xs
xsm
sm
md
lg

สะพรึง! แผ่นลายนิ้วมือปลอม โผล่สแกนเข้าคอนโดฯ หรู ย่านพระราม 4 ปล่อยเช่ารายวัน นิติฯ ยังเงียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เกิดเรื่องคอนโดมิเนียมหรูย่านถนนพระราม 4 มีคนปล่อยให้ต่างชาติเช่ารายวัน ลูกบ้านเห็นจะจะ ใช้ “แผ่นลายนิ้วมือปลอม” สแกนเข้าอาคารง่ายดาย ร้องนิติบุคคล แจ้งความก็แล้วยังเงียบฉี่ ล่าสุดตั้งกองทุนเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

วันนี้ (6 พ.ค.) ผู้สื่อข่าว MGR Online ได้รับการร้องเรียนจากผู้พักอาศัยคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งบริเวณสี่แยกสามย่าน ถนนพระราม 4 แขวงมหาพฤฒาราม เขตบางรัก กรุงเทพฯ ระบุว่า เมื่อวันที่ 2 พ.ค. เวลากลางคืน ลูกบ้านพบชาวต่างชาติรายหนึ่ง ใช้ตัวแผ่นลายนิ้วมือปลอม สแกนเข้าไปด้านในคอนโดมิเนียม จึงได้แจ้งไปยังนิติบุคคลอาคารชุด ก่อนให้ฝ่ายช่างซ่อมบำรุงไปตรวจสอบกล้องวงจรปิด ก่อนที่ไปดักรอ กระทั่งพบชาวต่างชาติคนดังกล่าว จึงได้ถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐาน แต่เนื่องจากไม่มีผู้มีอำนาจตัดสินใจ จึงเก็บหลักฐานเพื่อรอวันรุ่งขึ้น

กระทั่งพอลูกบ้านคนอื่นๆ ทราบเรื่อง ก็เกิดการถกเถียงกันว่า พฤติกรรมดังกล่าวเป็นการนำห้องพักไปปล่อยเช่ารายวัน ซึ่งผิดกฎหมาย และเห็นสมควรให้นิติบุคคลอาคารชุดและคณะกรรมการไปแจ้งความ จึงได้มอบหมายให้ลูกบ้านเข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่ สน.บางรัก แล้วนำใบแจ้งความไปมอบให้นิติบุคคลอาคารชุด แต่ผ่านไปหลายวันก็ยังนิ่งเฉย อีกทั้งที่ผ่านมาพฤติกรรมแบบนี้จับได้หลายรอบ แต่กรรมการซึ่งประธานเป็นถึงคนในแวดวงสีกากียังนิ่งเฉย อ้างว่าไม่อยากมีเรื่อง อยากปิดให้เรื่องเงียบ แต่ลูกบ้านมองว่ากระทบความปลอดภัยของผู้พักอาศัย ทำให้กลุ่มลูกบ้านไม่พอใจรวมตัวกันตั้งกองทุนเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

อนึ่ง ที่ผ่านมา นิติบุคคลอาคารชุดดังกล่าว ได้เคยประกาศงดนำห้องชุดปล่อยเช่ารายวันมาแล้วครั้งหนึ่ง โดยขอความร่วมมือเจ้าของร่วม และผู้พักอาศัย ไม่นำห้องชุดไปปล่อยเช่ารายวัน เนื่องจากไม่มีความปลอดภัยในเรื่องคนแปลกหน้า และทำให้ทรัพย์สินส่วนกลางเสื่อมสภาพกว่าที่ควรจะเป็น หากสืบทราบว่าห้องไหนปล่อยเช่ารายวัน นิติบุคคลฯ จะระงับน้ำประปาเป็นการชั่วคราวทันที จนกว่าจะชำระค่าปรับ จำนวนเงิน 5,000 บาท และปฏิบัติให้ถูกต้อง เจ้าของห้องชุดต้องตรวจสอบผู้เช่าว่า ได้มีการนำไปปล่อยเช่าช่วงหรือไม่ เพราะต้องรับผิดชอบห้องชุด ไม่ว่าจะทราบหรือไม่ก็ตาม แต่ก็ยังมีการกระทำเช่นนี้อีกจนถึงปัจจุบัน

สำหรับกรณีศึกษาผู้ซื้อห้องชุดในอาคารชุด หรือคอนโดมิเนียมบางรายนำห้องชุดไปปล่อยให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเช่ารายวัน และรายสัปดาห์ ผ่านเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่น แอร์บีเอ็นบี (AirBNB) ทำให้กลายเป็นที่ถกเถียงกันระหว่างฝ่ายที่เห็นว่า ไม่ต้องการให้มีคนแปลกหน้าเข้ามาในคอนโดมิเนียมของตน และเห็นว่าการปล่อยให้ผู้อื่นเช่าห้องชุด จะต้องให้เช่ารายเดือน อย่างน้อย 30 วันขึ้นไป กับฝ่ายที่เป็นเจ้าของห้องชุด ที่ต้องการผลตอบแทน อ้างว่าการให้เช่าห้องชุดรายวันเป็นสิทธิส่วนบุคคลของเจ้าของห้อง สำหรับความผิดในการนำห้องชุดไปให้เช่ารายวันและรายสัปดาห์ จะมีความผิดในข้อหาประกอบธุรกิจโรงแรมโดยไม่มีใบอนุญาต ตาม พ.ร.บ. โรงแรม พ.ศ. 2547 มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และปรับอีกวันละไม่เกิน 10,000 บาท ตลอดเวลาที่ยังฝ่าฝืนอยู่

อย่างไรก็ตาม เคยมีคำพิพากษาที่อำเภอหัวหินฟ้องดำเนินคดีกับเจ้าของห้องชุด วันเวลา หัวหิน เขาเต่า รวม 3 คดี ซึ่งมี 2 คดี ศาลจังหวัดหัวหินพิพากษาว่า มีความผิดตาม พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ. 2547 คดีแรกพิพากษาเมื่อวันที่ 5 ม.ค. 2561 คำพิพากษาจำเลยมีความผิดตาม พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ. 2547 มาตรา 4, 15, 59 รับสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงปรับ 5,000 บาท และปรับรายวัน วันละ 500 บาท เป็นเวลา 20 วัน เป็นเงิน 10,000 บาท คดีที่สอง พิพากษาเมื่อวันที่ 16 ม.ค. 2561 คำพิพากษาจำเลยมีความผิดตามฟ้อง รับสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงปรับ 5,000 บาท และปรับรายวัน วันละ 100 บาท เป็นเวลา 81 วัน คงปรับ 5,000 บาท และปรับรายวัน วันละ 100 บาท เป็นเวลา 81 วัน เป็นเงิน 8,100 บาท

AirBNB ในไทยผิดกฎหมาย ศาลหัวหินตัดสิน ให้เช่าคอนโดรายวัน-สัปดาห์ ผิด พ.ร.บ.โรงแรม
กำลังโหลดความคิดเห็น...