xs
xsm
sm
md
lg

ดรามา “ครูพลาม” วิ่งล่ามโซ่แม่สาย-เบตง ชาวเน็ตโวยใช้บัญชีตัวเองรับบริจาค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


... รายงาน

กลายเป็นดรามาที่ชาวเน็ตต่างเฝ้าจับตามอง สำหรับ “ครูพลาม” ดาบตำรวจ พลาม พรมจำปา อดีตครูฝึกหน่วยรบพิเศษตำรวจพลร่มค่ายนเรศวร กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) ได้จัดการวิ่งการกุศลในโครงการ วิ่งเพื่อสันติภาพ 3 ล้าน 5 แสนก้าว วิ่งแม่สาย - เบตง เพื่อชายแดนใต้ นักรบเพื่อนักรบ

ครูพลาม เคยผ่านการวิ่งทางไกลมาแล้ว 4 ครั้ง นับตั้งแต่วิ่งเพื่อสันติภาพชายแดนใต้ - เหนือ แม่สาย - เบตง เมื่อ 13 เมษายน 2548 ใช้เวลา 42 วัน ก่อนที่จะวิ่งเฉลิมพระเกียรติตะวันตกจดตะวันออก ด่านเจดีย์สามองค์ จ.กาญจนบุรี - อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จ.อุบลราชธานี เมื่อ 15 พฤศจิกายน 2550 ใช้เวลา 20 วัน

จากนั้น ครั้งที่ 3 วิ่งเฉลิมพระเกียรติ 3 แผ่นดิน จีน - ลาว - ไทย จากเมืองสิบสองปันนา สาธารณรัฐประชาชนจีน ถึงสนามหลวง กรุงเทพฯ เมื่อ 5 พฤศจิกายน 2552 ใช้เวลา 30 วัน และครั้งที่ 4 วิ่งเฉลิมพระเกียรติเบตง - ศิริราช - หนองคาย - แม่สาย เมื่อ 1 พฤศจิกายน 2558 ใช้เวลา 52 วัน รวมระยะทางกว่า 8,000 กิโลเมตร

กระทั่งนักร้องดัง “ตูน บอดี้สแลม” นายอาทิวราห์ คงมาลัย จัดการวิ่งการกุศล โครงการก้าวคนละก้าว จากเบตง - แม่สาย เมื่อปี 2560 เจ้าตัวก็ประกาศว่า จะวิ่งถ่วงโซ่ตรวน 7 กิโลกรัม 2,000 กิโลเมตร 3,500,000 ก้าว ในปี 2561 ก่อนที่ต่อมาได้โพสต์ข้อความทำนองว่า ตนเป็นนักวิ่งแม่สาย - เบตง คนแรก อย่าเป็นพระเอกคนเดียว

ทำเอาแฟนคลับ “ตูน บอดี้สแลม” พากันไม่พอใจ โพสต์กระหน่ำด่าครูพลามกลับเป็นจำนวนมากเลยทีเดียว

มาคราวนี้ 13 เมษายน 2561 ครูพลาม เริ่มวิ่งจาก อ.แม่สาย จ.เชียงราย พร้อมเพื่อนตำรวจอีก 3 คน และชาวจังหวัดมหาสารคาม เพื่อเป็นสัญลักษณ์ปลดโซ่ตรวนของความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมรับเงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือตำรวจ ทหาร ที่ปฏิบัติหน้าที่ชายแดนภาคใต้ นักรบพิการ ขาขาด แขนขาด

เอกลักษณ์ของการวิ่งในครั้งนี้ คือ การใส่รองเท้าคอมแบต และคล้องโซ่ตรวน น้ำหนักรวมกว่า 7 กิโลกรัม ครูพลาม ระบุว่า เพื่อแสดงออกถึงสัญลักษณ์ที่จะปลดโซ่ตรวนของความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนภาคใต้

แต่เมื่อวิ่งมาได้ครึ่งเดือน พบว่า มีเฟซบุ๊กบางแห่งตั้งข้อสังเกตถึงความไม่ชอบมาพากล โดยเฟซบุ๊กเพจ “Social Hunter V.ss” ตั้งข้อสงสัยว่า เหตุใดจึงมีการเปลี่ยนชื่อบัญชีรับบริจาค จากมูลนิธิ “ลือชาพะเยา” กับชื่อโครงการ เป็นชื่อบัญชี “พลาม พรมจำปา” ซึ่งเป็นบัญชีส่วนตัว

กระทั่งเมื่อวันที่ 6 พ.ค. เฟซบุ๊กเพจ “แหม่มโพธิ์ดำ” ได้เผยแพร่เอกสาร ลงนามโดย ร้อยโท เทพพนม ข่มอาวุธ ในหัวข้อ “ยกเลิกโครงการวิ่งเพื่อสันติภาพ 3,500,000 ก้าว นับรบเพื่อนักรบแม่สาย เบตง”

โดยระบุว่า ผู้วิ่งไม่ได้ปฏิบัติตามมติของคณะกรรมการ เช่น มีการเปลี่ยนบัญชีรับเงินบริจาคโดยพลการ อาจส่งผลให้เกิดความเสียหายในด้านกฎหมาย เรื่องการเรี่ยไร และการบริจาค ซึ่งไม่ใช่บัญชีสาธารณกุศล

นอกจากนี้ ยังมีการเปลี่ยนเส้นทางวิ่ง รวมทั้งแอบอ้างหน่วยงานราชการบางหน่วยงาน หรือ บุคคลบางกลุ่ม เพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวและอื่นๆ ที่ไม่เป็นไปตามหลักการที่วางไว้การทำกิจกรรมเพื่อการกุศล นอกเหนือจากวัตถุประสงค์แล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือ “ความโปร่งใส” จะเห็นได้ว่า กิจกรรมการกุศลส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้บัญชีส่วนตัว เช่น ตูน บอดี้สแลม ก็ใช้บัญชีมูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า

หรือรายล่าสุด “ครูนัท” นายณัฐวัฒน์ โรจน์สุธี ครูสอนศิลปะ โรงเรียนโยธินบูรณะ ที่ออกมาวิ่งจนได้เงินบริจาคกว่า 5 ล้านบาท ก็ไม่ได้ใช้บัญชีส่วนตัว ทีมเพื่อนครูนัทเป็นผู้เปิดบัญชีและชี้แจงยอดเงินบริจาคทุกวัน

ในวันนี้ “ครูพลาม” ยังคงทำกิจกรรมวิ่งต่อไป ซึ่งขณะนี้ได้มาถึง จ.สุพรรณบุรี แล้ว แต่เหตุผลที่เปลี่ยนบัญชีรับบริจาค รวมทั้งยอดเงินบริจาค ครูพลาม รวมทั้งทีมงานยังคงไม่ออกมาชี้แจงแต่อย่างใด


กำลังโหลดความคิดเห็น...