xs
xsm
sm
md
lg

ราชทัณฑ์แจง “สนธิ” ตาใกล้บอดจากเหตุลอบยิง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายสนธิ ลิ้มทองกุล (ภาพจากแฟ้ม)
อธิบดีราชทัณฑ์ แจง “สนธิ ลิ้มทองกุล” ตาใกล้บอดจากเหตุลอบยิง 200 นัด ส่งรักษาอาการที่ รพ.ตำรวจ ต่อเนื่อง ปัจจุบันถูกขังแดนชรา

วันนี้ (29 ส.ค.) นายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงกรณีที่ นายไพศาล พืชมงคล อดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โพสต์เฟซบุ๊กว่า ขณะนี้ นายสนธิ ลิ้มทองกุล มีอาการป่วย ตาซ้ายกำลังบอดสนิท แต่ไม่มีเสียงเรียกร้องและคำขอจากสนธิไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลภายนอก หรือนอกรักษาในโรงพยาบาลในเรือนจำ ว่า อาการตาข้างซ้ายที่มองไม่เห็นเกิดขึ้นจากเหตุนายสนธิ ถูกลอบยิง ไม่ใช่อาการป่วยภายหลังถูกควบคุมตัวในเรือนจำ และถ้ามีอาการกำเริบทางเรือนจำก็ต้องส่งไปตรวจรักษาที่โรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเป็นเจ้าของไข้ ที่ผ่านมา ก็มีการตรวจรักษาและติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง สำหรับทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ไม่มีแพทย์เฉพาะทาง และหากนายสนธิ มีอาการก็จะต้องแจ้งให้กับเจ้าหน้าที่รับทราบเพื่อส่งไปรักษาตามปกติ

โดยในวันนี้ได้สั่งการให้ นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ ผบ.เรือนจำกลางคลองเปรม เข้าไปตรวจสอบอีกครั้ง และได้รายงานมาว่า ในเดือน ส.ค. นี้ ได้นำตัวนายสนธิออกไปตรวจรักษาอาการที่ โรงพยาบาลตำรวจถึงสามครั้ง การอยู่ในเรือนจำเป็นปกติ ออกกำลังได้สม่ำเสมอ

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวอีกว่า ส่วนการที่อ้างว่านายสนธิยังฝืนทำหน้าที่สอนหนังสือให้นักโทษนั้น ยืนยันว่า ทางเรือนจำไม่ได้ให้นายสนธิสอนหนังสือ แต่เนื่องเป็นผู้ต้องขังที่มีอายุ 71 ปี จึงถูกส่งไปอยู่แดน 7 ซึ่งจัดไว้สำหรับคุมขังผู้ต้องขังชรา โดยนายสนธิไม่เคยขอใช้สิทธิ หรือเรียกร้องสิ่งใดเป็นพิเศษปฏิบัติตัวเหมือนผู้ต้องขังชราทั่วๆ ไป ใช้เวลาทั่วไปอ่านหนังสือ นั่งสมาธิ และทำกิจกรรมอื่นๆ จึงไม่เข้าใจว่าผู้โพสต์เฟซบุ๊ก มีจุดประสงค์อย่างไร อาจจะหวังผลทางการเมือง หรือหวังผลด้านการได้รับอภัยโทษ จึงไม่อยากให้สังคมให้ความสนใจ เนื่องจากกรมราชทัณฑ์มีระเบียบปฏิบัติในการดูแลนักโทษชรา หรือนักโทษที่มีอาการเจ็บป่วยอยู่แล้ว

สำหรับกรณีการเจ็บป่วยตาบอดและการเป็นผู้ต้องขังชรา จะสามารถร้องขอให้พักการลงโทษให้กับนายสนธิได้หรือไม่นั้น นายกอบเกียรติ กล่าวว่า หลักเกณฑ์ในการพักการลงโทษกำหนดไว้ชัดเจนว่า ผู้ต้องขังที่มีคุณสมบัติพักการลงโทษจะต้องได้รับโทษจำคุกมาแล้วอย่างน้อย 2 ใน 3 เมื่อผ่านคุณสมบัติข้อแรก จึงจะนำมาพิจารณาในประเด็นการเป็นผู้ต้องขังสูงอายุ ส่วนกรณีป่วยหนักหรือพิการจะอยู่ในเกณฑ์ต่อเมื่อตาบอด 2 ข้าง แขนขาด 2 ข้าง หรือขาขาด 2 ข้าง ดังนั้น กรณีของนายสนธิจึงยังไม่เข้าเกณฑ์ขอพักการลงโทษ

ทั้งนี้ นายสนธิ เป็นผู้ต้องขังในคดีร่วมกันลงข้อความในเอกสารเท็จของบริษัท มีเดียกรุ๊ป จำกัด ขัด พ.ร.บ. หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ในการค้ำประกันกู้เงินธนาคารกรุงไทยกว่า 1,000 ล้านบาท โดยศาลมีคำสั่งจำคุก 20 ปี ปัจจุบันถูกคุมขังอยู่ที่แดน 7 ในเรือนจำกลางคลองเปรม
กำลังโหลดความคิดเห็น...