xs
xsm
sm
md
lg

ผู้สูงวัยไอเดียเจ๋ง! ทำรังฟักไข่ไก่ กลายเป็นบ้านน้องเหมียวไว้หลบลมหนาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เรื่องราวความคิดสร้างสรรค์การสานรังแมว หรือฮังแมวไม้ไผ่ ของผู้สูงอายุ อ.ภูซาง จ.พะเยา โดยเผยว่าขายถูก เพียงอันละ 100 บาท และพบว่าล่าสุดเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมากในเวลานี้

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. เพจ “พะเยาทีวี” เปิดเผยเรื่องราวความคิดสร้างสรรค์การสานรังแมวหรือฮังแมวไม้ไผ่ ณ วัดก๊อซาว บ้านก๊อซาว ม.11 ต.ทุ่งกล้วย อ.ภูซาง จ.พะเยา ซึ่งได้รับความเมตตาจาก “พระครูปุณสถาพร มีแรง” เจ้าอาวาสฯ อนุญาตให้ใช้สถานที่ภายในวัด เป็นที่ผลิตเครื่องจักสาน เช่น สุ่มไก่ รังฟักไข่ไก่ และฮังแมว หรือบ้านแมว เกิดจากความบังเอิญเพราะมีแมวภายในวัดชอบมาแย่งไก่นอนในรัง จึงเกิดไอเดียนี้ขึ้นและเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมากในเวลานี้

นายอาจ ใจเป็ง อายุ 82 ปี ชาวบ้านก๊อซาว เป็นผู้ที่ริเริ่มจัดตั้งกลุ่มจักสานภายในวัดแห่งนี้ กล่าวว่า ตนเองได้จัดตั้งกลุ่มขึ้นมากว่า 3 ปีแล้ว โดยจะสา สุ่มไก่ ตะกร้า แคร่ไม้ รังไก่ หรือแล้วแต่ลูกค้าจะสั่งทำ สินค้าที่ขายดีที่สุดก็คือ สุ่มไก่ เพราะขายถูกเพียงอันละ 100 บาท โดยจะนำมาวางขายบริเวณหน้าวัด ผู้คนสัญจรไปมาต่างพากันจอดซื้อจนผลิตวางขายแทบไม่ทัน ต้องโทร.มาสั่งจองกันเป็นอาทิตย์เลยทีเดียว สินค้าที่ขายดีรองลงมาก็คือ “ฮังไก่” (รังไก่) จะวางจำหน่ายในราคาใบละ 50 บาท บางคนก็จะนำไปให้สุนัขและแมวเป็นที่พัก เพราะความทนทานมากกว่ากล่องกระดาษมาก อายุการใช้งานยาวนาน จึงเป็นที่นิยมกันมากในช่วงหนาวนี้ โดยจะนำผ้าห่มวางรองข้างในเพื่อความอบอุ่น สำรับคนรักแมวและสุนัขชื่นชอบเป็นอย่างมาก เคยมีลูกค้าสั่งทำ “ฮังแมว” ลูกใหญ่ ขนาดที่ใส่แมวได้ถึง 5 ตัว ราคาที่จำหน่ายก็เพียงใบละ 100 บาทเท่านั้น หรือบางรายก็จะสั่งทำเป็นลูกเล็กๆ เพื่อเป็นโคมไฟประดับบ้านเรือน


ด้าน นายบุญมี ศรีโสภา อายุ 56 ปี หนึ่งในช่างจักสาน เผยว่า เมื่อ 20 ปีก่อน หลังจากที่ตนเองได้รับอุบัติเหตุไม้แบบตกทับขาทั้งสองข้างจากรับจ้างก่อสร้างบ้าน จึงทำให้ตนเองต้องพิการร่างกายช่วงล่าง ดังนั้น ตนจึงหันมาประกอบอาชีพจักสานเพื่อหารายได้ ก็พอมีพอกินไปวันๆ และยังมีความภาคภูมิใจโดยไม่ต้องเป็นภาระให้กับใครอีกด้วย หลังจากนั้นนายบุญมีได้สานไม้ไผ่เป็นรูปตัวนกน้อยซึ่งใช้เวลาไม่ถึงนาทีก็ได้เป็นตัวนกน้อยที่น่ารัก

สำหรับผู้ที่สนใจจะสั่งซื่อสินค้าจากกลุ่มจักสานผู้สูงอายุบ้านก๊อซาว สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่ พระครูปุณสถาพร มีแรง เจ้าอาวาสวัดก๊อซาว ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 09-3148-1055


กำลังโหลดความคิดเห็น...