xs
xsm
sm
md
lg

นปช.หนองคายตั้งเวที “ตุ้มโฮม” เหล่าไพร่แดงก่อนข้ามโขงเชลียร์ “ทักษิณ” ที่ลาว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


หนองคาย - นปช.หนองคายตั้งเวทีกลางสนามกีฬาจังหวัด จัดงานตุ้มโฮมประชาธิปไตยฯ พร้อมแจกหน้ากากทักษิณให้ทุกคนที่ข้ามไปลาวใส่กลับเข้าประเทศให้เหมือนพา “ทักษิณ” กลับบ้าน คาดเสื้อแดงทะลักร่วมงานนับหมื่นคน

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา ที่สนามกีฬากลางจังหวัดหนองคาย อ.เมืองหนองคาย ซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน “ตุ้มโฮมประชาธิปไตย ส่งกำลังใจให้อดีตนายกฯ ทักษิณ” ของกลุ่ม นปช.หนองคาย-บึงกาฬ ระหว่างวันที่ 11-12 เมษายนนี้ คณะผู้จัดงานได้จัดเตรียมสถานที่ มีการตั้งเวทีขนาดใหญ่ภายในสนามกีฬา จัดระบบไฟฟ้า เครื่องเสียง จัดเตรียมห้องน้ำเคลื่อนที่ มีการปักธงสีแดงเป็นสัญลักษณ์ตามรายทางตั้งแต่ถนนมิตรภาพ ตามทางร่วมทางแยก เข้าสู่สนามกีฬา

นอกจากนี้ ยังมีการจัดบริการทำเอกสารผ่านแดนสำหรับมวลชนเสื้อแดงที่แจ้งความประสงค์จะเดินทางเข้าไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่นครหลวงเวียงจันทน์

นางมยุเรศ โคตรชมภู ประธาน นปช.หนองคาย เปิดเผยว่า ขณะนี้ความพร้อมจัดงานเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว ทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่น โดยมีคนเสื้อแดงจากจังหวัดต่างๆ ทยอยเดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดหนองคายแล้ว และในเช้าวันที่ 11 เมษายน 55 ก็จะทยอยเดินทางเข้าสู่พื้นที่จัดงาน หลังจากนั้นกิจกรรมจะเริ่มในเวลา 12.00 น.

ซึ่งรูปแบบของงานจะมีการปราศรัยของแกนนำ เช่น ธิดา โตจิราการ, นิสิต สินธุไพร, เจ๋ง ดอกจิก, แรมโบ้อีสาน, แกนนำ นปช.ของ 20 จังหวัดภาคอีสาน สลับกับการแสดงดนตรี และมีการจัดรำวงย้อนยุค ด้วยการนำคนเสื้อแดงอายุ 50 ปีขึ้นไปมาเล่นฟ้อนรำวงย้อนยุคบนเวที จนถึงเวลา 16.00 น. จะมีการถ่ายทอดสดกิจกรรมต่างๆ ผ่านทางสถานีเอเชียอัปเดต

และไฮไลต์ของงานจะเป็นช่วง 20.30 น. พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตรจะสไกป์จากนครหลวงเวียงจันทน์มายังสนามกีฬาทักทายกับมวลชนเสื้อแดง จบแล้วจะเป็นการปราศรัยสลับกับการแสดงดนตรี เป็นเช่นนี้จนถึงเช้าวันที่ 12 เมษายน 55

ส่วนกิจกรรมในวันที่ 12 เมษายน ขบวนรถทัวร์จากลาวจะมารับคนเสื้อแดงจากสนามกีฬาพาข้ามไปยังนครหลวงเวียงจันทน์ตั้งแต่เวลา 06.00 น. จุดมุ่งหมายแรกจะไปร่วมทำบุญตักบาตรกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่หอธรรมสภา พระธาตุหลวง ซึ่งจะมีคนเสื้อแดงเข้าไปได้ประมาณ 800 คน แต่จะมีคนเสื้อแดงอีกนับหมื่นคนรออยู่ที่ลานหน้าพระธาตุหลวง รอพบ พ.ต.ท.ทักษิณ หลังจากทำบุญตักบาตรเสร็จ ซึ่งจะมีการรดน้ำดำหัวขอพร เล่นน้ำสงกรานต์ร่วมกัน

จากนั้นเวลาประมาณ 11.00 น. พ.ต.ท.ทักษิณจะเดินทางไปพบคนเสื้อแดงอีกกลุ่มหนึ่งที่รออยู่ที่ตลาดเช้าเวียงจันทน์ แล้ว พ.ต.ท.ทักษิณจะขึ้นเครื่องบินเดินทางต่อไปยังเมืองปากเซ ประเทศลาว ช่วงเวลาประมาณ 14.00 น. หลังจากนั้นคนเสื้อแดงก็จะพากันเดินทางกลับเข้าประเทศไทย ในระหว่างนี้จะมีการแจกจ่ายหน้ากากรูปหน้า พ.ต.ท.ทักษิณ แก่ผู้มาร่วมงานทุกคนเอาไว้ใส่ขณะกลับเข้าประเทศให้เป็นเสมือนว่าคนเสื้อแดงพา พ.ต.ท.ทักษิณกลับเข้าประเทศไทยแล้ว ซึ่งคาดว่าจะมีมวลชนเสื้อแดงจากทั่วประเทศเดินทางมาร่วมงานไม่ต่ำกว่าหมื่นคน ส่วนหนึ่งเดินทางข้ามไปรอที่ประเทศลาวแล้วก็มี

นางมยุเรศกล่าวอีกว่า ทางการลาวมีความเป็นห่วงความปลอดภัยของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เนื่องจากมาในนามแขกของรัฐบาลลาวเพื่อแสดงปาฐกถาเรื่องเศรษฐกิจ ดังนั้น คนเสื้อแดงจึงไม่อาจเข้าใกล้ พ.ต.ท.ทักษิณได้ตามถนัดใจนัก ซึ่งต้องแจ้งให้คนเสื้อแดงทราบถึงข้อจำกัดและต้องเคารพกฎหมายของทางการลาวอย่างเคร่งครัดเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...