xs
xsm
sm
md
lg

บริษัทยาหอมแจงเนเธอร์แลนด์ไม่ได้ห้ามนำเข้า ยาหอม 5 เจดีย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กรรมการผู้จัดการ บริษัท 5 พระเจดีย์โอสถ จำกัด ผู้ผลิตยาหอมตรา 5 เจดีย์ ชี้แจงประเทศเนเธอร์แลนด์ ไม่ได้ห้ามนำเข้ายาหอม 5 เจดีย์เข้าประเทศ เพียงแต่ผู้นำเข้าต้องแสดงเอกสารไซเตสติดตัวไปด้วย ส่วนนักท่องเที่ยวที่พกพาติดตัวเข้าประเทศ กำลังหาทางอำนวยความสะดวก

จากกรณีที่เนเธอร์แลนด์คุม “ยาหอมตรา 5 เจดีย์” ห้ามเข้าประเทศ เหตุมีส่วนผสมของพืชต้องห้ามที่ใกล้จะสูญพันธุ์ ตามอนุสัญญาไซเตส พบเป็น “ไม้กฤษณา” ที่อยู่ภายใต้การควบคุมตั้งแต่ปี 2548พบ “ไม้กฤษณา” ต้นตอเนเธอร์แลนด์แบน “ยาหอม 5 เจดีย์” ห้ามเข้าประเทศ เปิด 7 ตำรับยาผสม “โกฐกระดูก” ที่ถูกห้ามนำเข้าเนเธอร์แลนด์ รัฐเร่งหาทางช่วย “ยาหอม 5 เจดีย์”

วันนี้ (15 ก.ย.) นายสุรสีห์ เฮงสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท 5 พระเจดีย์โอสถ จำกัด ออกหนังสือชี้แจงกรณีข่าวการนำยาหอมตรา 5 เจดีย์เข้าประเทศเนเธอร์แลนด์ว่า

1. บริษัทขอยืนยันว่า ยาหอมตรา 5 เจดีย์ ผลิตด้วยสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์ทั้งสิ้น ไม่มีสารต้องห้าม หรือพืชผิดกฎหมาย ตามที่ข้อความในโซเชียลมีเดียระบุ และเป็นการผลิตตามสูตรที่ได้ผ่านการอนุมัติจาก อย. กระทรวงสาธารณสุข รวมทั้งโรงงานผลิตก็ถูกควบคุมและตรวจสอบโดยสำนักงาน อย. ตลอดเวลา ผลิตภัณฑ์ของบริษัท ได้ทะเบียน อย. ถูกต้อง รวมทั้งโรงงานยังได้รับ GMP Certificate จากกระทรวงสาธารณสุข จึงเป็นข้อยืนยันได้ว่าสินค้ายาหอม 5 เจดีย์ เป็นสินค้าที่มีการผลิตถูกต้องตามกฎหมายและหลักเกณฑ์การผลิตยาทุกประการ

2. ส่วนผสมของยาหอมมีสมุนไพร ชื่อ โกฐกระดูก จริง ซึ่งเป็นสูตรที่ผ่านการตรวจสอบและอนุมัติจากสำนักงาน อย. กระทรวงสาธารณสุขแล้ว ซึ่งสมุนไพรชนิดนี้เป็นสมุนไพรที่มีคุณสมบัติทางยาที่ดีมากชนิดหนึ่ง เป็นสมุนไพรที่นิยมแพร่หลาย แพทย์แผนโบราณรู้จักดี และสมุนไพรชนิดนี้เป็นส่วนประกอบของยาสมุนไพรชนิดอื่นๆ อีกหลายชนิด การใช้คำว่าเป็นพืชต้องห้ามหรือสารต้องห้ามจึงไม่น่าจะถูกต้อง เพราะส่อว่าเป็นพืชอันตรายหรือมีคุณสมบัติอันเป็นโทษ ซึ่งไม่ตรงกับความจริง

3. ประเด็นที่ทำให้เกิดปัญหา คือ โกฐกระดูก อยู่ในลิสต์ของไซเตสที่จะต้องมีการควบคุม เนื่องจากอดีตเป็นพืชขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่ด้วยมีสรรพคุณทางยาที่ดีมาก จีงมีการตัดต้นและรากมาใช้กันมาก จนไซเตสกลัวว่าจะสูญพันธุ์ จึงขอขึ้นบัญชีไว้ แต่เชื่อว่า อนาคตอันใกล้จะมีการถอดออกจากการควบคุม เพราะปัจจุบันมีประชาชนเพาะปลูกขยายพันธุ์ได้เป็นจำนวนมาก ซึ่งไซเตสไม่ได้ห้ามว่านำมาผลิตยาไม่ได้ หรือนำมาบริโภคไม่ได้ เพียงควบคุมให้ผู้ผลิตหรือผู้บริโภค ต้องแจ้งเรื่องจัดหาหรือเคลื่อนย้ายสินค้าที่มีส่วนผสมของสมุนไพรชนิดนี้ให้ไซเตสทราบ ซึ่งเขาจะออกใบรับรองให้ ดังนั้นจึงไม่ได้เป็นพืชต้องห้าม พืชอันตราย หรือพืชที่ห้ามกินห้ามใช้ห้ามนำเข้า ตามที่สื่อโซเชียลมีเดียด่วนสรุปไว้

4. ประเด็นที่สรุปกันในสื่อต่างๆ ว่า ประเทศเนเธอร์แลนด์ ห้ามนำยาหอม 5 เจดีย์เข้าประเทศ เพราะมีพืชและสารต้องห้าม ฯลฯ นั้น จากการตรวจสอบไปยังเจ้าหน้าที่ระดับสูงของไซเตสประเทศไทย และบุคลากรที่เกี่ยวข้อง บริษัทขอยืนยันว่า ประเทศเนเธอร์แลนด์ ไม่ได้ห้ามนำเข้ายาหอม 5 เจดีย์ เข้าประเทศ เพียงแต่ผู้นำเข้าต้องแสดงเอกสารไซเตสติดตัวไปด้วย ซึ่งเหตุที่ผู้พกยาหอมไปแล้วนำเข้าไม่ได้ เพราะไม่มีเอกสาร ในกรณีนี้ถ้าผู้พกยามีเอกสารไซเตสไปด้วยปัญหาจะไม่เกิดขึ้นแน่นอน และจากการสอบถามสำนักงานไซเตส ได้รับคำตอบว่า ประเทศเนเธอร์แลนด์ไม่ได้ห้ามนำยาหอม 5 เจดีย์เข้าประเทศ เพียงแต่ผู้นำเข้าต้องปฎิบัติตามข้อบังคับของไซเตสเท่านั้น

5. บริษัทกำลังขอคำแนะนำจากหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ในการหามาตรการเพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้ต้องการพกยาหอมหรือยาสมุนไพรอื่นๆ ไปยังประเทศต่างๆ เหล่านี้

6. ข้อความต่างๆ ในสื่อและโซเชียลขณะนี้ได้สร้างความเข้าใจผิดต่อผู้บริโภค และส่งผลกระทบต่อบริษัทซึ่งดำเนินกิจการมา 60 ปี บริการประชาชนด้วยความจริงใจมายาวนาน และสามารถส่งออกยาหอมตรา 5 เจดีย์ ไปยังประเทศต่างๆ หลายประเทศ นำเงินตราต่างประเทศเข้าประเทศมาโดยตลอด ขอให้บริษัทสามารถอยู่ในสังคมไทยต่อไปด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...