xs
xsm
sm
md
lg

“มนุษย์ป้า” ขนส้ม-สตรอเบอร์รี 14 กก.ขึ้นเครื่องไม่โหลดกระเป๋า พนง.แอร์เอเชียเบรกถูกด่า “ไม่มีน้ำใจ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พบสาวใหญ่หอบส้ม-สตรอเบอร์รี 14 กิโลกรัมขึ้นเครื่องบินแอร์เอเชียโดยไม่โหลดสัมภาระที่สนามบินน่านนคร พนักงานเบรกเจอด่าทอ-หงายการ์ด “ไม่มีน้ำใจ” ตำรวจลงมาไกล่เกลี่ย ตีมึนอ้าง “รู้แล้ว แต่คิดว่ามันเป็นผลไม้ ไม่ใช่ของผิดกฎหมาย”

แม้สายการบินแต่ละแห่งจะมีกฎในเรื่องสัมภาระอย่างชัดเจนเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร แต่ก็มีผู้โดยสารบางคนฉวยโอกาสที่จะละเมิดกฎเพื่อที่ตนเองจะได้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายจนเกิดปัญหาขึ้น เฉกเช่นกรณีนี้เกิดขึ้นที่ท่าอากาศยานน่านนคร ตำบลผาสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดน่าน เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Veerayuth Jatuparksumpant ได้โพสต์วิดีโอคลิปขณะที่ผู้หญิงรายหนึ่งพยายามด่าเจ้าหน้าที่สายการบินแอร์เอเชีย หลังพบว่าพยายามนำส้มและสตรอเบอร์รี รวม 14 กิโลกรัมใส่กระเป๋าสัมภาระพกพาโดยไม่ได้โหลดใต้ท้องเครื่องบิน ทั้งที่ตามกฎของสายการบินอนุญาตให้นำสัมภาระพกพาได้ไม่เกิน 7 กิโลกรัมเท่านั้น

ผู้หญิงรายนี้ด่าเจ้าหน้าที่สายการบินแอร์เอเชียด้วยถ้อยคำที่หยาบคาย ทำนองว่า เป็นคนไทยหรือเปล่า แค่ 7-8 กิโลกรัม ถ้า 20 กิโลกรัมจะให้ด่าเลยนะ ส่วน 14 กิโลกรัมคือส้ม เมื่อเจ้าหน้าที่แนะให้โหลดสัมภาระใต้ท้องเครื่อง ผู้หญิงรายนี้ก็ด่าว่า ไม่ได้ซื้อน้ำหนักสัมภาระจะโหลดได้ยังไง แล้วจะให้เอาส้มไปไว้ที่ไหน ก่อนที่จะทุ่มกระเป๋าใส่รถเข็นด้วยอารมณ์ฉุนเฉียว กล่าวหาว่าไม่มีน้ำใจ กระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาไกล่เกลี่ย ชี้แจงว่าเป็นกฎของสายการบิน ผู้หญิงรายนี้จึงกล่าวว่า ฉันรู้แล้ว แต่ฉันคิดว่ามันเป็นผลไม้ ไม่ใช่ของผิดกฎหมายผู้ใช้เฟซบุ๊กรายดังกล่าวโพสต์ข้อความระบุว่า "มาสนามบินจะขึ้นเครื่องกลับ เจอมนุษย์ป้า กระเป๋าถือขึ้นเครื่องเขาให้แค่ 7 กิโลกรัม ของป้าปาเข้าไป 14 กิโลกรัม แล้วมาโวยวายจะเอาขึ้นเครื่องให้ได้ กฎมีไว้เพื่อความปลอดภัยของทุกคน ป้านี่ใหญ่มาจากไหน ใครเป็นลูกเป็นหลานก็ดูหน่อย ไม่อยากประจาน แต่มารยาทป้าแย่เกินทน แต่ชื่นชมพนักงานแอร์เอเชียและเจ้าหน้าที่ทุกคนที่อดทนดีมาก ใช้คำพูดสุภาพตลอด"

อนึ่ง สายการบินแอร์เอเชียอนุญาตให้ผู้โดยสารนำสัมภาระติดตัวได้ไม่เกิน 1 ชิ้น ขนาด 56x36x23 เซนติเมตร และกระเป๋าถือขนาดเล็ก หรือกระเป๋าโน้ตบุ๊ก ขนาดไม่เกิน 30x40x10 เซนติเมตร โดยน้ำหนักรวมกันต้องไม่เกิน 7 กิโลกรัม และต้องนำไปไว้ด้านบนช่องเก็บของเหนือศีรษะสำหรับสัมภาระขนาดใหญ่ หรือใต้ที่นั่งสำหรับกระเป๋าถือขนาดเล็กหรือกระเป๋าโน้ตบุ๊ก กรณีที่น้ำหนักสัมภาระเกิน ต้องโหลดสัมภาระใต้ท้องเครื่อง ในกรณีที่ไม่ได้ซื้อน้ำหนักสัมภาระล่วงหน้ามาก่อน จะต้องเหมาจ่าย 15 กิโลกรัม 1,100 บาท ซึ่งแพงกว่าเท่าตัว

อ่านประกอบ : ราคาซับซ้อน! เปรียบเทียบน้ำหนักสัมภาระ “สายการบินโลว์คอสต์” เมื่อทุกเจ้าไม่มีโหลดกระเป๋าฟรีกำลังโหลดความคิดเห็น...