xs
xsm
sm
md
lg

"ทอท." แจง เหตุสาวโพสต์ตำหนิ กรณีส่งต่อผู้ป่วยจากสนามบินไปรักษาต่อที่โรงพยาบาล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"ท่าอากาศยานไทย" ชี้แจงเหตุสาวโวยระบบการส่งผู้ป่วยของสนามบิน ระบุ รถพยาบาลภายนอกเข้ามารับผู้ป่วยได้ แต่ต้องเป็นไปตามมาตรการรักษาความปลอดภัยพื้นที่ในเขตการบิน

จากเหตุการณ์ ลูกสาวเล่านาทีชีวิตของ พ่อ ป่วยภายในสนามบินดอนเมืองเรียกรถฉุกเฉินกลับโดนห้ามเข้า ทำให้เสียการใช้สิทธิ UCEP ที่ผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤตสามารถเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลทุกแห่งที่ใกล้ที่สุดได้ บังคับใช้รถพยาบาลของสนามบินเท่านั้น จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ภายในโลกโซเชียลอย่างมาก

ต่อมา เมื่อวันที่ 13 ก.ย. เพจ "AOT Official" ท่าอากาศยานไทย ได้ออกมาโพสต์ข้อความชี้แจงต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยได้ระบุข้อความว่า

"จากกรณีผู้ใช้ Facebook: วันดี สันติวุฒิเมธี โพสต์ข้อความเรื่องการส่งต่อผู้ป่วยจากสนามบินดอนเมืองไปรักษาต่อที่โรงพยาบาล

ท่าอากาศยานดอนเมือง (ทดม.) ขอเรียนชี้แจงดังนี้ กรณีข้อสงสัยเกี่ยวกับรถพยาบาล 1669 หรือรถพยาบาลของโรงพยาบาลภายนอกที่ต้องการเข้ามารับผู้ป่วยภายในท่าอากาศยานและภายในเขตพื้นที่เขตการบิน สามารถกระทำได้มิได้มีข้อห้ามแต่อย่างใด แต่ทั้งนี้ ตามมาตรการรักษาความปลอดภัยพื้นที่ในเขตการบิน (airside) นั้น เป็นพื้นที่ควบคุม ต้องผ่านกระบวนการตรวจค้นและจำเป็นต้องมีรถนำของสนามบินนำเข้าไปยังพื้นที่เกิดเหตุ ตามระเบียบของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาในกระบวนการดังกล่าวพอสมควรในการที่จะเข้าไปถึงพื้นที่เกิดเหตุ ดังนั้นในเขตพื้นที่ airside จึงจำเป็นต้องมีทีมแพทย์ของสนามบินซึ่งเข้าถึงพื้นที่ได้อย่างรวดเร็วและสามารถเข้าให้การดูแลผู้ป่วยตามมาตรฐานการแพทย์ฉุกเฉิน ปฏิบัติหน้าที่ให้บริการแทนและส่งตัวผู้ป่วยให้กับรถพยาบาลของ 1669 ในพื้นที่นอกเขตการบินต่อไป

เนื่องด้วยฝ่ายการแพทย์และโรงพยาบาลที่ปฏิบัติหน้าที่แทนฝ่ายการแพทย์นอกเวลา มีภาระกิจในการตอบสนองต่อภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ที่เกิดขึ้นในสนามบินดอนเมือง ทั้งในพื้นที่เขตลานจอด บริเวณพื้นที่อาคารผู้โดยสาร และพื้นที่อื่นในเขตสนามบิน โดยทีมแพทย์จะทำการประเมิน ให้การช่วยเหลือและนำส่งโรงพยาบาลที่มีศักยภาพระดับตติยภูมิที่ใกล้ที่สุด คือโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช หรือโรงพยาบาลใกล้เคียงหากได้รับการร้องขอจากผู้ป่วยหรือญาติ (ในเหตุการณ์วันนั้น ทางคลินิกได้ประสานโรงพยาบาลตามที่ผู้ป่วยและญาติร้องขอ ได้แก่ โรงพยาบาลศิริราช และโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ได้รับการปฏิเสธในการมารับผู้ป่วย จึงได้ประสานและนำส่งโรงพยาบาลภูมิพลทันที) รวมทั้งในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงวันนั้น ทีมแพทย์สนามบินได้ไปรอรับผู้ป่วยทันทีที่ได้รับการประสานจากสายการบินและถึงจุดจอดก่อนเครื่องบินลงจอดและดำเนินการส่งต่อตามมาตรการและขั้นตอนดังกล่าว

ท่าอากาศยานดอนเมืองจะประสาน 1669 เพื่อปรับกระบวนการในการส่งต่อผู้ป่วยภายใต้มาตรฐานการบริการการแพทย์ฉุกเฉินและมาตรฐานความปลอดภัยและรักษาความปลอดภัยด้านการบินพลเรือนให้มีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นต่อไป ทั้งนี้ ทดม. ขอน้อมรับและขอขอบคุณสำหรับข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะ คำติชม ที่เป็นประโยชน์ต่อภาพลักษณ์เพื่อให้ ทดม. ได้พัฒนาการบริการที่ดียิ่งขึ้นต่อไปหากท่านพบเห็นปัญหา ในการให้บริการ หรือปัญหาอื่นๆ สามารถติดต่อไปยัง AOT Contact Center 1722 หรือศูนย์ประชาสัมพันธ์ ทดม. โทร 0 2535 1192 ตลอด 24 ชั่วโมง"

ลูกสาวเล่านาทีชีวิต! พ่อป่วยในสนามบิน แต่รถฉุกเฉินเข้าไม่ได้ เตรียมเรียกร้องความเป็นธรรม
กำลังโหลดความคิดเห็น...