xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 ข่าวฮอตในรอบปี 2561 : 17 วัน พาหมูป่ากลับบ้าน | จับก๊วนเปรมชัยล่าเสือดำ | นาฬิกาบิ๊กป้อม ใส่ได้เพื่อนตายแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


MGR Online ขอนำเสนอ "7 ข่าวฮอตในรอบปีในรอบปี 2560" คัดสรรข่าวเด่น ประเด็นฮอตในรอบปีที่ผ่านมา ทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

อันดับ 1 : 17 วัน พา "หมูป่า" กลับบ้าน

กลุ่มนักเตะเยาวชนทีม "หมูป่าอะคาเดมี่แม่สาย" ประกอบด้วยนักเรียน 12 คน พร้อมด้วยนายเอกพล จันทร์วงศ์ อายุ 25 ปี ผู้ฝึกสอน รวม 13 ชีวิต หายตัวไปในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. หลังพบระดับน้ำในลำธารด้านในถ้ำสูง จนปิดโพรงถ้ำและกระแสน้ำไหลเชี่ยว ทหารจากหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (หน่วยซีล) กองทัพเรือ มาช่วยผู้สูญหาย พร้อมกับปฏิบัติการช่วยเหลือจากอาสาสมัครนับร้อยชีวิต นำโดย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์

ต่อมาวันที่ 2 ก.ค. นักดำน้ำชาวอังกฤษ 2 คน และหน่วยซีลของไทย ค้นพบทั้ง 13 ชีวิต บริเวณเนินนมสาว ห่างจากโถงพัทยาบีช 300 เมตร นำไปสู่ปฏิบัติการกู้ภัย ระหว่างนั้น จ่าเอก สมาน กุนัน หรือจ่าแซม วัย 38 ปี หน่วยซีลนอกราชการ กลับจากลำเลียงขวดอากาศจากโถงสามเข้าไปในถ้ำ เกิดหมดสติและเสียชีวิต ในที่สุดวันที่ 8 ก.ค. จึงปฏิบัติการดีเดย์ ทยอยนำตัวผู้ที่ติดอยู่ในถ้ำออกมา ในที่สุด 10 ก.ค. 18.30 น. นำคนที่ 13 ส่งโรงพยาบาลเชียงราชประชานุเคราะห์เป็นผลสำเร็จ สร้างชื่อเสียงระดับโลกจากภารกิจกู้ภัยในถ้ำตลอด 17 วัน

อันดับ 2 : จับ "ก๊วนเปรมชัย" ล่าเสือดำ

คดีที่ปลุกกระแสนักอนุรักษ์ตื่นตัวขึ้น เมื่อวันที่ 4 ก.พ. นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี จับกุมนายเปรมชัย กรรณสูต อายุ 63 ปี ประธานบริหารและกรรมการบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) และพวกรวม 4 คน พร้อมของกลางอาวุธปืน 3 กระบอก ซากไก่ฟ้าหลังเทา ซากเก้ง และซากเสือดำ สัตว์ป่าคุ้มครองใกล้จะสูญพันธุ์ แถมมีคลิปเสียงแสดงให้เห็นว่า 1 ใน 4 ผู้ต้องหาพยายามให้สินบนเจ้าหน้าที่ระหว่างถูกจับกุม ทำให้เป็นที่วิจารณ์ในสังคมอย่างกว้างขวาง

นายเปรมชัยปฏิเสธทุกข้อหา อ้างรู้สึกเสียใจที่สังคมมองเป็นคนฆ่าเสือดำ ยืนยันไม่ใช่คนฆ่าเสือดำ ความจริงจะปรากฏในชั้นศาล ต่อมาวันที่ 30 เม.ย. ศาลจังหวัดทองผาภูมิรับฟ้อง 6 ข้อหา คือ 1. ร่วมกันพกพาอาวุธปืนในที่สาธารณะ 2. ร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า 3. ร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง 4. ร่วมกันครอบครองซากสัตว์ป่าคุ้มครอง 5. ร่วมกันซ่อนเร้น พาเอาไปเสีย หรือรับซากสัตว์ป่าโดยทำผิดกฎหมาย และ 6. ร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติ สืบพยานโจทก์และจำเลยเสร็จแล้ว นัดฟังคำพิพากษา 19 มี.ค. 2562

อันดับ 3 : "นาฬิกาบิ๊กป้อม" ใส่ได้เพื่อนตายแล้ว

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ตกอยู่ในสภาพประหนึ่งตำบลกระสุนตก หนึ่งในนั้นคือแหวนเพชรและนาฬิกาหรู เช้าวันที่ 4 ธ.ค. 2560 มีการถ่ายรูปหมู่พร้อมกับรัฐมนตรีที่รับตำแหน่งใหม่อีก 17 คน หน้าตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร ยกมือขึ้นกันแสงแดด แสงกระทบกับแหวนเพชร กระทั่งเมื่อมีภาพข่าว พบนาฬิกาข้อมือ ‘ริชาร์ด มิลล์’ ราคาเกือบ 3 ล้านบาท ไม่ได้อยู่ในบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินที่ต้องยื่นให้กับ ป.ป.ช. ตามกฎหมาย เมื่อชาวเน็ตขุดภาพในอดีต พบว่าใส่นาฬิกาหรูมากกว่า 25 เรือน

ที่ผ่านมาพบว่า คณะกรรมการป้องกันและปรามปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชุด พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ตรวจสอบนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร เป็นไปอย่างล่าช้าเกือบ 1 ปี ในที่สุดเมื่อวันที่ 27 ธ.ค. คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติ 5 ต่อ 3 เสียง ไม่มีมูลเพียงพอว่า พล.อ.ประวิตร จงใจยื่นบัญชีทรัพย์สินอันเป็นเท็จ ระบุว่าให้ พล.อ.ประวิตร ชี้แจงมา 4 ครั้ง ยืนยันว่านาฬิกาเป็นของนายปัฐวาท สุขศรีวงศ์ เพื่อนสนิทที่เสียชีวิต และคืนไปหมดแล้ว ส่วนแหวนเพชรเป็นมรดกพ่อที่ได้รับมาจากแม่ ปิดฉากคดีที่เฝ้ารอมานานอย่างน่ากังขายิ่ง

อันดับ 4 : "เงินทอนวัด" สังคายนาผ้าเหลือง

สังคายนาวงการสงฆ์อย่างต่อเนื่อง นอกจากการติดตามตัวอดีตพระธัมมชโย วัดพระธรรมกาย ในคดีฟอกเงินและรับของโจรแล้ว อีกคดีที่สะเทือนไปถึงพระเถระชั้นผู้ใหญ่ คือ กรณีทุจริตงบประมาณอุดหนุนวัดทั่วประเทศ ได้แก่ 1. งบบูรณะปฏิสังขรณ์และพัฒนาวัด 2. งบส่งเสริมการเผยแผ่พระพุทธศาสนา 3. งบการศึกษาพระปริยัติธรรม ที่ผู้บริหารสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติชุดก่อน โอนงบประมาณไปที่วัด แล้ววัดถอนเงินเอามาคืนเป็นเงินสด เรียกว่า "คดีเงินทอนวัด" มีทั้งหมด 3 ลอต รวม 93 วัด มูลค่าความเสียหายกว่า 341 ล้านบาท

เช้าวันที่ 24 พ.ค. ตำรวจกองปราบปราม บุกค้นวัดสระเกศฯ วัดสัมพันธวงศ์ฯ และวัดสามพระยาฯ หลังพบทุจริตเงินอุดหนุนการศึกษา โรงเรียนพระปริยัติธรรม รวม 150 ล้านบาท ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง อนุมัติหมายจับพระ 7 รูป (เป็นกรรมการมหาเถรสมาคม 3 รูป) และฆราวาสอีก 4 คน โดยพบว่าจับกุมพระได้ 5 รูป ภายหลังพระพรหมสิทธิ (เจ้าคุณธงชัย) เจ้าวาสวัดสระเกศฯ มอบตัว ทั้งหมดถูกสึกจากความเป็นพระแล้ว ส่วนพระพรหมเมธี (เจ้าคุณจำนงค์) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ฯ หลบหนีไปประเทศเยอรมนี

อันดับ 5 : "ป้าทุบรถ" ตลาดแตก

จากคลิปในโซเชียลมีเดีย กลายเป็นการสังคายนาตลาดรอบบ้าน เมื่อวันที่ 18 ก.พ. มีการแชร์คลิป น.ส.รัตนฉัตร แสงหยกตระการ อายุ 61 ปี และ น.ส.ราณี แสงหยกตระการ อายุ 57 ปี ร่วมกันทุบรถกระบะนิสสัน นาวาร่า สีขาว ของ น.ส.รชนีกร เลิศวาสนา อายุ 37 ปี ที่จอดขวางหน้าบ้าน ในหมู่บ้านเสรีวิลล่า เขตประเวศ กทม. สาเหตุเพราะจอดนานแถมล็อกเบรกมือ ที่สังคมฮือฮาก็คือ ฝ่ายบ้านแสงหยกตระการตีแผ่ว่าเดือดร้อนจากการตั้งตลาดรอบบ้านกว่า 7 ปี ฟ้องศาลปกครองมีคำสั่งให้คุ้มครองแต่ก็ยังเปิดกิจการ ขยายตลาดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ตรวจสอบ 5 ตลาด พบว่าไม่มีใบอนุญาตทั้งหมด จึงสั่งปิดถาวรและให้ย้ายผู้ค้าไปอยู่ที่อื่น ต่อมา 16 พ.ค. ศาลปกครองกลาง แผนกคดีสิ่งแวดล้อม พิพากษาให้รื้อถอนตลาดทั้ง 5 แห่ง และให้กรุงเทพมหานครชดใช้ครอบครัวแสงหยกตระการ 1.47 ล้านบาท กระทั่ง 26 พ.ย. ศาลจังหวัดพระโขนงสั่งจำคุก 15 วัน ปรับ 5,000 บาท น.ส.รชนีกร ฐานจอดรถกีดขวางทางเข้า-ออกอาคารฯ และก่อความเดือดร้อนรำคาญฯ โทษจำคุกรอลงอาญา 1 ปี ส่วนคดีทุบรถศาลนัดสืบพยานโจทก์นัดแรก 7 มี.ค. 2562

อันดับ 6 : "เสี่ยอ้วน" แรงแค้นเปย์ 7 ล้าน

คดีอาชญากรรมสะเทือนขวัญที่สุดแห่งปี ยกให้เหตุกลุ่มคนร้ายยิง น.ส.ปวีณา หรือสปาย นาเมืองรักษ์ อายุ 20 ปี และนายอนันตชัย หรือฟอส จริตรัมย์ อายุ 21 ปี อย่างอุกอาจเมื่อวันที่ 29 ก.ค. บริเวณลานจอดรถ หน้าพระพุทธรูปแกะสลักเขาชีจรรย์ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ตำรวจจับกุมคนชี้เป้าซัดทอดผู้บงการคือ นายปัญญา ยิ่งดัง หรือ เสี่ยอ้วน อายุ 39 ปี เจ้าของสถานบันเทิงชื่อดังใน จ.ภูเก็ต ผู้จ้างวาน ต่อมาวันที่ 1 ส.ค. ตำรวจพบรถกระบะโตโยต้า สีบรอนซ์ ตกข้างทางริมถนนเขาหินซ้อน-วัฒนานคร จ.สระแก้ว ตรวจสอบพบเสี่ยอ้วนเป็นผู้ครอบครองรถ

หลังผ่านไปนานครึ่งเดือน ในที่สุด 15 ส.ค. ทางการกัมพูชาจับกุมนายปัญญาได้ที่ จ.เปรยเวง ชายแดนประเทศกัมพูชาติดกับเวียดนาม หลังพยายามข้ามแดนหลบหนีไปอีกประเทศ ก่อนที่จะรับตัวเสี่ยอ้วนที่ด่าน ตม.อรัญประเทศเมื่อค่ำวันที่ 21 ส.ค. เจ้าตัวสารภาพว่าตั้งใจจะฆ่าพ่อแม่และน้องสปายจนหมดทั้งครอบครัว เนื่องจากแค้นใจที่ถูกน้องสปายและครอบครัวหลอกเอาเงิน 7 ล้านกว่าบาท ไปในช่วงเวลา 6 เดือนที่คบกัน แต่ครอบครัวสปายอ้างว่ารับเงินเสี่ยอ้วนเพียง 1 ล้านบาท ที่ลูกไม่ยอมแต่งงานเพราะทนความป่าเถื่อนไม่ได้

อันดับ 7 : สิ้นเจ้าของเลสเตอร์ "วิชัย ศรีวัฒนประภา"

ปีนี้มีการสูญเสียของผู้คนในหลากหลายวงการ ทั้งการเมือง บันเทิง รวมไปถึงวงการกีฬา เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 27 ต.ค. ตามเวลาท้องถิ่น นายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ เจ้าของธุรกิจร้านค้าปลอดภาษี (Duty Free) และเจ้าของสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ ประสบอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ อากัสต้า เวสต์แลนด์ รุ่น AW169 ทะเบียน G-VSKP ตกและเกิดเพลิงไหม้ บริเวณลานจอดรถข้างสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดียม ในเมืองเลสเตอร์ ทางตอนกลางของประเทศอังกฤษ หลังการแข่งขันฟุตบอลจบลงไม่นานนัก

กรมตำรวจเลสเตอร์เชียร์ของอังกฤษ แถลงว่า นายวิชัยเสียชีวิตพร้อมกับ น.ส.นุสรา สุขหน้าไม้, นายกวีพร พรรณแพร ผู้ติดตาม นายเอริค สวาฟเฟอร์ และ น.ส.อิซาเบลลา โรซา เลโชวิซ นักบิน เป็นที่โศกเศร้าเสียใจของคนทุกวงการ เนื่องจากนายวิชัยเป็นนักธุรกิจที่มีชื่อเสียง พลิกฟื้นสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกครั้งแรกในรอบ 132 ปี นับตั้งแต่ก่อตั้งสโมสร ส่วนศพของนายวิชัย ที่วัดเทพศิรินทราวาสฯ เคลื่อนย้ายโกศศพไปเมื่อ 10 พ.ย. กำลังรอพิธีบำเพ็ญกุศล 100 วัน ส่วนธุรกิจของนายวิชัย ภรรยาและลูกๆ บริหารงานต่อไป

อ่านประกอบ : #MGRTOP7 ข่าวฮอตในรอบปี 2560 : ก้าวคนละก้าว "พี่ตูนพันล้าน" | "เปรี้ยวหั่นศพ" หนีกรรมไม่พ้น | "น้องเมย" เหยื่อเตรียมทหาร
กำลังโหลดความคิดเห็น...