xs
xsm
sm
md
lg

ลบแล้วนะ ! อ.เผ่าทอง ทองเจือ โพสต์คลิปลบภาษาไทยบนผนังหิน จบคดีคนไทยมือบอน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อดีตคณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์คลิปวิดีโอพร้อมรูปภาพที่ถูกส่งมาจากประเทศจอร์แดน ที่กลุ่มคนไทยมือบอนได้ทำการลบภาษาไทยที่ตัวเองเขียนทิ้งไว้ออกจากผนังหินจนเสร็จสิ้น

จากกรณี อ.เผ่าทอง ทองเจือ อดีตคณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์รูปภาพของแผ่นหินโบราณที่มีอายุกว่า 2,000 ปี บริเวณทะเลทรายวาดิรัมในประเทศจอร์แดน ที่ถูกคนไทยมือบอนขีดเขียนอักษรภาษาไทยบนหินโบราณดังกล่าวจนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลอย่างมากมาย เมื่อวันที่ (21 พ.ย.) ซึ่งตัวอักษรภาษาไทยบนแผ่นหินโบราณนั้นถูกเขียนเป็นชื่อของโรงเรียนแห่งหนึ่งทางภาคใต้ของประเทศไทย

จนกระทั่งเมื่อวันที่ (23 พ.ย.) ผู้อำนวยการของโรงเรียนบนแผ่นหินได้ออกมาบอกถึงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นว่า การขีดเขียนตัวอักษรภาษาไทยได้เกิดขึ้นจากฝืมือศิษย์เก่าจริง แต่สถานที่ดังกล่าวเป็นแหล่งที่นักท่องเที่ยวนิยมเขียนข้อความทิ้งไว้อยู่แล้ว แต่ถึงอย่างไรทางโรงเรียนก็อยากที่จะขอโทษและทางโรงเรียนได้ประสานไปยังทางสถานทูตไทยประจำประเทศจอร์แดน เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงทั้งหมด และได้นำนักเรียนที่เขียนข้อความไปลบข้อความเรียบร้อยแล้ว

ล่าสุด วันนี้ (26 พ.ย.) ทางเฟซบุ๊กของ อ.เผ่าทอง ทองเจือ ได้มีการเคลื่อนไหวถึงกรณี คนไทยมือบอนอีกครั้งโดยได้โพสต์คลิปวิดีโอพร้อมรูปภาพ ที่ส่งตรงมาจากกลุ่มคนที่เขียนข้อความบนผาหินวาดิรัมขณะกำลังลงมือลบข้อความภาษาไทยออกจากผนังหินจนเรียบร้อย บริเวณทะเลทรายวาดิรัม ประเทศจอร์แดน ทั้งนี้ทาง อ.เผ่าทอง ทองเจือ ได้ชมผู้ที่เขียนอักษรไปด้วยว่า

“ผมขอขอบคุณ ท่านผู้เขียนข้อความลงบนผนังหินนั้นด้วย ว่า มีน้ำใจนักกีฬา เมื่อกล้าเขียน ก็รับผิด และกล้าลบข้อความนั้นออก เรื่องการเขียนข้อความต่างๆ ลงบนสถานที่ต่างๆ นอกเขตบ้านเรือนของเราเองแล้วนั้น เป็นเรื่องที่ครอบครัวและโรงเรียนต้องทำความเข้าใจ กับเด็กทุกคน ตั้งแต่เยาว์วัย เรื่องการขีดเขียนข้อความลงในสถานที่ต่างๆ นั้น ไม่เกี่ยวข้องกับศาสนา ไม่เกี่ยวข้องกับเชื้อชาติ ไม่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรม ไม่เกี่ยวข้องกับภูมิภาคใดๆ ทั้งสิ้น เป็นเรื่องส่วนบุคคล ที่ต้องได้รับการบอกเล่ากล่าวชี้แนะนำ เพราะไม่มีใครรู้จัก ความผิดชอบชั่วดีมาตั้งแต่เกิด สิ่งเหล่านี้ต้องได้รับการอบรม เรียนรู้และถ่ายทอด ขอให้เหตุการณ์ครั้งนี้ เป็นเครื่องเตือนสติของพวกเราคนไทยทุกคน ให้รำลึกถึงการอยู่ร่วมกันในสังคมไทยและสังคมโลก อย่างสงบเรียบร้อยครับ และสุดท้ายนี้ ขออย่าได้วิพากษ์วิจารณ์ถึงเชื้อชาติ ศาสนา และภูมิภาค ต่อไปเลยนะครับ เพราะเราทุกคนคือคนไทยครับ เกิดใต้ไทยแล้ว ปวงชนทุกคนคือไทย”

โตแต่ตัว ! ครูโรงเรียนใต้ มือบอนทำลายความสวยงาม โบราณคดี ประเทศจอร์แดน

คืบหน้า! กรณีคนไทยขีดเขียนบนแผ่นหินโบราณ เผยมีการลบข้อความแล้ววอนหยุดแชร์

กำลังโหลดความคิดเห็น...