xs
xsm
sm
md
lg

กิจกรรมคนรักสุขภาพเพื่อการกุศล “ปั่นปันบุญไปปั่นเขาใหญ่กับระเบียงเคียงสวน” มอบอุปกรณ์การแพทย์เบื้องต้น แก่ รพสต. ขนงพระเหนือ- ใต้”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจ “ระเบียงเคียงสวน” อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา จัดกิจกรรมสุขภาพเพื่อการกุศล “ปั่นปันบุญ ไปปั่นเขาใหญ่กับระเบียงเคียงสวน มอบอุปกรณ์การแพทย์เบื้องต้น แก่ รพสต. ขนงพระเหนือ- ใต้” ในวันที่ 2 พฤศจิกายน 2562 เน้นสุขภาพและการมีส่วนร่วมสนับสนุนชุมชนอย่างสร้างสรรค์


เช้าวันที่ 2 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา (เวลา 07.00 น.) กลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจ “ระเบียงเคียงสวน” อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา จัดกิจกรรม “ปั่นปันบุญ ไปปั่นเขาใหญ่กับระเบียงเคียงสวน มอบอุปกรณ์การแพทย์เบื้องต้น แก่ รพสต. ขนงพระเหนือ- ใต้” ได้รับเกียรติจาก ดร.วิษณุ พลายานนท์ นายกสมาคมพัฒนาท่องเที่ยวเขาใหญ่ เป็นประธานเปิดงานและปล่อยขบวนจักรยาน ร่วมด้วย นายทวีวัฒน์ ฉ่องสวนอ้อย ผู้จัดการร้านระเบียงเคียงสวน นายอัศวิน จินดาอนันต์ยศ รองผู้อำนวยการ ฝ่ายกิจการสาขา บริษัท อินทรประกันภัย จำกัด (มหาชน) อาจารย์วิไลลักษณ์ ตางาม ผู้ช่วยคณบดีและหัวหน้าสาขาวิชาภาษาไทยประยุกต์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร สื่อมวลชนและผู้ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมกิจกรรม บรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนานคึกคักแม้ในช่วงเช้าจะมีฝนตกหนักแต่ก็ไม่เป็นอุปสรรค เมื่อฝนหยุดตกก็ได้ฤกษ์ทำพิธีเปิดตัวกิจกรรมทำให้บรรยากาศเย็นสบายปั่นจักรยานแบบสบายๆ ไม่ร้อนมาก
กิจกรรม “ปั่นปันบุญ ไปปั่นเขาใหญ่กับระเบียงเคียงสวน” จัดต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 2 แล้ว โดยนักปั่นสองล้อเริ่มปล่อยตัว ณ จุด start ที่ “ระเบียงเคียงสวน” อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา รวมระยะทางปั่นในครั้งนี้ประมาณ 32 กิโลเมตร เนื่องจากก่อนหน้านี้มีฝนตกทำให้เส้นทางเฉอะแฉะในบางช่วงแต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคสำหรับนักปั่นสองล้อในสนามนี้ที่ใส่ความตั้งใจมาเต็มเปี่ยม หลังจากเริ่มปล่อยขบวนโดยจุดหมายแรก ปั่นไปพักจุดแวะพักที่ 1 แวะเช็คอินถ่ายภาพกับ “The Bonanza Resort Khao Yai” ตั้งอยู่ในตำบลหนองน้ำแดง ที่พักมีห้องอาหาร สระว่ายน้ำกลางแจ้งเลานจ์ส่วนกลาง สวน ห้องสำหรับครอบครัว และลานระเบียง ชมทัศนียภาพอันงดงามของธรรมชาติโดยรอบได้อีกด้วย


จากนั้นขบวนนักปั่นสองล้อปั่นจักรยานต่อมายังจุดแวะพักที่ 2 คือ “น้ำผุดเขาใหญ่” สระน้ำผุดธรรมชาติ แวดล้อมไปด้วยพันธุ์ไม้น้อยใหญ่ตามธรรมชาติ ร่มรื่นสดชื่นเย็นสบายคลายร้อน “สระน้ำผุด” หรือ บ่อน้ำผุดธรรมชาติบ้านท่าช้าง ตั้งอยู่ในตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง เป็นตาน้ำที่มีน้ำไหลมาตลอดปี มีน้ำผุดออกมาโดยธรรมชาติ โดยน้ำที่ผุดขึ้นมาเป็นน้ำฝนที่ตกไปอยู่ในใต้ดินและก่อนที่จะผุดขึ้นมาจากผิวดิน ก็ได้รับการกรองจากก้อนหินที่มีแคลเซียมคาร์บอเนตสูง ทำให้น้ำมีความใส ลักษณะของน้ำมีสีฟ้าอมเขียวซึ่งเป็นคุณสมบัติความเป็นด่างของน้ำนั่นเอง คล้ายกับสระมรกตที่จังหวัดกระบี่ น้ำจะใสมาก ที่นี่เป็นจุดแวะพักผ่อนที่ช่วยคลายร้อนและบรรเทาความเหนื่อยเมื่อยล้าของนักปั่นสองล้อและนักท่อเงที่ยวได้เป็นอย่างดี สำหรับผู้ที่ชื่นชอบความเป็นธรรมชาติของสายน้ำ ได้มาแวะพักให้สบายก่อนจะเดินทางต่อไป


และจุดที่ 3 กราบสักการะ “หลวงพ่อทวดเขาใหญ่ องค์ใหญ่ที่สุดในโลก” เพื่อเป็นศิริมงคล ณ พุทธอุทยานอาณาจักรหลวงปู่ทวด เขาใหญ่ ตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขา วิว 360 องศา บรรยากาศดีมาก อยู่ที่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เข้าทางถนนธนะรัชต์ กิโลเมตรที่ 12 เขาใหญ่ บนเนื้อที่กว่า 100 ไร่ และร่วมทำบุญ “สร้าง พระ..ให้ พ่อ หล่อ หัวใจ..ให้ แม่” จากนั้นเดินทางกลับเข้าสู่จุด Finish“ระเบียงเคียงสวน” อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา รวมระยะทาง 32 กิโลเมตร พักผ่อนรับประทานอาหารร่วมกัน
หลังจากนั้นทำพิธีมอบเงินสนับสนุนซื้ออุปกรณ์การแพทย์ให้กับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลขนงพระเหนือ และ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลขนงพระใต้ ที่ละ 15,000 บาท รวมเป็นจำนวนเงิน 30,000 บาท และส่วนของร้านระเบียงเคียงสวน มอบเงินสนับสนุนให้กับสมาคมพัฒนาท่องเที่ยวเขาใหญ่อีก 3,000 บาท อีกด้วย
ทั้งนี้ นายทวีวัฒน์ ฉ่องสวนอ้อย ผู้จัดการร้านระเบียงเคียงสวน หนึ่งใน 3 ของสมาชิกผู้ร่วมก่อตั้งร้าน “ระเบียงเคียงสวน” เผยถึงวัตถุประสงค์ในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ว่า “กิจกรรมสุขภาพเพื่อการกุศล “ปั่นปันบุญ ไปปั่นเขาใหญ่กับระเบียงเคียงสวน มอบอุปกรณ์การแพทย์เบื้องต้น แก่ รพสต. ขนงพระเหนือ- ใต้” จัดเป็นครั้งที่ 2 แล้ว ได้รับการสนับสนุนจากหลายฝ่ายโดยเฉพาะกลุ่มเพื่อนและกลุ่มนักปั่นจักรยานที่คุ้นเคย มาร่วมปั่นเพื่อรวบรวมเงินบริจาคเพื่อซื้ออุปกรณ์การแพทย์ให้โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลขนงพระเหนือ และ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลขนงพระใต้ ที่ละ 15,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 30,000 บาท และในส่วนของ “ร้านระเบียงเคียงสวน” มอบเงินสนับสนุนให้กับสมาคมพัฒนาท่องเที่ยวเขาใหญ่อีก 3,000 บาท


โดยวัตถุประสงค์ในการจัดกิจกรรมคือต้องการส่งเสริมและพัฒนากิจการของท้องถิ่น โดยมุ่งเน้นการดูแลสังคมโดยรอบ มิได้คิดว่ามาทำกิจการเพื่อเน้นพาณิชย์แต่จะมุ่งเน้นการอยู่ร่วมกันอย่างสร้างสรรค์ ในสังคมแบบเพื่อนดูแลเพื่อน


สำหรับคอนเซปต์ “ระเบียงเคียงสวน” ไม่เคยเปลี่ยนจากเดิมที่เคยตั้งใจว่าจะทำร้านอาหาร ปลูกผัก ทำสวนดอกไม้ เลี้ยงเก็บผลิตภัณฑ์์พืชผักทางการเกษตร ไข่เป็ด ไข่ไก่ เลี้ยงกระต่าย สัตว์น่ารักเพื่อจรรโลงใจแก่ผู้มาเยือน แก่ลูกค้าเพื่อเป็นจุดพักผ่อนแก่นักปั่นจักรยาน โดยได้เตรียมห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ และจุดเดินเล่น ปลูกผักปลอดสารเพื่อบริการแก่นักท่องเที่ยว และคิดเสมอมาว่ามาทำร้านที่นี่เพื่อจะได้มีเพื่อนมากๆ ทำสวนเพื่อแบ่งปันความสุขแก่ผู้มาเยือนทุกท่าน


ก็อยากจะเชิญชวนทุกท่านที่มีโอกาสมาเที่ยวปากช่อง เขาใหญ่ ให้มาแวะรับประทานอาหารอร่อยๆ จิบกาแฟแลสวน และที่นี่ยังเหมาะที่จะเป็นจุดพักผ่อนของครอบครัว เป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับเด็กๆ เรื่องของต้นไม้ พืชผักสวนครัว สัตว์เลี้ยงเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็นเป็ด ไก่ หรือ กระต่าย และที่จะเพิ่มขึ้นอีกในอนาคตอีกด้วย” นายทวีวัฒน์ กล่าว


“ระเบียงเคียงสวน” แลนด์มาร์คท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่น่าสนใจในสไตล์เกษตรเพื่อการท่องเที่ยวท่ามกลางธรรมชาติ นอกจากจะได้สัมผัสกับธรรมชาติดีๆ อาหารอร่อยๆ จิบกาแฟสดหอมกรุ่น ชมวิวชิลไปในสวน ปล่อยชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ไปกับธรรมชาติ หรือจะชวนมาสังสรรค์เฮฮาตามประสาผองเพื่อนก็เยี่ยมเลย สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ “ระเบียงเคียงสวน” หนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง นครราชสีมา 30450 โทร. 097 178 8364 หรือที่เฟสบุคเพจ : ระเบียงเคียงสวน
เรื่อง : อรวรรณ เหม่นแหลม

กำลังโหลดความคิดเห็น...