xs
xsm
sm
md
lg

สบส.สั่งตรวจร้านนวดชลบุรี หลังหนุ่มดับคาร้าน ย้ำข้อห้ามก่อนนวด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สบส.สั่งตรวจสอบร้านนวดชลบุรี หลังนักฟุตบอลดับคาร้านหลังนวดได้ 30 นาที หากร้านไม่มีใบอนุญาตมีโทษคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท หากเปิดถูกต้องแต่หมอนวดไม่มีใบรับรองก็ผิดเช่นกัน ย้ำ ตรวจร่างกายผู้รับบริการทุกครั้ง ตรวจสอบข้อห้ามก่อนนวด

นพ.ณัฐวุฒิ ประเสริฐสิริพงศ์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีสื่อสังคมออนไลน์แชร์เรื่องชายหนุ่มเกิดอาการแน่นหน้าอก และเสียชีวิต หลังเข้ารับบริการนวดเพียง 30 นาที ว่า การดูแลร้านนวดจะมี พ.ร.บ. สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ พ.ศ. 2559 ซึ่ง สบส.ดูแล แต่หากเหตุเกิดในต่างจังหวัดได้มอบอำนาจให้แก่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ซึ่งกรณีนี้คือ จ.ชลบุรี โดยจะต้องพิจารณา 2 เรื่องหลัก คือ 1. การขออนุญาตเปิดบริการจะมีมาตรฐานของร้านนวดอยู่ว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร ซึ่งกำหนดเอาไว้ให้ผู้ขออนุญาตต้องมาอบรมในการเป็นผู้จัดการสถานประกอบการถึงจะอนุญาตให้เปิดได้ และ 2. เรื่องของผู้ให้บริการที่อยู่ภายในร้าน หรือหมอนวดแผนไทยก็ต้องผ่านการรับรองหลักสูตรอบรมก่อนเช่นกัน

“ขณะนี้ได้มอบให้ทางนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรีตรวจสอบว่า กรณีนี้เป็นอย่างไร มีการขออนุญาตถูกต้องหรือไม่ ซึ่งหากไม่ถูกต้องก็จะผิดตาม พ.ร.บ.สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ รวมทั้งผู้นวดในร้านได้ผ่านการอบรมหลักสูตรด้วยหรือไม่ ซึ่งหากกรณีผู้นวดไม่ได้รับการรับรอง นอกจากจะมีความผิดด้วยตัวของเขาเอง เจ้าของร้านที่ขออนุญาตก็จะมีความผิดในเรื่องการให้ผู้นวดมาดำเนินการ ทั้งที่ไม่ได้มาตรฐานอีก” นพ.ณัฐวุฒิ กล่าว

นพ.ณัฐวุฒิ กล่าวว่า ตามมาตรฐานก่อนจะนวดต้องสอบถามผู้ที่มารับบริการก่อนว่า มีโรคประจำตัวหรือไม่ แต่หากเป็นการนวดเพื่อสุขภาพก็อาจไม่ถามก็มี แต่หากเป็นการนวดรักษาจะต้องถาม เพราะต้องวินิจฉัยอาการก่อน แต่พวกเรา คนที่จะไปนวดก็ต้องมีความรู้ความเข้าใจก่อนว่า การจะไปรับบริการนวดต้องระมัดระวังตนเองเป็นพื้นฐานก่อน ซึ่งที่ห้ามๆ อาทิ มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง การกดจุดบางจุดอาจจะไปกระตุ้นให้ความดันโลหิตยิ่งสูงมาก รวมทั้งหากมีแผล บางแผลก็ไม่สมควรนวดก็มี และกรณีเป็นไข้สูง ทางที่ดีหากมีอาการไม่สบาย เป็นไข้ก็ต้องระมัดระวังตัว และการจะรับบริการนวดก็ต้องสังเกต พิจารณาจากร้านที่ผ่านการรับรองจะมีการรับรองอยู่

นพ.ภัทรพล จึงสมเจตไพศาล ผู้อำนวยการกองสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ กล่าวว่า หากตรวจสอบพบว่า ร้านนวดดังกล่าวไม่มีใบอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่ถ้าร้านนวดได้รับอนุญาตถูกต้อง ก็จะตรวจสอบพนักงานนวด และหากพบว่ามีการจ้างพนักงานนวดที่ไม่ได้รับใบรับรองจาก สบส. ทางร้านก็จะมีโทษด้วย โดยโทษสูงสุดคือการเพิกถอนใบอนุญาตร้าน ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยของประชาชน ขอย้ำให้ร้านต้องมีการซักประวัติเพื่อประเมินสภาพร่างกายของผู้มารับการนวดทุกครั้ง ห้ามให้บริการนวดแก่บุคคลที่มีอาการดังต่อไปนี้ คือ มีไข้สูงเกิน 38.5 องศาเซลเซียส มีอาการโรคติดเชื้อเฉียบพลัน มีการอักเสบจากการติดเชื้อ กระดูกแตก หัก ปริ ร้าว ข้อเคลื่อน เป็นโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เบาหวานที่ยังควบคุมอาการให้เป็นปกติไม่ได้ มีโรคผิวหนังมีแผลเปิดเรื้อรัง โรคติดต่อระยะแพร่เชื้อ โรคมะเร็ง แผลหลังผ่าตัดยังไม่หายสนิท หลอดเลือดดำอักเสบ และกระดูกพรุนรุนแรง ห้ามให้บริการนวดเด็ดขาดเพราะอาจเกิดอันตรายได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...