xs
xsm
sm
md
lg

รวม 5 “เพลงรัก” เนื้อหาไม่ตลาด แต่ชาวเน็ตน้ำตาไหลพราก “ทำตัวเองแท้ๆ ใครจะมารัก”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ชาวเน็ตวิจารณ์ยับ 5 เพลงรัก เนื้อหาไม่ตลาด พบมีแต่คนเสพยาเสพติด เด็กแว้น ยันนักโทษชาย ตามหารักแท้และคนที่เข้าใจ โวยชอบทำเรื่องไม่เอาไหนแล้วคิดว่าเท่ มีลูกสาวจะให้คลุกคลีคนพวกนี้เหรอ เนื้อหาเหมือนจะดีแต่ไม่สนโลกภายนอกกลายเป็นดรามาเพลงไทยที่สังคมต่างวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นแถว เมื่อเฟซบุ๊กเพจ “ข่าวปด” ที่ทำล้อเลียนหนังสือพิมพ์หัวสี ได้โพสต์วิดีโอคลิปในหัวข้อ “5 สุดยอดเพลง ความหมายดีๆ ที่ฟังแล้วจะต้องน้ำตาไหลพราก” ซึ่งพบว่า 5 เพลงที่กล่าวมานั้นมีเนื้อหาที่ชาวเน็ตต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก ได้แก่

1. เพลงเสเพล โดยวงเกลอ มีเนื้อหาทำนองว่า ฝ่ายชายสารภาพว่าเป็นคนซิ่งรถ ติดยาบ้า เป็นอันธพาล ติดคุกติดตะราง เมาสุราชอบมีเรื่อง โดยอ้างว่าเพราะเป็นลูกผู้ชาย พร้อมถามกลับฝ่ายหญิงว่ารับได้หรือไม่

2. เพลงเด็กแว้น โดยวงเกลอ มีเนื้อหาทำนองว่า ฝ่ายชายเป็นเพียงแค่เด็กแว้น หรือนักซิ่งบนถนนหลวง ถูกเปรียบเทียบว่าเอาไว้เป็นควายไถนา ไม่มีปริญญาแม้กระทั่ง ม.3 แม้จะวู่วามแต่ก็อ้างว่าไม่เคยหลอกใคร

3. เพลงสาวคนดีกับชายติดยา โดยเณรเชษฐ์ มีเนื้อหาทำนองว่า มีสาวคนหนึ่งหลงรักฝ่ายชาย แม้จะเสพยาบ้า ดูดกัญชา มีพฤติกรรมเกเร แต่เธอบอกว่ารับได้ และไม่เป็นไร กลายเป็นสาวคนดีหลงรักชายติดยา

4. เพลงนักโทษชาย โดยธีเดช ทองอภิชาติ มีเนื้อหาทำนองว่า ถูกผู้หญิงตีจากหลังติดคุกในคดีเสพใบกระท่อม เพราะรู้ข่าวจากเพื่อนที่ติดคุกที่หลังว่า แฟนมีอะไรกับเพื่อน ถามกลับฝ่ายหญิงว่าทำไมหลายใจ

5. เพลงเด็กกินท่อมก็มีหัวใจ โดย เณรเชษฐ์ มีเนื้อหาทำนองว่า อยากมีคนที่เข้าใจ แม้จะเสพใบกระท่อมแต่ไม่เคยหลอกใคร ไม่เหมือนกับคนหลายใจ อย่ามองแค่เพียงหน้าตา แต่มองให้ลึกถึงข้างในว่า ตนก็มีหัวใจ

ด้านชาวเน็ตที่ได้ฟังเพลงทั้ง 5 เพลง ต่างก็วิจารณ์เป็นเสียงเดียวกันว่า พฤติกรรมเช่นนี้เป็นเรื่องที่น่าภูมิใจนักหรือ มองว่าเกลียดที่ถูกสังคมเปรียบเทียบทั้งที่ทำตัวเองทั้งนั้น แล้วผู้หญิงที่ไหนจะรักคนแบบนี้

เช่น “เบื่อคนพวกนี้วันๆ ไม่คิดหรือพยายามจะทำอะไรเลย แล้วสร้างภาพว่า ไม่รัก เป็นคนเลว ด้วยการใช้คำว่า “รักแท้” แถมเรียกตัวเองว่า “ลูกผู้ชาย” ซึ่งตอนตีกันเห็นสายตาที่คนอื่นมองบ้างไหม เป็นเรื่องสมเพช และเนื้อเพลงไม่มีการสื่อความหมายว่าจะเปลี่ยนแปลงตัวเองแต่อย่างใดเลย”

“เพลงนี้เจาะกลุ่มวัยรุ่นตลาดล่างภูมิภาคหนึ่ง คนกลุ่มนี้จะมีเอกลักษณ์ที่เห็นได้เด่นชัดก็คือ ชอบทำแต่เรื่องไม่เอาไหนแล้วคิดว่าเท่ ครื้นเครงกันเองว่าตัวเองแน่ อย่างการกินใบกระท่อมหรือสี่คูณร้อย”

“ถ้ามีลูกสาว จะให้คลุกคลีกับคนแบบนี้ทั้งประเทศเหรอ คือทั้งประเทศ มีดีที่สุดแล้วแค่นี้ใช่ไหม”

“เป็นเพลงที่นักแต่งเพลงสลด คนฟังแล้วหดหู่ เด็กเสเพล เด็กแว้น ชายติดยา นักโทษชาย เด็กเสพใบกระท่อม มากันครบ ทำผู้หญิงที่จะมาคบหามองไม่เห็นอนาคตเลยทีเดียว ยอมรับว่าดนตรีโอเค แต่เนื้อหาควรปรับปรุง”

“บางเพลงเนื้อหาเหมือนจะดี แต่ก็แค่เหมือนไม่สนโลกภายนอก”

“ยอมรับในฝีมือดนตรี แต่บางคนทำตัวไม่ดีแล้วมาโทษสังคม ทั้งที่จะเอาดีก็ดีได้”

อย่างไรก็ตาม ยังมีบางคนออกมาแก้ต่าง ระบุว่า เนื้อหาเถื่อนๆ ไม่เหมาะกับพวกโลกสวย แต่คนสามารถกลับตัวกลับใจได้เพราะรักคำเดียว อย่าดูถูกคนเหล่านั้น ถ้ามีใครสักคนพร้อมจะจับมือฝ่าฟันเรื่องนี้ไปได้ เชื่อว่าจะทำได้

บางคนมองว่า เพลงสะท้อนความจริงของสังคม ทำให้กระแสแรง ซึ่งในช่วงหนึ่งของวัยรุ่นใครหลายคน เมื่อวันเวลาผ่านไป บางคนเปลี่ยนได้ บางคนก็เป็นแบบเดิม เป็นอันตรายต่อสังคม


กำลังโหลดความคิดเห็น...