xs
xsm
sm
md
lg

"กระทรวงแรงงาน" ยื่นมือเข้าช่วยพนักงานทดลองงาน "เอเพ็กซ์" ถูกเลิกจ้าง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รมว.แรงงาน แจงกรณีโรงงานเอเพ็กซ์ ผลิตแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ เลิกจ้างพนักงานที่กำลังทดลองงาน และลูกจ้างรายวัน เพื่อลดค่าใช้จ่าย หลังสงครามการค้ากระทบยอดสั่งซื้อ สั่งการจัดหางาน-ประกันสังคมช่วยเหลือแล้ว

วันนี้ (22 ก.ย.) จากกรณีที่ในโซเชียลมีเดียมีการโพสต์รูปภาพพนักงานของบริษัท เอเพ็กซ์ เซอร์คิต (ไทยแลนด์) จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ภายในนิคมอุตสาหกรรมสินสาคร ถนนเจษฎาวิถี-พันท้ายนรสิงห์ ต.โคกขาม อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร มีการเลิกจ้างพนักงาน 140 คน ที่ไม่ผ่านทดลองงาน สาเหตุการผลิตที่ลดลงเพราะพิษเศรษฐกิจ และยังกล่าววิพากษ์วิจารณ์ถึงรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ กระทั่งทางบริษัทฯ ชี้แจงว่า เป็นการปรับลดกำลังพนักงานเข้าใหม่ที่ยังไม่ผ่านทดลองงานในการผลิตลง มิใช่การปลดหรือจ้างพนักงานเก่าออกตามความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เนื่องจากผลกระทบของสภาวะเศรษฐกิจโลกและสงครามทางการค้า ระหว่างประเทศมหาอำนาจจีนกับอเมริกา และญี่ปุ่นกับเกาหลี ส่งผลกระทบโดยตรงกับบริษัทฯ ที่เป็นอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ โดยไม่สามารถหลบเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ได้ ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

อ่านประกอบ : โรงงาน "เอเพ็กซ์" ย่านมหาชัย ยันเลิกจ้างเฉพาะไม่ผ่านโปรฯ เพราะสงครามการค้า

ล่าสุด ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน กล่าวว่า ได้สั่งการให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานลงพื้นที่เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้การช่วยเหลือคุ้มครองลูกจ้างเพื่อให้ได้รับสิทธิตามกฎหมาย นอกจากนี้ ยังให้ชี้แจงทำความเข้าใจกับนายจ้างและลูกจ้างให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ซึ่งจากการตรวจสอบข้อเท็จจริงของพนักงานตรวจแรงงาน สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสมุทรสาคร พบว่า บริษัท เอเพ็กซ์ เซอร์คิต (ไทยแลนด์) จำกัด ผลิตแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ มีที่ตั้ง 2 แห่ง คือ สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ภายในนิคมอุตสาหกรรมสมุทรสาคร ต.บางกระเจ้า อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร มีลูกจ้างประมาณ 2,977 คน และสำนักงานสาขา ตั้งอยู่ภายในนิคมอุตสาหกรรมสินสาคร ต.โคกขาม อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร มีลูกจ้างประมาณ 3,208 คน

ทั้งสองแห่งประสบปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงิน และผลกระทบปัญหาการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกา ทำให้ประเทศคู่ค้ามีผลกระทบต่อยอดสั่งซื้อ บริษัทฯ จึงต้องใช้มาตรการลดจำนวนการผลิตและเลิกจ้างลูกจ้างโรงงานในนิคมสินสาครทันที โดยเมื่อวันที่ 20 ก.ย. ที่ผ่านมา ได้เลิกจ้างลูกจ้างที่มีอายุงานยังไม่ครบ 120 วัน ซึ่งอยู่ในระหว่างทดลองงานและเป็นลูกจ้างรายวันไปแล้วจำนวน 147 คน โดยให้มีผลทันที ซึ่งบริษัทฯ จะจ่ายค่าจ้างให้กับลูกจ้างถึงวันที่ 30 ก.ย. นี้ นอกจากนี้ โรงงานในนิคมอุตสาหกรรมสมุทรสาคร จะมีการเลิกจ้างลูกจ้างที่อายุงานไม่ถึง 120 วันอีกจำนวน 70 คน ในวันที่ 30 ก.ย. นี้ โดยสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสมุทรสาคร ได้เข้าไปชี้แจงถึงสิทธิ และหน้าที่ของนายจ้างให้กับทางบริษัททราบแล้ว

ภายหลังการชี้แจงพบว่า พนักงานกลุ่มนี้คือกลุ่มที่ไม่ผ่านการทดลองงาน ประกอบกับพิษสงครามเศรษฐกิจระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่นกับเกาหลี ส่งผลกระทบให้โรงงานต้องลดกำลังการผลิตลง และตัดสินใจให้พนักงานในกลุ่มทดลองงานถูกเลิกจ้างก่อน ซึ่งจะมีผลทันทีในวันที่ 1 ต.ค. ที่จะถึงนี้ โดยจะได้ประสานสำนักงานจัดหางานและสำนักงานประกันสังคม จ.สมุทรสาคร เพื่อดำเนินการหาตำแหน่งงานว่างให้กับลูกจ้างและให้ลูกจ้างได้รับการสิทธิประโยชน์ความคุ้มครองที่เหมาะสมตามกฎหมายต่อไป กรณีลูกจ้างที่ส่งเงินสบทบกับสำนักงานประกันสังคมมาแล้วไม่น้อยกว่า 6 เดือน สามารถยื่นเรื่องเพื่อขอรับสิทธิประโยชน์ผู้ประกันตนกรณีประกันการว่างงาน โดยแจ้งขึ้นทะเบียนว่างงานได้ที่สำนักงานจัดหางาน จ.สมุทรสาคร จากนั้นสำนักงานประกันสังคมจะตรวจสอบสิทธิเพื่อจ่ายสิทธิประโยชน์ให้แก่ลูกจ้างร้อยละ 50 ของค่าจ้าง เป็นเวลาไม่เกิน 180 วัน

กรมการจัดหางานจะดำเนินการหาตำแหน่งงานว่าง และแมทชิ่งตำแหน่งงานให้ใหม่ กรณีลูกจ้างที่มีความประสงค์จะพัฒนาทักษะฝีมือเพื่อเพิ่มพูนความรู้ในการนำไปใช้สำหรับตำแหน่งงานใหม่ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ก็จะดำเนินการพัฒนาฝีมือทักษะฝีมือให้ตามความต้องการของลูกจ้างอีกด้วย กรณีลูกจ้างไม่ได้รับสิทธิประโยชน์ตามกฎหมาย สามารถขอรับความช่วยเหลือได้ที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1–10 หรือโทร. ที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 3
กำลังโหลดความคิดเห็น...