xs
xsm
sm
md
lg

ขายหน้าทั้งจังหวัด! “ชิบูยาอุดรธานี” ทางม้าลายกลางสี่แยกสถานีรถไฟ เจอคนไร้ระเบียบเพียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดูท่าจะเหลวซะแล้ว “ชิบูยาอุดรธานี” ทางม้าลายทะแยงมุมกลางสี่แยกสถานีรถไฟ หน้ายูดีทาวน์ พบรถจักรยานยนต์จอดติดไฟแดงล้ำทางม้าลายเพียบ ซ้ำร้ายรถสกายแลปเจ้าที่แรงจอดทับทางม้าลายอีก

หลังสร้างความฮือฮาแก่คนทั้งประเทศ เมื่อสมาคมอสังหาริมทรัพย์อุดรธานี ร่วมกับสมาคมการผังเมืองไทยทดลองทำ “Udonthani Walkable City” บริเวณสี่แยกถนนทองใหญ่ ตัดกับถนนประจักษ์ศิลปาคม หน้าสถานีรถไฟอุดรธานี และย่านศูนย์การค้ายูดีทาวน์ ย่านธุรกิจใจกลางเมืองอุดรธานี มาตั้งแค่วันที่ 27 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยการทาสีตีเส้นทางม้าลาย 4 ด้าน และทางม้าลายทะแยงมุมเป็นสีเหลืองกลางสี่แยก เป็นที่สะดุดตาเปรียบได้กับย่านธุรกิจชิบูยา กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

อ่านประกอบ : แค่ทดลองก็คึกคัก! “ชิบูยาอุดร” ถนนคนเดินเท้าแห่งแรกในสยามสี่แยกรถไฟกลางเมือง

อย่างไรก็ตาม หลังเปิดตัวมาได้เพียงไม่กี่วัน ก็ถูกวิจารณ์ถึงความไร้ระเบียของประชาชนในจังหวัดอุดรธานีเสียเอง เมื่อเฟซบุ๊กเพจ “อุดรในเมือง” ได้โพสต์ภาพเหตุการณ์เมื่อเวลา 18.35 น. ของวันที่ 29 พ.ย. ที่ผ่านมา วิจารณ์ว่า “มันจบแล้ว เจ้าชิบูย่าอุดรเซิ่นเจิ้น เจ้าจะมาเลียนแบบข้าแบบที่ญี่ปุ่นไม่ได้หรอกอ่อนหัดนักไปศึกษามาใหม่ ดูท่าแล้วน่าจะเรียบร้อยไปแล้วกับโครงการชิบูย่าอุดร เพราะแค่วันที่สองก็กลับสู่สภาพเดิมแล้ว อาจจะดูเป็นไปได้ยากหน่อยที่อุดรเราจะทำได้ ไหนจะจำนวนประชากรที่ชอบเดินชอปปิ้ง ระเบียบวินัย การใช้ถนนร่วมกัน แต่ถ้าเรามีทุกสิ่งนี้ก็จะเป็นไปได้ง่ายขึ้น ก็ถือว่าเป็นโครงการที่ดี แต่ควรจะวิเคราะห์ให้ดีก่อนไม่งั้นก็จะเสียค่างบประมาณทิ้งเปล่า เอาใจช่วยกับทุกคนที่มีความคิดที่จะร่วมกันพัฒนาเมืองอุดร”

ภาพที่เห็นทำเอาชาวอุดรธานีและชาวเน็ตต่างวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก ว่า เพราะกฎหมายจราจรในเมืองไทยยังไม่แรงพอ ก็เลยมีคนฝ่าฝืนกฎหมายเยอะ โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์จอดรอสัญญาณไฟทับทางม้าลาย การจอดรถทับทางม้าลายโดยเฉพาะรถจักรยานยนต์และรถสกายแลป บางคนวิจารณ์ว่ายังไม่เข็ดกับเลนสำหรับรถจักรยาน ที่ใช้งานจริงไม่ได้ บางคนวิจารณ์ว่า ไปคิดพัฒนาเรื่องอื่น ทำถนนให้มันเรียบไม่ขรุขระก่อนจะดีกว่า บางคนบอกว่า ต้องเรียนรู้อีกเยอะครับเพราะนิสัยคนไทยไม่เหมือนญี่ปุ่น บางคนบอกว่า ไร้สาระ สีทาถนนไม่ใช่ถูกๆ เอาไปทำอย่างอื่นดีกว่า ญี่ปุ่นบ้านเขามันระเบียบกว่า มาทำที่เมืองอุดรธานี รถก็ติดกว่าเก่า จะทำอะไรก็ขอความคิดเห็นส่วนรวมก่อน ทำมั่วๆ มันเปลือง

กำลังโหลดความคิดเห็น...