xs
xsm
sm
md
lg

ถอดแบบกันมาเป๊ะ? "ทักษิณ" VS "ธนาธร" อ้างไม่ได้สู้เพื่อตัวเอง แต่สู้เพื่อประชาธิปไตย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เปรียบเทียบ "ทักษิณ ชินวัตร" กับ "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" มาแบบเดียวกัน? อ้างเรื่องตัวเองเป็นเรื่อง "ประชาธิปไตย" และ "ความเป็นธรรม" ไปเสียฉิบ จากนักโทษหนีคดีสไกป์ปี 2555 สู่การเปิดใจหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ที่สุวรรณภูมิวานนี้ (25 เม.ย.)

จากกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เดินทางกลับประเทศไทย ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 25 เม.ย. ระบุถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลืออกตั้ง (กกต.) แจ้งข้อกล่าวหากรณีถือครองหุ้นบริษัท วี ลัค มีเดีย จำกัด ซึ่งเป็นธุรกิจสื่อมวลชน ซึ่งขัดต่อคุณสมบัติผู้สมัคร ส.ส. ยืนยันว่าไม่ได้มีความกังวลเพราะไม่ได้ทำอะไรผิด กระบวนการโอนหุ้นทุกอย่าง ถูกต้องตามกฏหมาย เรียบร้อยไปตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม 2562 ที่ผ่านมา และไม่มีหลักฐานใดบ่งชี้ว่าวันที่ 8 มกราคม 2562 กลับมาจากจังหวัดบุรีรัมย์ไม่ทัน

หลังการให้สัมภาษณ์ นายธนาธร กล่าวว่า "ทุกท่านครับ ขอบคุณมากๆ ที่มาให้กำลังใจนะครับ ขอบคุณทุกคนที่มาที่นี่ ผมขอบอกว่าอย่าให้เรื่องนี้เป็นเรื่องของธนาธร เพราะมันไม่ใช่ ให้เรื่องนี้เป็นเรื่องของความเป็นธรรม เรามาที่นี่วันนี้ไม่ได้มาเพื่อปกป้องธนาธร เรามาที่นี่วันนี้เพื่อปกป้องประชาธิปไตย เพื่อปกป้องความเป็นธรรม ไม่ใช่เรื่องของใครคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นเรื่องความเป็นธรรมของสังคม เป็นเรื่องของอนาคตสังคม ขอบคุณทุกคนมากครับ ขอบคุณครับ" ท่ามกลางกองเชียร์ที่มาให้กำลังใจ

(คลิปจากเฟซบุ๊ก Thai PBS ของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส นาทีที่ 33.15)

วันนี้ (26 เม.ย.) เฟซบุ๊กเพจ "ซึ่งต้องพิสูจน์" ได้นำคำพูดของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่หลบหนีโทษจำคุกคดีทุจริตการจัดซื้อที่ดินย่านรัชดาภิเษก และคดีเอ็กซิมแบงก์ปล่อยกู้ให้รัฐบาลพม่าเพื่อซื้อดาวเทียมจากบริษัทชินคอร์ปฯ ของตนเอง มาเปรียบเทียบ ซึ่งนายทักษิณกล่าวเมื่อวันที่ 11 เม.ย. 2555 ระบุว่า "ผมไม่ได้ห่วงตัวเองนะ ผมอยากให้มันจบเร็วนะครับ ก็เป็นห่วงพี่น้องครับ เพราะพี่น้องต่อสู้กันมาแล้วไม่เคยย่อท้อ นับวันก็มีแต่ความเข้มแข็งมากขึ้นเรื่อยๆ แต่จริงๆ พี่น้องไม่ได้ต่อสู้กับใครเลย ต่อสู้เพื่อเรียกหาความยุติธรรมและความเป็นประชาธิปไตยของประเทศเท่านั้นเอง"พร้อมกันนี้ เฟซบุ๊กเพจดังกล่าว ยังระบุว่า "มุกคุ้นๆ ของคนบางจำพวก ที่หากินกับคำว่าประชาธิปไตย เเละความยุติธรรม ความเป็นธรรม จากวาทะกรรม ทักษิณ อ้าง 15 ล้านเสียง สู่วาทะกรรม ธนาธร อ้าง 6.3 ล้านเสียง และล่าสุด

11 เม.ย. 55 ทักษิณ : “ผมไม่ได้ห่วงตัวเอง ผมอยากให้มันจบเร็ว ก็เป็นห่วงพี่น้องครับ แต่จริงๆ พี่น้องไม่ได้ต่อสู้ใครเลย ต่อสู้เพื่อเรียกหาความยุติธรรม เเละความเป็นประชาธิปไตย”

25 เม.ย. 62 ธนาธร : “อย่าให้เรื่องนี้ เป็นเรื่องของธนาธร เพราะมันไม่ใช่ ให้เรื่องนี้เป็นเรื่องของความเป็นธรรม เรามาที่นี่ไม่ได้เพื่อปกป้องธนาธร แต่เรามาที่นี้วันนี้ เพื่อปกป้องประชาธิปไตย เพื่อปกป้องความเป็นธรรม”

นอกจากนี้ยังมีจากวาทะกรรม ทักษิณ “ผมเข้ามาเล่นการเมืองเพราะอยากทำประโยชน์ให้กับชาติบ้านเมือง ผมรวยแล้วผมไม่โกง”

สู่วาทะกรรม แม่ธนาธร “ฉันกล้าการันตีว่า เด็กคนนี้ไม่ได้หวังเข้ามาเล่นการเมืองเพื่อกอบโกยผลประโยชน์ เพราะเขาไม่ได้ต้องการ แต่เขาต้องการเข้ามาช่วยสังคม และคิดว่าเขาน่าจะทำได้ดีระดับนึง ขณะที่พื้นเพของครอบครัวเราเอง ไม่ได้โตมาจากสายการเมืองที่ต้องเข้ามากอบโกยผลประโยชน์เพื่อถอนทุน”(คลิปวีดีโอจากสถานีโทรทัศน์เอเชียอัปเดต)

จากการตรวจสอบเพิ่มเติม พบว่าเป็นการวีดีโอลิงก์ของนายทักษิณ ในงานตุ้มโฮมประชาธิปไตย ส่งกำลังใจให้ท่านนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ที่จัดขึ้นโดยกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่สนามกีฬากลางจังหวัดหนองคาย เมื่อวันที่ 11 เม.ย. 2555 โดยมีแกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงขึ้นเวทีปราศรัย ได้แก่ นางธิดา โตจิราการ, นายนิสิต สินธุไพร, นายยศวริศ ชูกล่อม หรือ เจ๋ง ดอกจิก, นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ หรือ แรมโบ้อีสาน พร้อมแกนนำ นปช.ของ 20 จังหวัดภาคอีสาน โดยในวันนั้นนายทักษิณสไกป์จากนครหลวงเวียงจันทน์มายังสนามกีฬาทักทายกับมวลชนเสื้อแดง ก่อนที่ในเช้าวันถัดมาจะร่วมทำบุญตักบาตรกับนายทักษิณ ที่หอธรรมสภา พระธาตุหลวง นครหลวงเวียงจันทน์ และพบกับกลุ่มคนเสื้อแดงอีกกลุ่มหนึ่งที่ตลาดเช้าเวียงจันทน์

อ่านประกอบ : นปช.หนองคายตั้งเวที “ตุ้มโฮม” เหล่าไพร่แดงก่อนข้ามโขงเชลียร์ “ทักษิณ” ที่ลาว
กำลังโหลดความคิดเห็น...