xs
xsm
sm
md
lg

อนาคตใหม่ระส่ำ! กรรมการเครือข่ายคนรุ่นใหม่ลาออกจากสมาชิกพรรค ประกาศตัดขาดชื่อก็ไม่อยากได้ยิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“วิภาพรรณ วงศ์สว่าง” กรรมการสัดส่วนเครือข่ายเยาวชนคนรุ่นใหม่ ลาออกจากสมาชิก “พรรคอนาคตใหม่” ประกาศตัดขาดชื่อก็ไม่อยากได้ยิน ข้าวของก็ไม่อยากเห็น หลังพรรคมีมติสั่งเครือข่ายฯยุติปฏิบัติหน้าที่ทั้งคณะ โดยกล่าวหาใช้งบไม่เหมาะสม เชื่อเป็นเกมเอาคืนหลังแสดงความเห็นไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกับพรรค

วันนี้ (28 พ.ย.) จากกรณีที่ คณะกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ ออกคำสั่งเรื่องให้เครือข่ายเยาวชนคนรุ่นใหม่ ยุติการปฏิบัติหน้าที่ทั้งคณะ เนื่องจากได้รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการใช้จ่ายงบประมาณไม่เหมาะสม (อ่านเพิ่มเติม : “อนาคตใหม่” สั่ง “เครือข่ายเยาวชนฯ” ยุติปฏิบัติหน้าที่ทั้งคณะ หลังใช้จ่ายงบไม่เหมาะสม)

จากนั้น วิภาพรรณ วงศ์สว่าง หรือ นานา กรรมการสัดส่วนเครือข่ายเยาวชนคนรุ่นใหม่ ได้โพสต์ผ่านทางเฟซบุ๊กประกาศตัดขาดกับทางพรรค โดยระบุว่า ...

วันนี้เพิ่งยื่นคำร้องขอพ้นสภาพการเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ทางออนไลน์ ให้ข้าพเจ้าพ้นจากสภาพสมาชิก, กรรมการบริหาร, ผู้สมัคร ส.ส. ให้ฝ่ายทะเบียนดำเนินการเป็นไปตามขั้นตอนโดยไม่ต้องการกระบวนการอภิปรายหรือต่อรอง เพราะสิ่งที่ข้าพเจ้าประสบ ได้เกินแก่กำลังของข้าพเจ้า และนับจากนี้ คือข้อความในฐานะปัจเจกบุคคล เพราะข้าพเจ้าได้พ้นจากตำแหน่งใดๆ ในพรรคแล้ว
.
.
เที่ยงคืนเมื่อวาน หลังการอภิปรายที่ยาวนานถึงขอบเขตอำนาจของเครือข่ายคนรุ่นใหม่พรรคอนาคตใหม่ คืนนั้นทุกอย่างยังดูมีหนทางไปต่อได้ แต่เมื่อรุ่งเช้ามาถึง ข้าพเจ้าได้อ่านแถลงการณ์ของพรรคที่ชี้แจงเรื่องดังกล่าวต่อผู้ประสานงานภายใน โดยในแถลงการณ์มีเนื้อความประมาณว่า เครือข่ายที่ข้าพเจ้าดูแลถูกระงับเนื่องจากมีผู้ร้องเรียนถึง “พฤติการณ์ใช้จ่ายงบประมาณในทางที่ไม่เหมาะสม...” แม้ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียด ข้าพเจ้ารู้สึกว่า ประเด็นหลักๆ ที่คณะกรรมการบริหารอภิปรายกันเป็นเวลาหลายชั่วโมง เป็นเรื่อง “ขอบเขตของอำนาจหน้าที่และจะทำยังไงต่อกับเครือข่ายนี้ดี” แล้วจะให้ข้าพเจ้าปฏิเสธอย่างไรว่าแถลงการณ์ฉบับนี้...ไม่ได้มีเจตนาบิดเบือนความเข้าใจของผู้อ่านให้พุ่งเป้าไปยังเรื่องการเงิน?
.
.
ท่านอาจไม่ละอายแก่ใจ หรือท่านอาจอ้างเหตุผลอันชอบธรรมรอบคอบ แต่ข้าพเจ้ารู้สึกเสียใจที่การตัดสินใจนี้ออกมาจากผู้มีอำนาจในพรรค ท่านต้องทบทวนตัวเองให้มากๆ ว่าท่านกำลังนำคนของท่านไปสู่อะไร และอะไรนำพาท่านมาสู่จุดนี้
.
.
ท่านอาจกล่าวอ้างว่าเพราะก่อนหน้านี้ เครือข่ายคนรุ่นใหม่ฯ แสดงความคิดเห็นไปในทิศทางที่ไม่เป็นไปในทางเดียวกับพรรค หรือดูจงใจ “บลัฟพรรค” ในประเด็นที่เป็นเรื่องของ “คุณค่าเจตนารมณ์ทางการเมือง” แต่การที่ท่านบลัฟเรากลับ อ้างว่าเพราะได้รับข้อร้องเรียนเรื่องการเงิน เป็นเรื่องที่ข้าพเจ้ารู้สึกเสียใจมากที่ต้องเล่นเกมนี้กับท่าน
.
.
ข้าพเจ้าไม่จำเป็นต้องชี้แจงถึงที่มาและเนื้อหาให้มีใครเสียหายเพิ่ม เพราะท่านได้ให้เหตุผลแก่ข้าพเจ้าล่วงหน้าแล้ว ว่ามติของคณะกรรมการบริหารให้เป็นความลับภายในคณะกรรมการบริหารซึ่งข้าพเจ้าก็เคารพแก่วิจารณญาณและประสบการณ์ของคณะบริหารของพรรค อย่างไรก็ตาม พอเป็นเอกสารที่แถลงถึงคณะทำงาน กลับมีเนื้อหาอย่างที่กล่าวในช่วงต้น... ข้าพเจ้าไม่ทราบว่าใครร่างแถลงการณ์ ใครให้แถลงการณ์นั้นผ่านการอนุมัติ... และข้าพเจ้าก็ไม่อยากจะรู้
.
.
ข้าพเจ้ายังปรารถนาดีต่อมนุษย์ในองค์กรของท่าน และข้าพเจ้าไม่ต้องการสร้างรอยบาดหมางให้แก่คณะทำงานที่ไม่เกี่ยวข้องกับข้อขัดแย้ง ข้าพเจ้าไม่ต้องการระงับความฝันของผู้ที่ยังคงมีฝัน การกระทำของข้าพเจ้าในครั้งนี้เป็นความรู้สึกของข้าพเจ้าในฐานะปัจเจกบุคคลซึ่งเป็นเพียงอดีตคณะทำงาน
.
.
การเล่าความรู้สึกโดยไม่มีตำแหน่งมาเป็นตัวประกัน เป็นสิ่งเดียวที่ข้าพเจ้าสามารถทำได้โดยไม่ให้กระทบแก่ความรับผิดชอบ หน้าที่การงาน อนาคตทางการเมือง หรือเงินเดือนของใคร
.
.
ความรู้สึกส่วนตัวของข้าพเจ้าเป็นสิ่งเดียวที่เปิดเผยได้ และเป็น Final Call ที่หวังว่าจะทำให้ผู้ดำเนินงานในพรรคนำกรณีของข้าพเจ้าไปปรับปรุงองค์กรและทบทวนการตัดสินใจในอดีตและในอนาคตให้สง่างามยิ่งขึ้น
.
.
บัดนี้ข้าพเจ้าไม่มีความผูกพันใดกับพรรคอนาคตใหม่ ชื่อก็ไม่อยากได้ยิน เสื้อผ้าข้าวของก็ไม่อยากเห็น ส่วนความประทับใจที่มีกับคนยังคงมีอยู่ ข้าพเจ้าเรียนรู้และได้พบคนที่น่านับถือจากทุกสาขาอาชีพทุกเพศทุกวัยทุกภูมิภาค ข้าพเจ้าปรารถนาให้พรรคโอบอุ้มคนเหล่านี้อย่างปราศจากอคติและเป็นธรรมในเวลาที่พวกเขามีข้อเรียกร้องหรือมีข้อขัดแย้งต่อทิศทางของพรรค
.
.
ข้อความนี้ใช้เพื่อสื่อสารถึงมวลมิตรที่เชื่อมต่อกับพรรคอนาคตใหม่โดยมีข้าพเจ้าเป็นตัวกลาง บัดนี้ข้าพเจ้าขอยุติความสัมพันธ์ดังกล่าว ขอให้มิตรของข้าพเจ้าตัดสินใจและจัดวางความสัมพันธ์ต่อพรรคด้วยวิจารณญาณของตัวท่าน หรือจนกว่าท่านจะประสบสถานการณ์เช่นนี้ด้วยตัวเอง
.
.
หากท่านใช้ความหวังเป็นเชื้อไฟในการเรียกร้องให้ใครสักคนลงมือลงแรง ก็ให้รักษาสิ่งนั้นไว้ และเมื่อท่านได้ปล่อยให้ความกังวลขึ้นเป็นเจ้าเรือนแล้ว ก็ขอให้ท่านดูแลมันให้ดี ... อย่าให้ความกังวลกลืนกินความหวังของท่านหรือของใครอีก เพราะความหวังเป็นของหายากในสังคมที่เจ็บป่วยนี้
.
.
เมื่อสถานการณ์เหมาะสม หวังว่าจะได้พบและสร้างคุณประโยชน์หรือสนับสนุนให้แก่กันและกันในทางอื่น
.
.
นานา ย่างฤดูหนาว
รักทุกคนนะแต่ตอนนี้ขอรักตัวเองก่อนค่ะ
หมดแพสชัน
เจ็บสั้นดีกว่าปวดนาน

29.11.2018กำลังโหลดความคิดเห็น...