให้พ้นผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปได้ และจะให้การช่วยเหลือและดูแลพี่น้องผู้ประสบภัยอย่างเต็มกำลัง และความสามารถ

ด้าน นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ในฐานะโฆษกประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ตนได้รับข้อสั่งการจาก นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กำกับการดำเนินงานการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย โดยวานนี้
(3 ธ.ค.) ตนได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งในภาคใต้เตรียมการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย จังหวัดนราธิวาส และปัตตานี ตามนโยบายและความห่วงใยของ รมว.ทส. โดยเบื้องต้นตนได้ให้จัดเรือ จำนวน 5 ลำ พร้อมเจ้าหน้าที่จำนวน 50 นายเพื่อลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบอุทกภัย

นายโสภณ กล่าวอีกว่า สำหรับวันนี้ (4 ธ.ค.) ตนพร้อมด้วยนายอภิชัย เอกวนากุล ผอ.กองอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลน และนายมงคล ไข่มุก ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 พร้อมเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จำนวน 50 นาย สนธิกำลังร่วมกับนายอำเภอตากใบ, กองทัพภาคที่ 4, ตำรวจภูธร อ.ตากใบ และ ปภ. จ.นราธิวาส ลงพื้นที่ อ. ตากใบ เพื่อเยี่ยมและให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัย พร้อมแจกถุงยังชีพของ รมว.ทส. ให้กับพี่น้องผู้ประสบภัย จำนวน 300 ครัวเรือน ให้กับผู้ประสบภัย อย่างไรก็ตาม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้จัดเตรียมเครื่องมือจากกรมต่างๆในสังกัดเช่นเครื่องสูบน้ำ จำนวน 22 เครื่อง รถบรรทุก 5 คัน รถบรรทุกติดตั้งเครน 2 คัน เรือจำนวน 10 ลำ น้ำดื่ม 1,500 แกลลอน รถปรับปรุงคุณภาพน้ำเคลื่อนที่ 2คัน และรถบรรทุกน้ำ 4 คัน เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่

"กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะจัดเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ตลอด 24 ชั่วโมง จนกว่าสถานการณ์จะสิ้นสุด ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งร่วมปฏิบัติงานกับศูนย์อำนวยการบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนราธิวาส เพื่อประสานงานและให้การสนับสนุนการช่วยเหลือด้วยแล้ว อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันสถานการณ์เริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้นแล้ว หากไม่มีฝนตกหนักลงมาอีกใน 2-3 วันนี้ "อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...