xs
xsm
sm
md
lg

โรงงาน "เอเพ็กซ์" ย่านมหาชัย ยันเลิกจ้างเฉพาะไม่ผ่านโปรฯ เพราะสงครามการค้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โรงงานผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ในนิคมอุตสาหกรรมสินสาคร ย่านมหาชัย โร่แจงหลังโซเชียลมีเดียโพสต์ภาพถูกเลิกจ้าง กล่าวหานายกฯ ยันปรับลดพนักงานที่ไม่ผ่านทดลองงานเท่านั้น ไม่ใช่ปลดพนักงานออก เนื่องจากสงครามการค้าในต่างประเทศ กระทบกับบริษัทฯ โดยตรง

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. จากกรณีที่ในโซเชียลมีเดียมีการโพสต์รูปภาพพนักงานของบริษัท เอเพ็กซ์ เซอร์คิต (ไทยแลนด์) จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ภายในนิคมอุตสาหกรรมสินสาคร ถนนเจษฎาวิถี-พันท้ายนรสิงห์ ต.โคกขาม อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร มีการเลิกจ้างพนักงาน 140 คน ที่ไม่ผ่านทดลองงาน สาเหตุการผลิตที่ลดลงเพราะพิษเศรษฐกิจ และยังกล่าววิพากษ์วิจารณ์ถึงรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ

นายชาธิป ตั้งกุลไพศาล รองประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรสาคร ในฐานะประธานชมรมผู้ประกอบการนิคมอุตสาหกรรมสินสาคร ชี้แจงว่า จากการชี้แจงของฝ่ายบริหาร เป็นเพียงแค่ไม่ได้บรรจุพนักงานที่ยังไม่ผ่านทดลองงานเท่านั้น ปัจจุบันทางบริษัทมีพนักงานทั้ง 2 โรงงาน ใน 2 นิคมอุตสาหกรรม จำนวนเกือบ 1 หมื่นคน แต่เนื่องจากแนวโน้มการผลิตที่มีแนวโน้มลดลง และการขยายงานไม่ได้เป็นไปตามเป้าหมาย จึงมีการวางแผนปรับลดจำนวนพนักงานบางส่วน จำนวน 140 คนที่อยู่ในช่วงทดลองงาน ซึ่งไม่ได้กระทบต่อพนักงานประจำแต่อย่างใดด้านเฟซบุ๊ก Apex Activity ได้เผยแพร่วีดีโอคลิป #SaveAPEX เพื่อทำความเข้าใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่าเกิดจากสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกา โดยนายบิล ชู ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็เหมือนกับครอบครัวของเรา สิ่งที่จำเป็นต้องใช้ เราก็ต้องใช้ สิ่งที่ไม่จำเป็นต้องใช้ก็ต้องเฟซ เราถึงจะสามารถเดินต่อไปได้ ผ่านอุปสรรคครั้งนี้ และจะสามารถดูแลพนักงานได้มากขึ้น ขณะที่นายศราวุธ ครุธแก้ว ผู้จัดการอาวุโส ระบุว่า ที่ผ่านมาบริษัทฯ ได้หาวิธีที่จะทำให้กิจการเดินไปต่อ ทั้งการหยุดวันทำงาน หยุดค่าล่วงเวลา ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่กลุ่มผู้บริหารสัญญาว่าถึงเวลาจะได้เจอกันอีก

ในตอนท้าย ได้ชี้แจงว่า ทางบริษัทฯ ได้ต่อสู้ และมีมาตรการต่างๆ มาเป็นระยะเวลา 3-4 เดือน และมิได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใด แต่ด้วยในเรื่องของสภาวะเศรษฐกิจโลกและสงครามทางการค้า ระหว่างประเทศมหาอำนาจจีนกับอเมริก และญี่ปุ่นกับเกาหลี ส่งผลกระทบโดยตรงกับบริษัทฯ ที่เป็นอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ โดยไม่สามารถหลบเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ได้ จึงทำให้บริษัทฯ จำเป็นต้องมีการปรับลดกำลังพนักงานเข้าใหม่ที่ยังไม่ผ่านทดลองงานในการผลิตลง มิใช่การปลดหรือจ้างพนักงานเก่าออกตามความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน บริษัทฯ และทีมผู้บริหารทุกระดับชั้น จะพยายามฟันฝ่าร่วมกันทำงานกับพนักงานเก่าให้ผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน และเมื่อใดที่เศรษฐกิจของบริษัทฟื้นตัวกลับขึ้นมา พนักงานใหม่กลุ่มนี้จะได้กลับเข้ามาทำงานเป็นคนแรกในโครงการ Book fore ต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...