xs
xsm
sm
md
lg

(ภาพชุด) แค่ทดลองก็คึกคัก! “ชิบูยาอุดร” ถนนคนเดินเท้าแห่งแรกในสยามสี่แยกรถไฟกลางเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุดรธานี - แห่งแรกในแผ่นดินสยาม ถนนคนเดินเท้าย่านการค้ากลางเมืองใหญ่ “Udonthani Walkable City” หรือ “ชิบูยาอุดร” ใครเห็นถึงกับครางฮือคิดว่าห้าแยกชิบูยาที่โตเกียว เผยต้องการนำร่องสร้างถนนให้คนเดินข้ามอย่างปลอดภัยเหมือนในต่างประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานีว่า เมื่อเย็นวันนี้ (27 พ.ย.) เวลาประมาณ 16.00-20.00 น. ที่บริเวณสี่แยกถนนทองใหญ่ ตัดกับถนนประจักษ์ศิลปาคม บริเวณด้านหน้าสถานีรถไฟอุดรธานี ซึ่งเป็นย่านการค้าใจกลางเมือง ได้มีปรากฏการณ์ใหม่ที่สร้างความตื่นตาให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เพราะมีการทาสีตีเส้นทางม้าลาย 4 ด้าน และทางม้าลายทะแยงมุมเป็นสีเหลืองกลางสี่แยก เห็นแล้วสีสันฉูดฉาดสะดุดตา

ทั้งนี้ เพื่อให้ประชาชน นักท่องเที่ยวได้เดินข้ามถนนด้วยความปลอดภัยคล้ายกับย่านธุรกิจใจกลางเมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ที่เรียกกันว่า ห้าแยกชิบูยา แต่สี่แยกหน้าสถานีรถไฟแห่งนี้เรียกว่า “Udonthani Walkable City” โดยมีการติดป้ายเขียนข้อความว่า “ร่วมเดินสร้างสรรค์เมืองอุดรไปด้วยกัน” ประชาชนที่ขับรถสัญจรผ่านไปมา และคนที่เดินผ่านต่างแวะถ่ายรูปเซลฟีกันอย่างคึกคัก

พ.ท.วรายุส์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์อุดรธานี ในฐานะผู้ริเริ่มโครงการ และตัวแทนภาคเอกชนเมืองอุดร เปิดเผยถึงที่มาของโครงการดังกล่าวว่า ได้ร่วมกับสมาคมการผังเมืองไทยทดลองทำ ““Udonthani Walkable City” บริเวณสี่แยกถนนทองใหญ่ ตัดกับถนนประจักษ์ศิลปาคม ซึ่งอยู่บริเวณหน้าสถานีรถไฟอุดรธานี และย่านศูนย์การค้ายูดีทาวน์ เซ็นเตอร์พอยต์ และตลาดปรีชา และศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ซึ่งเป็นย่านธุรกิจ ศูนย์การค้าเมืองอุดรธานี


โดยมีแนวความคิดริเริ่มจากกรณีที่สมาคมอสังหาริมทรัพย์อุดรธานีเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายพัฒนาเมืองทั่วประเทศ ได้มีโอกาสไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้เห็นประสบการณ์จากหลายๆ ที่ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำว่าเมืองจะต้องปรับเปลี่ยน ฟื้นฟูกายภาพของเมือง ตนเชื่อว่าผู้ที่ไปเที่ยวต่างประเทศ ยุโรป ญี่ปุ่น อเมริกา โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่น ย่านธุรกิจชิบูยา กรุงโตเกียว จะเห็นชัดเจนมากเกี่ยวกับถนนให้คนเดิน แล้วทำไมบ้านเราจะทำไม่ได้

“ต่อมาจึงได้นำแนวคิดและประสบการณ์ที่เห็นมาหารือกับสมาคมการผังเมืองไทย และสมาร์ทโรดไทยแลนด์ จนในที่สุดจึงนำมาริเริ่มทดลองทำที่จังหวัดอุดรธานีอย่างที่เห็น”


พ.ท.วรายุส์ระบุต่อไปว่า ก่อนจะเห็นบริเวณสี่แยกรถไฟเป็นอย่างวันนี้ ทางสมาคมฯ ได้นำเสนอไอเดียให้เทศบาลนครอุดรธานี ซึ่งเป็นเจ้าของสถานที่ และได้รับความร่วมมืออย่างดี โดยวันนี้จะเป็นวันเปิดทดลองใช้ เป้าหมายใหญ่ของโครงการนี้ ประเด็นแรกคือ ความปลอดภัยบนท้องถนน เป็นถนนแห่งการเดิน ผู้คนต้องเดินได้ เมื่อคนมาเดินต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นเรื่องแรก

ประเด็นที่ 2 คือ พื้นที่สาธารณะริมถนน ที่ระบายสีเป็นเกณฑ์มาตรฐานสากล ทั่วโลกยอมรับจากสมาคมการผังเมือง ประเด็นสุดท้ายคือ ความสวยงาม น่าสนใจ ดึงดูดให้คนมา เป็นเมืองที่มีจุดสนใจให้คนทั่วประเทศ

ดังนั้นผู้ใช้รถใช้ถนนและประชาชนไม่ต้องงงในการใช้ถนนบริเวณแยกนี้จะมีไฟแดง 3 จังหวะ จังหวะที่ 1 ไฟเขียวถนนประจักษ์ศิลาปคม จังหวะที่ 2 ไฟเขียวถนนทองใหญ่ จังหวะ 3 ไฟแดง 4 ทิศทาง ภายใน 30 วินาที เพราะถนนไม่กว้างมาก เพื่อให้คนเดินข้ามไปมาอย่างปลอดภัย คล้ายกับต่างประเทศ ต้องมาทดลองใช้สถานที่จริง ถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทย มีคนตั้งชื่อให้แล้วว่าเป็นถนน “ชิบูยาอุดร”

ขณะที่ นางเอมอร เจราศิลป อายุ 32 ปี ชาวอุดรธานี ที่มาเดินข้ามถนนย่านชิบูยาอุดรในวันเปิดทดลองใช้ในวันนี้ บอกว่า ตนมีแฟนเป็นชาวต่างชาติ เดินทางไปเที่ยวต่างประเทศบ่อย เห็นการทำทางข้ามแบบนี้รู้สึกว่าดี เพราะทำให้ประหยัดเวลาข้ามถนน มีจังหวะเวลาให้เราเดินข้าม

ซึ่งขณะที่เดินข้ามรู้สึกเหมือนว่ากำลังเป็นนางแบบเดินบนแคตวอล์ก ถนนหนทางส่วนมากในเมืองไทยมักจะเป็นเวลาของรถยนต์ รถจะขับแบบสะดวกสบาย แต่เมื่อมาเห็นถนนเส้นนี้แล้วรู้สึกดี ไม่วุ่นวาย คล้ายถนนต่างประเทศ รู้สึกปลอดภัยSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...