xs
xsm
sm
md
lg

“จ่าโอ๋” แฉแชตไลน์! ตำรวจชั้นผู้น้อย สน.พหลโยธิน ไม่เต็มใจหารเงินติดแอร์ห้องสืบสวน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เผยแชตไลน์ตำรวจชั้นผู้น้อย สน.พหลโยธิน แสดงความไม่พอใจที่ถูกหักเงินไปซื้อเครื่องปรับอากาศ ทั้งๆ ที่ลูกน้องใกล้จะอดตาย ยืนยันมีคนไม่ได้เต็มใจ

จากกรณีที่ จ.ส.ต.เลอศักดิ์ นนท์ขุนทด หรือจ่าโอ๋ อายุ 37 ปี ผู้บังคับหมู่งานสืบสวน สน.พหลโยธิน (ปัจจุบันย้ายไปเป็นผู้บังคับหมู่งานสืบสวน สน.ทุ่งสองห้อง) ออกมาร้องเรียนต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ว่าถูกผู้บังคับบัญชาเรี่ยไรเงินร่วมกับตำรวจชั้นประทวน 11 นาย เพื่อนำไปซื้อเครื่องปรับอากาศติดตั้งในห้องสืบสวน สน.พหลโยธิน อย่างไม่เป็นธรรม เนื่องจากเป็นเบี้ยเลี้ยงตกเบิกจากการตั้งด่านความมั่นคงเมื่อปีที่แล้ว (2560) ที่เพิ่งได้รับ และเห็นว่าควรใช้งบประมาณแผ่นดิน

อย่างไรก็ตาม ในขณะนั้น พล.ต.ต.เอกชัย บุญวิสุทธิ์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 มอบหมายให้ พ.ต.อ.ยรรยง สันติปรีชาวัฒน์ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 ซึ่งช่วงเกิดเหตุเป็นผู้กำกับการ สน.พหลโยธิน เป็นผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริง จากนั้น พล.ต.ต.เอกชัยกล่าวว่า สอบปากคำตำรวจฝ่ายสืบสวนทั้งสิบนายที่ถูกหักเงินเป็นค่าซื้อแอร์คอนดิชัน ต่างให้การสอดคล้องกันว่าให้หักเงินด้วยความสมัครใจ ยกเว้น จ.ส.ต.เลอศักดิ์เท่านั้นที่ไม่สมัครใจและไม่เห็นด้วย แต่กรณีนี้เป็นเรื่องภายในที่เกิดจากความเข้าใจผิดกัน เชื่อว่าไม่กระทบการทำงานภายใน และยืนยันว่าจะไม่มีการดำเนินการทางวินัยต่อฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด และผู้บังคับบัญชาจะคืนเงินให้แก่ผู้ที่ไม่สมัครใจ

ผ่านไป 1 สัปดาห์ จ.ส.ต.เลอศักดิ์ได้มอบหมายให้นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พ.ต.ต.ชลากร ปานแดง และ พ.ต.ต.เอกราช โอมาก สารวัตรสืบสวน สน.พหลโยธิน ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ในข้อหาเป็นเจ้าพนักงานใช้อำนาจข่มขืนใจหรือจูงใจให้ผู้อื่นมอบทรัพย์สินให้ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 148 ระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 5-20 ปี หรือจำคุกตลอดชีวิตหรือประหารชีวิต และปฏิบัติหน้าที่มิชอบฯ หรือโดยทุจริตฯ ตามมาตรา 157 เมื่อวันที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านมา

ล่าสุดวันนี้ (5 เม.ย.) จ.ส.ต.เลอศักดิ์ได้เผยแพร่บทสนทนาผ่านแอปพลิเคชันไลน์ โดยตำรวจชั้นผู้น้อยนายหนึ่งแสดงความไม่พอใจที่ถูกเอาเงินจากการตั้งด่านความมั่นคงไปซื้อเครื่องปรับอากาศ ทั้งๆ ที่ลูกน้องใกล้จะอดตาย พร้อมทั้งสนับสนุนให้เอาผิดต่อสารวัตรทั้งสองนาย เข้าใจว่าผลจะตามมายังไง แต่ตอนนี้ก้นร้อนนั่งไม่ติดกันแล้ว ข่าวออกทุกช่อง โดยกล่าวว่า “ผมยังมีพยานหลักฐานอีกเยอะ นี่ก็คือหนึ่งในนั้นที่ทำให้เห็นว่า 10 คนไม่ได้เต็มใจ”

จ.ส.ต.เลอศักดิ์เปิดเผยว่า เมื่อปีที่แล้วมีการตั้งด่านความมั่นคงวันละ 8 ชั่วโมง จะได้เฉลี่ยวันละ 200 บาท แต่ต้องถูกหักค่าอาหาร ตนได้เงินเบ็ดเสร็จ 5,720 บาท แต่ตนถูกหักเงินไป 3,220 บาท ตำรวจชั้นประทวนทุกนายไม่ว่าจะได้เงินมากหรือน้อย จะถูกหักเงินให้เหลือเงินที่จะได้รับเพียง 2,500 บาทเหมือนกันหมด ที่เหลือนำมารวบรวมให้เงินสารวัตรทั้งสองนายไปซื้อเครื่องปรับอากาศ


กำลังโหลดความคิดเห็น...