xs
xsm
sm
md
lg

แฉ “อิตาเลียนไทย” ตัดต้นไม้สร้างรถไฟฟ้า ยังไม่ได้ขออนุญาต สุดเศร้าค่าปรับไม่กี่หมื่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพจากเฟซบุ๊กเพจ : เฮ้ย นี่มันฟุตบาทไทยแลนด์
ผอ.เขตจตุจักร เผย “อิตาเลียนไทย” ชิงตัดต้นไม้หน้า ม.เกษตรฯ 14 ต้นโดยพลการ ทั้งที่ตอนทำเรื่องขออนุญาต 130 ต้น ยังตกลงกันไม่ได้ อนาถทำได้แค่เปรียบเทียบปรับ 2.8 หมื่น พร้อมเตรียมถกจ่ายค่าเสียหาย ประเมิน 1.7 แสน ด้านบริษัทฯ แถแค่ริดกิ่งตัดกิ่ง เป็นห่วงเป็นใยสายสื่อสาร เดี๋ยวระบบสื่อสารจะล่ม

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. นายปกครอง พลเมือง ผู้อำนวยการเขตจตุจักร เปิดเผยถึงกรณี บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ผู้รับเหมาก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต - สะพานใหม่ - คูคต ตัดต้นไม้ริมถนนพหลโยธิน บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน จำนวน 14 ต้น โดยไม่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานเขตจตุจักร ว่า ตามข้อตกลงร่วมกันระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและบริษัท อิตาเลียนไทย กำหนดว่า เมื่อจะทำการล้อมย้ายต้นไม้ใดๆ ออกจากพื้นที่เพื่อก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว เขตจะเป็นผู้พิจารณา สำรวจ และเคลื่อนย้ายเอง โดยบริษัทจะต้องจ่ายค่าเสียหาย และค่าล้อมย้ายทั้งหมด

โดยเมื่อวันที่ 22 ก.พ. ที่ผ่านมา บริษัท อิตาเลียนไทย ได้เสนอแผนการล้อมย้ายต้นไม้บริเวณแนวโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าทั้งหมด 130 ต้น เขตจตุจักรจึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปสำรวจตามแผนที่เสนอมา แต่ข้อมูลยังไม่ตรงกัน จึงได้เตรียมนัดลงพื้นที่ร่วมกันเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ชัดเจนอีกครั้ง แต่ยังไม่ได้ลงพื้นที่ ปรากฏว่า คืนวันที่ 2 มี.ค. ได้รับรายงานว่า พนักงานของบริษัท อิตาเลียนไทย ได้ทำการตัดต้นไม้ 14 ต้น โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเขต และทำให้ทรัพย์สินของกรุงเทพมหานครเสียหาย เช้าวันที่ 4 มี.ค. จึงเดินทางไปแจ้งความที่ สน.บางเขน เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานและให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดทำลายทรัพย์สินทางราชการ พร้อมให้รับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น

นอกจากนี้ กรุงเทพมหานครได้ดำเนินการปรับบริษัทเป็นเงิน 28,000 บาท ตาม พ.ร.บ. รักษาความสะอาด พ.ศ. 2535 ว่าด้วยการตัดโค่นต้นไม้ในพื้นที่สาธารณะ หรือตัดต้นไม้ที่ทางราชการปลูกไว้โดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับสูงสุด 2,000 บาท ซึ่งเมื่อวันที่ 5 มี.ค. บริษัทได้ชำระค่าปรับในส่วนนี้แล้ว พร้อมกันนี้ ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบและประเมินความเสียหายต้นไม้ทั้ง 14 ต้น เพื่อให้บริษัทชำระค่าเสียหายที่เกิดขึ้น โดยคณะกรรมการได้ประเมินความเสียหายจากการวัดรอบโคนต้นไม้ คิดเป็นมูลค่าความเสียหายทั้งหมด 170,000 บาท ซึ่งเขตจะทำหนังสือแจ้งบริษัทให้มาชำระค่าเสียหายดังกล่าวภายใน 7 วัน

ด้าน บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ชี้แจงกรณีการตัดต้นไม้ ว่า ตามแบบแนบสัญญา อิตาเลียนไทย ต้องก่อสร้างสะพานรถยนต์ข้ามแยกเกษตร โดยในการก่อสร้างสะพานจำเป็นต้องขยายผิวถนนพหลโยธินทั้ง 2 ฝั่งของแยกเกษตร เป็นระยะทางฝั่งละประมาณ 280 เมตร เพื่อให้มีความกว้างถนนเพียงพอสำหรับวางทางลงของสะพาน ในการขยายผิวถนนนี้ จำเป็นต้องรื้อย้ายตันไม้ที่ปลูกบนทางเท้าออกจำนวนหนึ่ง โดย อิตาเลียนไทย ได้แจ้งขออนุมัติรื้อย้ายต้นไม้ดังกล่าวไปที่ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) โดยเป็นการแจ้งรวมกับจำนวนต้นไม้ในพื้นที่อื่นๆ ที่ต้องรื้อย้ายออก และ รฟม. ได้แจ้งขออนุมัติไปที่สำนักงานเขตจตุจักร ตั้งแต่ 14 ก.ย. 2558 จากนั้นอิตาเลียนไทย ได้ทยอยรื้อย้ายต้นไม้ในพื้นที่อื่นๆออกตามแผนก่อสร้าง

สำหรับบริเวณแยกเกษตร อิตาเลียนไทย ได้สรุป Shop Drawing ของสะพานรถยนต์ข้ามแยกเกษตรจากแบบแนบสัญญาและส่งขออนุมัติเมื่อ 25 ม.ค. 2561 โดยได้รับอนุมัติกลับมาเมื่อ 14 ก.พ. 2561 จากแบบ Shop Drawing ซึ่งจะใช้ก่อสร้างจริง อิตาเลียนไทย จึงสรุปได้ยอดรวมของต้นไม้ที่กีดขวางงานขยายถนนที่แยกเกษตร ที่จำเป็นต้องรื้อย้ายออกทั้ง 2 ฝั่งของสี่แยกรวม 57 ต้น และแจ้งขออนุมัติรื้อย้ายไปที่สำนักงานเขตจตุจักร เมื่อ 9 ก.พ. 2561 ซึ่งในการรื้อย้ายต้นไม้ด้วยวิธีขุดล้อมแล้วยกต้นไม้ออกไปอนุบาลในพื้นที่ที่จัดไว้ ตามมาตรฐานการรื้อย้ายของกองสวนสาธารณะ กรุงเทพมหานครนั้น จะเริ่มต้นด้วยการริดกิ่งตัดกิ่งออกก่อน เพื่อเป็นการเตือนต้นไม้ให้ปรับตัว ลดการคายน้ำของใบ จากนั้นจึงจะเริ่มขุดล้อม แล้วยกต้นไม้ออกไปไว้ที่ที่สำหรับอนุบาลต้นไม้

ในกรณีของการริดกิ่งตัดกิ่งต้นไม้บริเวณหน้า ม.เกษตรฯ ที่เป็นข่าวในสื่อสังคมออนไลน์ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 3 มี.ค. 2561 นั้น เป็นส่วนหนึ่งของต้นไม้จำนวนทั้งหมดที่อิตาเลียนไทยขออนุมัติรื้อย้าย โดยในระหว่างที่รอการอนุมัติจาก สนง.จตุจักร อิตาเลียนไทยได้เข้าเริ่มเข้าไปเตรียมงานรื้อย้ายโดยเริ่มริดกิ่งตัดกิ่งก่อน ทั้งนี้ พบว่าเหนือต้นดังกล่าวมีสายสื่อสารเป็นจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องริดกิ่งให้เพียงพอโดยคำนึงถึงความปลอดภัยในขณะยกขนย้ายต้นไม้ออกจากตำแหน่งด้วย ต้องไม่ให้กิ่งของต้นไม้ไปเกี่ยวโดนสายสื่อสารข้างบน จนทำความเสียหายกับระบบสื่อสาร ซึ่งจะเกิดผลเสียหายต่อธุรกิจและประชาชนในวงกว้าง โดยจะประสานงานกับสำนักงานจตุจักร อย่างใกล้ชิดในการรื้อย้ายต้นไม้ดังกล่าวต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...