xs
xsm
sm
md
lg

เปิดประวัติ “ชัยวัฒน์” จาก “วีรบุรุษแก่งกระจาน” สู่คดีการเสียชีวิต “บิลลี่” อุ้ม-ฆ่า-เผา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รู้จัก “ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร“ อดีต ผอ.อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มือปราบรุกป่า สู่ผู้ต้องหาคดีอุ้ม-ฆ่า-เผา หลังจากกรมสอบสวนคดีพิเศษตัดสินใจดำเนินคดีต่อนายชัยวัฒน์ และพวกรวม 4 คน ในคดีการเสียชีวิตของ “บิลลี่” แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่ง-บางกลอย

จากกรณีการเสียชีวิตของ “บิลลี่” หรือนายพอละจี รักจงเจริญ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านโป่ง-บางกลอย ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี กลายเป็นข่าวครึกโครม กระทั่งมีการตรวจสอบจนล่าสุด ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ได้อนุมัติหมายจับ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร และพวกรวม 4 ราย ในคดีฆาตกรรม

สำหรับนายชัยวัฒน์ รู้จักกันดีในฉายา “วีรบุรุษแก่งกระจาน” เมื่อครั้งเฮลิคอปเตอร์ตกในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ด้วยการเข้าไปช่วยกู้เฮลิคอปเตอร์และผู้เสียชีวิต และเป็นที่รู้จักอีกครั้งในกรณีของบิลลี่ ที่ชื่อของเขาเข้าไปพัวพันกับเหตุการณ์การเสียชีวิตของบิลลี่ จนมีการออกหมายจับออกมา กระทั่งล่าสุดวันที่ 12 พ.ย. 2562 นายชัยวัฒน์เดินทางรับทราบข้อกล่าวหาที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)

สำหรับ นายชัยวัฒน์ ชื่อเล่น อี่ เกิดเมื่อวันที่ 5 มกราคม 2507 เป็นชาวท่ายาง จ.เพชรบุรี จบมัธยมศึกษาตอนปลายโรงเรียนท่ายางวิทยา ปริญญาตรีวิทยาศาสตรบัณฑิต การจัดการทรัพยากรป่าไม้ ปริญญาโท วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต การบริหารทรัพยากรป่าไม้ คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ดำรงตำแหน่งหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เมื่อเดือนตุลาคม 2551 จนถึง 2557 เคยเป็นอดีตหัวหน้าชุดพญาเสือ เคยนั่งตำแหน่งนักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษส่วนอนุรักษ์และป้องกันทรัพยากร สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) จากนั้นเป็นผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 (อุดรธานี) ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี

ในช่วงการทำงานของหัวหน้า ชัยวัฒน์เคยทำงานรับผิดชอบโครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพพื้นที่เขานางพันธุรัต อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เคยเป็นหัวหน้าวนอุทยานชะอำ ก่อนจะมารับตำแหน่งหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน อุทยานแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ต่อมาเมื่อเดือน ก.ค. 2554 ปรากฏชื่อเป็นข่าวครั้งแรก หลังนำกำลังเข้ารื้อทำลาย เผาบ้านเรือนและทรัพย์สินของชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอยกว่า 20 ครอบครัว โดยให้เหตุผลว่าผลักดันออกจากพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เพื่อป้องกันการทำลายป่า

จากนั้นชื่อของนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ก็เป็นข่าวโด่งดังไปทั่วประเทศ ด้วยการบุกป่าฝ่าดงเข้าไปช่วยกู้เฮลิคอปเตอร์และผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ตกในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จนถูกขนานนามว่า “วีรบุรุษแก่งกระจาน” พร้อมเข้ารับมอบประกาศนียบัตรข้าราชการพลเรือนดีเด่น ประจำปี 2554 จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

แต่เพียงไม่กี่เดือนถัดมา เขาได้ตกเป็นจำเลยร่วมในคดีจ้างวานฆ่านายทัศน์กมล โอบอ้อม หรืออาจารย์ป๊อด อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย จ.เพชรบุรี แกนนำในการเรียกร้องความยุติธรรมให้กับกลุ่มกะเหรี่ยงบางกลอย ก่อนที่ศาลจะยกฟ้อง

จากนั้นมีการเปิดเผยข้อมูลของ “ไร่ราชพฤกษ์” บ้านพักส่วนตัว บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ ตั้งอยู่ ม.5 บ้านห้วยปลาดุก ต.สองพี่น้อง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ท่ามกลางข้อครหามากมาย กระทั่งช่วงต้นปี 2555 ก็ตกเป็นข่าวอีกครั้ง หลังเกิดเหตุการณ์เผานั่งยางช้างป่าเพื่อเอางา โดยจับผู้ต้องหาได้ 5 คน ประกอบด้วยลูกจ้าง เจ้าหน้าที่ รวมถึงผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ต่อมานายชัยวัฒน์ได้เดินทางเข้าใช้ตำแหน่งยื่นประกันตัว โดยปฏิเสธไม่รู้เห็นเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น ก่อนที่จะมาพัวพันคดีการหายตัวไปของ “บิลลี่” ในท้ายที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น