xs
xsm
sm
md
lg

ไปรษณีย์ไทยแจง! กล่องเก่ายังใช้ฝากส่งได้ แต่ต้องสภาพดี-ไม่มีรอยฉีกขาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


บ.ไปรษณีย์ไทย แจงกรณีไปรษณีย์บางบัวทอง งดรับฝากกล่องเบียร์ กล่องเคอรี่ ที่เคยผ่านการใช้งานแล้ว ระบุ ยังใช้ฝากส่งได้ แต่ต้องสภาพดี ไม่มีรอยฉีกขาด แนะใช้กระดาษสีขาว หรือสีน้ำตาลปิดทับป้องกันการสับสน

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “บัญชา พรนฤภัทร” ได้โพสต์รูปภาพ ประกาศจากที่ทำการไปรษณีย์บางบัวทอง จ.นนทบุรี ระบุว่า “ตั้งแต่วันที่ 15 ส.ค. เป็นต้นไป ที่ทำการไปรษณีย์บางบัวทอง งดการรับฝาก สิ่งของที่บรรจุในกล่อง ซอง ที่ใช้แล้ว หรือ กล่องบรรจุสินค้าที่มีตราสัญลักษณ์อื่นๆ เช่น กล่องเบียร์ กล่องเคอรี่ ฯลฯ ที่ทำการไปรษณีย์บางบัวทอง จะปฏิเสธการรับฝากส่งกล่อง ซอง ชนิดดังกล่าว” ทำให้ชาวเน็ตเกิดความไม่พอใจ เมื่อวันที่ 16 ส.ค. ตามที่ MGR Online นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

อ่านประกอบ : ไปรษณีย์บางบัวทอง ออกกฎไม่รับส่งกล่องที่มีตราอื่นติดอยู่ ชาวเน็ตแนะเลิกใช้บริการ

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ชี้แจงว่า ในการใช้บริการฝากส่งสิ่งของนั้น ผู้ใช้บริการสามารถใช้กล่องหรือซองที่เคยผ่านการนำส่งแล้วกลับมาใช้อีกได้ โดยไม่ถือเป็นข้อห้ามที่ไปรษณีย์ไทยจะปฏิเสธการรับฝากเข้าสู่เส้นทางไปรษณีย์ ทั้งนี้ หากผู้ใช้บริการนำกล่อง - ซอง ที่เคยผ่านการนำส่งแล้วมาใช้ในการหุ้มห่อสิ่งของเพื่อฝากส่งนั้น เจ้าหน้าที่รับฝากจะพิจารณาจากลักษณะของกล่องหรือซองว่ามีความมั่นคง แข็งแรง และต้องปิดผนึกจ่าหน้าใหม่ทับจ่าหน้าเดิมให้ถูกต้องตามที่ไปรษณีย์ไทยกำหนด หากกล่อง หรือซองมีสภาพไม่แข็งแรงเพียงพออาจทำให้เกิดความเสียหายกับสิ่งของที่ฝากส่งได้ โดยเจ้าหน้าที่จะให้คำแนะนำและแก้ไขหรือหุ้มห่อใหม่ เพื่อไม่ให้สิ่งของที่ฝากส่งทางไปรษณีย์เสียหาย รวมถึงการใช้กล่องที่ผลิตจากบริษัทรับขนส่งเอกชนรายอื่นในการฝากส่งสิ่งของเข้าสู่เส้นทางไปรษณีย์ไทย ผู้ใช้บริการก็สามารถนำมาใช้งานได้โดยไม่ถือเป็นข้อห้ามเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ จากกรณีที่เผยแพร่อยู่ในสื่อสังคมออนไลน์ดังกล่าว ไปรษณีย์ไทย จึงขออภัยผู้ใช้บริการมา ณ ที่นี้ พร้อมได้มอบหมายให้หน่วยงานทุกสังกัดกำชับและควบคุมดูแลการให้บริการและการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทุกคนให้เป็นตามระเบียบของ ไปรษณีย์ไทยอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดกรณีดังกล่าวอีก และขอขอบคุณผู้ร้องเรียนที่ช่วยให้ข้อมูลการใช้บริการไปรษณีย์เพื่อไปรษณีย์ไทยจะนำมาพัฒนาปรับปรุงมาตรฐานการให้บริการ เพื่อสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้าสูงสุด

อย่างไรก็ตาม เฟซบุ๊ก “บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด” ได้โพสต์ภาพระบุว่า กล่องใช้งานแล้ว สามารถบรรจุสิ่งของส่งทางไปรษณีย์ได้ โดยกล่องมีสภาพดี แข็งแรง และต้องไม่มีรอยฉีกขาด โดยแนะนำวิธีการนำมาใช้ คือ ให้หุ้มห่อสิ่งของภายในให้แน่นหนา และบรรจุลงกล่อง ไม่มีช่องว่างในกล่อง และให้ใช้กระดาษสีขาวหรือสีน้ำตาล ปิดทับรายละเอียดการฝากส่งในครั้งที่ผ่านมา ส่วนกล่องสินค้า เช่น กล่องเบียร์ ถ้ายังมีสภาพสมบูรณ์แข็งแรงยังสามารถใช้ได้อยู่ แต่แนะนำให้ใช้กระดาษสีพื้นเช่น น้ำตาลอ่อน ขาว ห่อทับก่อน เนื่องจากลวดลายของกล่องอาจทำให้เกิดข้อผิดพลาดในการคัดแยก - ส่งต่อได้

กำลังโหลดความคิดเห็น