xs
xsm
sm
md
lg

พบ “เวอริเซ็ค” ต้นสังกัด “ประจักษ์” ถือครองลิขสิทธิ์ 43 แบรนด์ แต่ไม่มี “รีลัคคุมะ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์MGR Online - ตรวจสอบบริษัท เวอริเซ็ค ต้นสังกัด “ประจักษ์” มือจับกุมเด็ก 15 ทำกระทงรูปการ์ตูนรีลัคคุมะขาย พบมี 43 แบรนด์ ล้วนเป็นแบรนด์ยักษ์ แต่ไม่มีการ์ตูนแม้แต่รายเดียว รวมทั้ง “รีลัคคุมะ” ที่อ้างไปจับ

จากกรณีที่นายประจักษ์ โพธิ์ผล นำเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา เข้าจับกุมเยาวชนวัย 15 ปี ขณะส่งมอบกระทงอาหารปลาพิมพ์ลายการ์ตูนการ์ฟิลด์ และรีลัคคุมะ ซึ่งมีบริษัท พอส์ อิงค์ จำกัด และบริษัท ซาน-เอ็กซ์ จำกัด เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ โดยผู้แจ้งความได้ล่อซื้อผ่านเฟซบุ๊ก นัดส่งมอบที่ห้างสรรพสินค้าคลังพลาซา จอมสุรางค์ ต.ในเมือง อ.เมืองฯ จ.นครราชสีมา เมื่อบ่ายวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยนายประจักษ์เรียกค่าเสียหาย 50,000 บาท แต่ได้เจรจากันเหลือ 5,000 บาท นอกจากนี้ยังได้มีผู้ร่วมขบวนการครั้งนี้อีก 1 ราย คือ นายภูมิภากร ถินสุวรรณ์ หรือนายนัน กิ่งเพชร ที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ปราบปรามทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัท นิว สตาร์ มีเดีย จำกัด แต่ออกจากบริษัทไปแล้ว ส่วนชาวเน็ตแฉต้นสังกัด “ประจักษ์” ถูกบริษัทญี่ปุ่นยกเลิกตัวแทนไปนานแล้ว

วันนี้ (9 พ.ย.) ผู้สื่อข่าว MGR Online ตรวจสอบไปยังเว็บไซต์ ipthailand.go.th ของกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ พบไฟล์ PDF ระบุว่า “สินค้าที่อยู่ในความดูแลของบริษัท เวอริเซ็ค จำกัด (Verisec Ltd) พร้อมเบอร์ติดต่อกรรมการบริษัท 4 คน ได้แก่ นายพรโรจน์ เก็งวินิจ, นายภควรรธก์ ศรสำราญ, นายดุลยพล ชื่นแก้ว และนายทรงกรด ชูศรี โดยพบว่ามีเครื่องหมายการค้าที่บริษัทนี้ดูแลอยู่ 43 แบรนด์ อาทิ ลีวาย, แอเบอร์ครอมเบิล แอนด์ ฟิตซ์, โนเกีย, ซัมซุง, ทิมเบอร์แลนด์, ควิกซิลเวอร์, รอกซี่, เอ็ด ฮาร์ดี้, เนอร์วัส แทตทู, คริสเตียน จี ออดิจิเยร์, บีทส์, สโมสรฟุตบอลเชลซี, อัมโบร, ไนกี้, นิวอีร่า, ดีซี, ทิฟฟานี่ แอนด์ โค, เอปสัน, แคนนอน, อายิโนะโมโต๊ะ, อิเลเมนท์, บิลลาบอง, ฮาร์ลีย์ เดวิดสัน, ทรู รีลิเจียน, จอนห์นนี่ วอล์คเกอร์, แอปเปิล, คอนเวอร์ส, แพนโดรา, เอฟเอจี, ฮิลเลตต์-แพคการ์ด, ไฟว์ อีเลฟเว่น, ไวน์ เพนโฟลด์, แดนฟอร์ส, โอ๊คเลย์, แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, มอนสเตอร์ อิงค์, เชฟโรเล็ต, บีเอ็มดับเบิลยู, แวนส์, โครม ฮาร์ท, ทอมมี่ ฮิวฟิเกอร์, และซูเปอร์ดราย์”

อย่างไรก็ตาม ไม่พบว่ามีสินค้าการ์ตูนใดๆ ในบริษัท เวอริเซ็ค ที่นายประจักษ์อ้างว่าอยู่ในสังกัดบริษัทดังกล่าวแต่อย่างใด ทั้งที่นายประจักษ์อ้างเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์การ์ตูนรีลัคคุมะ ที่ปัจจุบัน บริษัท ที.เอ.ซี.คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) เป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ของบริษัท ซาน-เอ็กซ์ ประเทศญี่ปุ่น ที่ยืนยันมาตลอดว่าไม่ได้มอบหมายให้ผู้ใดทำการจับลิขสิทธิ์ผิดกฎหมายแต่อย่างใดตามข่าวที่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิด และล่าสุดได้ส่งมอบหลักฐานทั้งหมดให้กับทางตำรวจเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อให้เรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้นเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายอย่างถูกต้อง

สำหรับบริษัท เวอริเซ็ค จำกัด จดทะเบียนจัดตั้งเมื่อวันที่ 25 ธ.ค. 2552 ทุนจดทะเบียน 3 ล้านบาท มีคณะกรรมการบริษัท 4 คน ได้แก่ นายรณกร ทวีปรังษีนกูล, นายรฐนนท์ สิทธิปัญญานนท์, นายริชาร์ด รอดนี่ รอส และนายทรงกรด ชูศรี ประเภทธุรกิจตอนจดทะเบียน การวิจัยตลาดและการสำรวจความคิดเห็นของประชาชน (ประชามติ) วัตถุประสงค์ตอนจดทะเบียน การรับทำการสำรวจตลาด ค้นคว้าวิจัย สำรวจและตรวจสอบเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ และเครดิตของบุคคล ส่วนวัตถุประสงค์ที่ส่งงบการเงินปีล่าสุด ให้บริการสำรวจตลาด ค้นคว้าวิจัย สำรวจตรวจสอบผลิตภัณฑ์ และรับทำงานสืบหาหลักฐานและข้อเท็จจริง สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เอ็มไทยทาวเวอร์ ออลซีซั่นส์เพลส ชั้น 23 เลขที่ 87 ถนนวิทยุ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ มีสำนักงานสาขา อยู่ที่บอนด์สตรีท ตำบลบางพูด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี แต่ตรวจสอบที่อยู่สำนักงานใหญ่ พบว่าบริษัทฯ ใช้บริการออฟฟิศสำเร็จรูป ของบริษัท รีจัส เซ็นเตอร์ (ประเทศไทย)


กำลังโหลดความคิดเห็น...