xs
xsm
sm
md
lg

“อัจฉริยะ” ฟ้องหมิ่น 4 คดี ผู้เสียหายถูกคุ้ยทะเบียนราษฎร - ป.ป.ช.ให้ ตร.รับคดีเอกสารปลอมส่งฟ้องศาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เผย “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” ฟ้องหมิ่นประมาทผู้เสียหายถูกคุ้ยทะเบียนราษฎร 4 คดี “หนุ่ม กรรชัย-ดร.หมวย อริสรา” โดนด้วย เจ้าตัวงงยังฟ้องอีกเหรอ ลั่นทำไปปกป้องครอบครัว ไม่ได้ทำร้ายใคร ส่วนคดีปฏิบัติหน้าที่มิชอบ-ปลอมเอกสาร ป.ป.ช. ส่งสำนวนกลับให้ตำรวจ คาด 2 เดือนชงศาลอาญาคดีทุจริตฯ ภาค 1

วันนี้ (25 ก.พ.) รายงานข่าวแจ้งว่า นายษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ ได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงความคืบหน้าคดีที่ นายกบ (นามสมมติ) อายุ 37 ปี ผู้เสียหายพร้อมภรรยาแจ้งความเมื่อวันที่ 11 ธ.ค. 2561 ให้ดำเนินคดีต่อนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ในข้อหาสนับสนุนเจ้าพนักงานให้ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ โดยนำข้อมูลทะเบียนราษฎรของตนเองและภรรยาไปเผยแพร่ตามสื่อโซเชียลเพื่อประจานกันบนโลกออนไลน์ กล่าวหาว่าเป็นแอดมินเพจสายดาร์กที่ชื่อว่า Red Skull ทั้งที่ไม่เป็นความจริง ว่าขณะนี้นายกบถูกนายอัจฉริยะฟ้องหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาถึง 4 คดี

คดีแรก ที่ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายอัจฉริยะพร้อมด้วย พ.ต.ท.เรืองยศ เกษรบัว รอง ผกก.สส. สภ.บางปะอิน เป็นโจทก์ฟ้องนายกบ จากการตอบคำถามกับสื่อมวลชนเรื่องการไปแจ้งความกรณีคัดทะเบียนราษฎรที่ สภ.บางปะอิน โดยบรรยายฟ้องว่า การที่นายกบตอบคำถามสื่อมวลชนทำให้คนเข้าใจผิดว่านายอัจฉริยะ และ พ.ต.ท.เรืองยศ เป็นคนไม่ดี, คดีที่ 2 ที่ศาลจังหวัดสมุทรปราการ นายอัจฉริยะเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายกรรชัย กำเนิดพลอย, น.ส.อริสรา กำธรเจริญ ผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 และนายกบ หลังการนำเสนอข่าวนายษิทราแจ้งความคดีเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่มิชอบที่กองปราบปราม และนายกบไปแชร์ข่าวบนเฟซบุ๊กอีกที คดีนี้มีการขอไกล่เกลี่ยที่ศาล แต่นายกรรชัยปฏิเสธ พร้อมสู้คดี และขอให้นายอัจฉริยะอย่าถอนฟ้อง

คดีที่ 3 ที่ศาลจังหวัดนนทบุรี นายอัจฉริยะเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายกบ หลังแชร์โพสต์จากเฟซบุ๊กเพจ “อีจัน” โดยโพสต์ข้อความว่า “เขามีสิทธิอะไรมาทำให้ครอบครัวกูเดือดร้อน ทั้งที่ไม่เคยมีปัญหาอะไรกับเขา สั่งนายตำรวจใหญ่ได้ด้วย ยิ่งใหญ่สุดๆ” และคดีที่ 4 ที่ศาลจังหวัดสมุทรปราการ นายอัจฉริยะเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.ต.ต.โชคชัย งามวงศ์ ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา และนายกบ เพราะมีหนังสือคำสั่งที่มี พล.ต.ต.โชคชัย ลงนาม โดยเนื้อหาในเอกสารมีเนื้อความว่า “พิจารณาแล้วการกระทำของ พ.ต.ท.เรืองยศฯ และนายอัจฉริยะฯ เป็นการกระทำความผิดร่วมกันปลอมและใช้เอกสารปลอม” ซึ่งเมื่อวันที่ 24 ก.พ. นายกบนำคำฟ้องทุกคดีมาให้ตน ถามว่าเครียดไหม นายกบตอบว่า ไม่เลย เพียงแต่งงว่ายังจะมาฟ้องตนอีกเหรอ สิ่งที่ตนทำเพราะต้องการจะปกป้องครอบครัว ไม่เคยคิดจะทำร้ายใคร

“หลายคนอาจจะมองว่าชาวบ้านธรรมดาถูกฟ้องหลายๆ จังหวัด จะเป็นการกลั่นแกล้งกันหรือเปล่า ผมตอบไม่ได้ แต่ทุกอย่างขอให้ดูที่การกระทำ และผมก็บอกกบไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องค่าใช้จ่ายในการสู้คดี และไม่เคยถอยกับเรื่องไร้สาระแบบนี้ด้วย ตัวผมก็โดนนายอัจฉริยะฟ้องเหมือนกัน จะไปศาลทุกนัด ทั้งในฐานะจำเลย และฐานะทนายจำเลย จะไม่มีการขอเลื่อนหรือประวิงคดีอะไรทั้งนั้น สู้กันอย่างลูกผู้ชายในศาล” นายษิทรากล่าวรายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า คดีที่ พ.ต.ท.เรืองยศ และนายอัจฉริยะ มีความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ร่วมกันเปิดเผยข้อความหรือตัวเลขนั้นแก่บุคคลใดๆ ซึ่งไม่มีหน้าที่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.การทะเบียนราษฎร พ.ศ. 2535 ร่วมกันปลอมแปลงเอกสารราชการและทำพยานหลักฐานเท็จ ซึ่งพนักงานสอบสวนส่งสำนวนการสอบสวนพร้อมหลักฐานอื่นๆ ไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เมื่อวันที่ 25 ม.ค. ที่ผ่านมา ล่าสุด คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติให้ตำรวจรับคดีไปดำเนินการต่อ โดยเมื่อวันที่ 22 ก.พ. สำนวนคดีดังกล่าวถูกส่งไปที่ สภ.บางปะอินแล้ว คาดว่าใช้เวลาไม่เกิน 2 เดือน จะสามารถสรุปสำนวนส่งอัยการฟ้องศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 1 จังหวัดสระบุรีต่อไป

อ่านประกอบ

- “เอ่อ...พี่อัจฉริยะ” เผยคลิปเสียง “เหยื่อถูกคุ้ยทะเบียนราษฎร” กับ “รอง ผกก.บางปะอิน” โยง “ประธานชมรมดัง”
- สะพัด! ส่งสำนวน “อัจฉริยะ-รอง ผกก.บางปะอิน” คุ้ยทะเบียนราษฎรให้ ป.ป.ช.ฟัน
- เด้ง ผกก.-รองผกก.บางปะอิน กรณีปฏิบัติหน้าที่มิชอบคดีน้องหญิง -เผยข้อมูลทะเบียนราษฎร์
- “ทนายตั้ม” เอาคืน แจ้งจับ “อัจฉริยะ” พ่วงรอง ผกก.บางปะอิน ล้วงข้อมูลสามีภรรยาใส่ความเป็นเจ้าของเพจกะโหลกแดง
- “ทนายตั้ม” แฉ “อัจฉริยะ” ทำเอกสารราชการเท็จกลบเกลื่อน หลังถูกแจ้งความค้นทะเบียนราษฎรมิชอบ
- สองสามีภรรยาหอบเอกสารแจ้งความดำเนินคดีทนายดัง “อัจฉริยะ” หลังละเมิดสิทธิ
กำลังโหลดความคิดเห็น...