xs
xsm
sm
md
lg

หมอเตือน! “กล้ามเนื้ออักเสบ” อย่านวดเด็ดขาด ลิ่มเลือดอุดตัน หายใจไม่ออก-ความดันต่ำตาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คลิปสะพัดบอกเล่าโฟร์แมนวัย 37 ปี กล้ามเนื้ออักเสบจากการเล่นฟุตบอล แล้วไปใช้บริการนวดแผนไทย หายใจไม่ออก หมดสติ ก่อนเสียชีวิต สาเหตุจากลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดที่ปอด แพทย์เตือน ถ้ามีปัญหากระดูกหัก ร้าว ข้อเคลื่อน หรือมีการบาดเจ็บ อย่านวดเด็ดขาด เดี๋ยวลิ่มเลือดไปอุดตัน ไหลจากช่องท้องไปที่หัวใจ แน่นอก ความดันต่ำ หมดสติ แล้วตาย

อ่านประกอบ : สบส.สั่งตรวจร้านนวดชลบุรี หลังหนุ่มดับคาร้าน ย้ำข้อห้ามก่อนนวด

จากกรณีที่มีคลิปโดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก “พรรธน์นภา อุดหนุน” เผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย เป็นเหตุการณ์ที่ชายคนหนึ่ง รูปร่างผอม ไม่สวมเสื้อ สวมกางเกงฟุตบอลสีฟ้า กำลังได้รับการปฐมพยายาลจากหมอนวดแผนไทย หลังเกิดอาการแน่นหน้าอก หายใจติดขัด ก่อนที่จะเปิดเผยว่าชายคนดังกล่าวเสียชีวิต ระบุว่าผู้เสียชีวิตเป็นเพื่อนสมัยเรียน อาชีพโฟร์แมนคนงาน มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ชอบเล่นกีฬาฟุตบอลเป็นประจำ และชอบนวดแผนไทยคลายเส้น วันเกิดเหตุพาครอบครัวไปเที่ยวเมืองพัทยา จ.ชลบุรี ก่อนเข้าไปนวดที่ร้าน ผ่านไปประมาณ 30 นาที มีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ก่อนหมดสติไป หมอนวดแผนไทยพยายามช่วยกันปั๊มหัวใจ และแจ้งรถพยาบาลมาช่วยเหลือ แต่เนื่องจากหยุดหายใจไปครึ่งชั่วโมง ทำให้ระบบหายใจล้มเหลวก่อนเสียชีวิต รายงานข่าวแจ้งว่าผู้เสียชีวิตคือนายสมบัติ กวนศักดิ์ อายุ 37 ปี อาชีพโฟร์แมน ชาวจังหวัดนครพนม เสียชีวิตเมื่อวันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา

คลิกชม คลิปเหตุการณ์, คลิปที่ผู้เผยแพร่อธิบายเหตุการณ์

โดย น.ส.จันทร์ดา ศักดิ์เหิม อายุ 32 ปี ภรรยา เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ประมาณ 1 สัปดาห์ นายสมบัติได้ไปเล่นฟุตบอลแล้วกล้ามเนื้ออักเสบ ต้องใช้ไม้เท้าช่วยพยุง กระทั่งวันหยุดนักขัตฤกษ์ 13 ต.ค. ที่ผ่านมา ได้มาเที่ยวหมู่บ้านวิถีไทย ตลาดน้ำ 4 ภาค ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ได้มีหญิงสูงอายุชักชวนให้มานวด โดยระบุว่าจะช่วยบรรเทาอาการอักเสบได้ จึงได้ตัดสินใจใช้บริการ จากนั้นประมาณ 30 นาทีจึงเกิดอาการจุก หายใจไม่ออก จึงหยุดนวดแล้วปฐมพยาบาล แต่ขาดอากาศหายใจนาน ระหว่างนำส่งโรงพยาบาลต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา 3 วัน ก่อนส่งต่อไปยังโรงพยาบาลชลบุรี แล้วเสียชีวิตเมื่อวันที่ 18 ต.ค. แพทย์ลงความเห็นว่าสาเหตุจากลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดที่ปอด เรื่องที่เกิดขึ้นไม่ได้ติดใจเอาความ แต่ฝากไว้เป็นอุทาหรณ์ ซึ่งทางร้านได้พยายามติดต่อเพื่อชดใช้ค่าเสียหายแล้วแต่ยังไม่ได้ตกลงกัน

ด้านเฟซบุ๊กเพจ Drama-addict ของนายแพทย์วิทวัส ศิริประชัย ระบุว่า การนวดแผนไทยไม่ใช่ว่านวดได้ทุกคน มีข้อห้ามคือ มีไข้เกิน 38.5 องศาเซลเซียส หรือมีโรคติดเชื้อเฉียบพลัน มีการติดเชื้อที่ผิวหนัง กระดูกแหก หัก ปริ ร้าว ข้อเคลื่อน โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เบาหวานที่ควบคุมอาการไม่ได้ โรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดดำอักเสบ กระดูกพรุนรุนแรง โรคติดต่อระยะแพร่เชื้อ และอื่นๆ เพราะอาจจะทำให้อาการหนักกว่าเดิม เช่น โรคความดันโลหิตสูง บางคนนวดแล้วความดันพุ่งขึ้นสูงมาก จนเส้นเลือดในสมองแตกได้ ดังนั้น การนวดแผนไทยตามมาตรฐาน จะต้องมีการซักประวัติ และสอบถามเรื่องโรคประจำตัวคนที่จะมานวดก่อนเสมอ ซึ่งร้านนวดควรที่จะประเมินลูกค้า ซักประวัติ ตรวจร่างกายก่อนที่จะเริ่มนวด ซึ่งจะมีมาตรฐานและปลอดภัย

“สาเหตุจากลิ่มเลือดมันหลุดมาอุดตันเส้นเลือดในปอดจนเสียชีวิต เข้ากับข้อห้ามของการนวดแผนไทย ถ้ามีปัญหากระดูกหัก ร้าว ข้อเคลื่อน หรือมีการบาดเจ็บ บางทีมันจะเกิดพวกลิ่มเลือดตามเส้นเลือดได้ ซึ่งการไปนวดแผนไทยในคนไข้ที่มีอาการเหล่านี้ มันสามารถไปทำให้ลิ่มเลือด หลุดออกมาในกระแสเลือด แล้วถ้าลิ่มเลือดไปอุดตันเส้นเลือดในสมองก็จะเป็นอัมพฤตอัมพาต ถ้าไปอุดตันเส้นเลือดในปอดก็จะเหนื่อย แน่นหน้าอก แล้วก็เสียชีวิต ซึ่งเรื่องลิ่มเลือดอุดตันนี่เป็นโรคที่น่ากลัว และเกิดขึ้นเรื่อยๆ ในบ้านเรา แต่คนยังไม่ค่อยรู้จัก และไม่ตระหนักว่าน่ากลัวขนาดไหน” นายแพทย์วิทวัส ระบุทั้งนี้ การนวดไทยในปัจจุบัน มี 2 ประเภทหลัก ได้แก่ การนวดรักษา ฟื้นฟู โดยแพทย์แผนไทยวิชาชีพ ซึ่งมีในสถานบริการสาธารณสุขของรัฐ หรือคลินิก ภายใต้ พ.ร.บ.วิชาชีพการแพทย์แผนไทย แนวทางเวชปฏิบัติ การเข้ารับบริการจะต้องผ่านการคัดกรองสัญญาณชีพและอาการ ของกลุ่มอาการที่สำคัญ เช่น โรคหัวใจ เส้นเลือดในสมองจากนั้นได้รับการตรวจวินิจฉัยและรักษากับแพทย์แผนไทย อีกประเภทหนึ่ง คือ การนวดผ่อนคลาย สามารถพบได้ในร้านนวด สปา ซึ่งไม่มีแนวทางปฏิบัติขณะที่ ผศ.นพ.ฐิติ จันทร์เมฆา แพทย์ประจำหน่วยศัลยกรรมหัวใจหลอดเลือดและทรวงอก ศูนย์หัวใจสิริกิติ์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า กรณีการนวดหลังจากบาดเจ็บแล้วหายใจไม่ออกเสียชีวิตกะทันหัน สาเหตุที่อาจเป็นไปได้อย่างหนึ่งคือลิ่มเลือดอุดกั้นในหลอดเลือดปอดอย่างเฉียบพลัน (Acute Pulmonary Embolism) สาเหตุการเกิดลิ่มเลือดในขามีหลายสาเหตุ การเกิดการบาดเจ็บที่ขาก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่พบได้บ่อยเช่นกัน เมื่อเกิดการบาดเจ็บที่ขาอาจทำให้เกิดลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำที่ขา ช่วงแรกลิ่มเลือดอาจจะยังค้างอยู่ในขาโดยยังไม่ใหลไปที่อื่นจึงไม่มีอาการผิดปกติใดๆ แต่เมื่อมีการบีบบนวดที่ขาจึงทำให้ลิ่มเลือดไหลกลับเข้าหลอดเลือดดำใหญ่ในช่องท้องแล้วไหลไปที่หัวใจห้องขวาปั๊มไปที่ปอดจึงทำให้มีอาการหายใจลำบากแน่นหน้าอก หมดสติ ความดันต่ำรุนแรงจนเสียชีวิตได้

ทั้งนี้ นพ.บูรพา ปุสธรรม เคยตีพิมพ์ในวารสาร ศรีนครินทร์เวชสาร ระบุว่า "โรคลิ่มเลือดอุดกั้นในหลอดเลือดปอดเฉียบพลัน นับเป็นภาวะฉุกเฉินทางระบบหัวใจและหลอดเลือดที่พบบ่อยเป็นลำดับที่สามรองจากโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดและโรคหลอดเลือดสมองซึ่งส่งผลให้เกิดอัตราการเสียชีวิตที่ค่อนข้างสูง สาเหตุส่วนใหญ่ของโรคเกิดจากการหลุดลอยของลิ่มเลือดจากหลอดเลือดดำที่ขา การอุดกั้นในหลอดเลือดปอดอย่างเฉียบพลันจะทำให้แรงต้านทานของหัวใจห้องล่างขวาสูงขึ้น ส่งผลให้หัวใจห้องล่างขวาทำงานผิดปกติ กระทบต่อระบบไหลเวียนโลหิตและการแลกเปลี่ยนก๊าซซึ่งทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ในเวลาอันสั้น การวินิจฉัยอาศัยการประเมินความน่าจะเป็นของการเกิดโรคร่วมกับลักษณะทางคลินิกและการตรวจทางห้องปฏิบัติการที่สัมพันธ์กับโรคและระดับความรุนแรง หลักการรักษาในระยะสั้นคือการสลายหรือยับยั้งการอุดกั้นของลิ่มเลือดซึ่งวิธีการรักษาขึ้นอยู่กับความรุนแรงของผลกระทบต่อระบบไหลเวียนโลหิตและการทำงานของหัวใจห้องล่างขวา ส่วนหลักการรักษาในระยะยาวคือการป้องกันไม่ให้เกิดลิ่มเลือดอุดกั้นซ้ำซึ่งขึ้นอยู่กับความเสี่ยงในการเกิดโรคซ้ำในผู้ป่วยแต่ละราย โดยการประเมินความเสี่ยงต่อการเกิดเลือดออกผิดปกติซึ่งเป็นผลข้างเคียงหลักของการรักษาจำเป็นต้องทำในผู้ป่วยทุกรายและทุกขั้นตอนของการรักษา"

ผศ.นพ.ฐิติ ยังกล่าวอีกว่า ภาวะนี้เสียชีวิตง่ายมาก ถึงจะถึงมือแพทย์เฉพาะทางได้เร็ว ก็ยังมีอัตราการตายที่สูงมาก ในบางครั้งการวินิจฉัยในตอนแรกอาจไม่พบ แต่อาจจะพบหลังจากเสียชีวิต แล้วได้รับการวินิจฉัยจากการชันสูตรทางนิติวิทยา อย่างไรก็ตาม การนวดเป็นการทำกายภาพบำบัด (Physical Therapy) ที่ดีเยี่ยมอันหนึ่ง แต่คนที่ไปนวดต้องมีความพร้อม ไม่มีโรค หรือรับประทานยาที่เป็นข้อห้ามของการนวด ก็สามารถนวดได้อย่างมีความสุขปลอดภัย
กำลังโหลดความคิดเห็น...