“พระมหาอภิชาติ” ถูกควบคุมตัว บังคับลาสึกในโบสถ์วัดเบญจมบพิตร หลังเจ้าหน้าที่ความมั่นคงขอให้ยุติวิพากษ์วิจารณ์ผู้นับถือต่างศาสนาอย่างรุนแรง แต่ไม่ยอมหยุด ซ้ำล่าสุดขู่จัดหนัก “พงศ์พร” อดีต ผอ.สำนักพุทธฯ ที่ถูกย้ายเป็นผู้ตรวจฯ พื้นที่ชายแดนภาคใต้
วันนี้ (20 ก.ย.) เมื่อเวลา 18.30 น. ที่ผ่านมา พระมหาอภิชาติ ปุณฺณจนฺโท หัวหน้าพระวิทยากรประจำพระอารามหลวง วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม ได้ลาสึกจากความเป็นพระเรียบร้อยแล้ว ภายในพระอุโบสถวัดเบญจมบพิตร โดยมี พระราชกิตติเวที ปฏิบัติหน้าที่แทนเจ้าอาวาส และ พระครูพิทักษ์รัตนวงศ์ เจ้าคณะแขวงดุสิต เป็นพยาน
มีรายงานว่า อดีตพระมหาอภิชาติถูกควบคุมตัวมายังวัดเบญจมบพิตร เพื่อบังคับให้ลาสิกขา หลังจากที่เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าควบคุมตัว อดีตพระมหาอภิชาติ ได้ที่ จ.สงขลา และนำตัวไปสอบสวนต่อกรณีที่มีการแสดงท่าทีให้ใช้ความรุนแรงต่อชาวมุสลิม โดยก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้เข้าพบอดีตพระมหาอภิชาติ เพื่อให้หยุดการกระทำดังกล่าวหลายครั้ง แต่ก็ยังไม่ยอมหยุดพฤติกรรม
ทั้งนี้ ล่าสุด หลังจากที่ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ถูกย้ายจากตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ไปเป็นผู้ตรวจราชการ สำนักนายกรัฐมนตรี ดูแลพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อวันที่ 8 ก.ย. ที่ผ่านมา อดีตพระมหาอภิชาติได้แสดงความเห็นผ่านยูทูปให้มีการเตรียมต้อนรับ พ.ต.ท.พงศ์พร แบบจัดหนัก เนื่องจากเคยมีความขัดแย้งกันมาก่อน โดยได้แจ้งความดำเนินคดีต่อ พ.ต.ท.พงศ์พร ฐานหมิ่นประมาทเอาไว้ที่ สภ.ระโนด จ.สงขลา และอดีตพระมหาอภิชาติ ได้กลับมาวิพากษ์วิจารณ์ผู้นับถือต่างศาสนาอย่างรุนแรงอีกครั้ง