xs
xsm
sm
md
lg

“เฟซบุ๊ก” ยังเห็นแก่ตัว! “คุณชายอดัม” โวยยังปล่อยฉาย “หนังเถื่อน” คนดูเป็นล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


คุณชายอดัม โอรสท่านมุ้ย ผกก.หนังดัง ยังเอือมเฟซบุ๊ก ปล่อยฉายหนังเถื่อนทั้งไทยและเทศ คนดูรวมกันเป็นล้าน ชี้ นอกจากเพจผิดแล้ว คนไทยยังเอาเปรียบเหมือนกัน สังคมจำนวนมากเน้นให้ทำผิดกฎหมาย และไม่คำนึงถึงผลส่วนรวมกันอยู่แต่ต้น

เฟซบุ๊ก “Chalermchatri Yukol” ของ หม่อมราชวงศ์เฉลิมชาตรี ยุคล หรือ คุณชายอดัม โอรสในหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง ได้โพสต์ภาพเฟซบุ๊กเพจแห่งหนึ่งที่ระบุว่าเป็นโรงหนังออนไลน์ ที่ฉายภาพยนตร์ละเมิดลิขสิทธิ์ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ โดยมีผู้เข้าชมมากกว่า 3 พันคน และยังแฝงโฆษณาเว็บไซต์พนันฟุตบอลออนไลน์อย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย โดยระบุข้อความว่า

“หนังไทยก็มี หนังเทศก็มี ... คนดูพร้อมกัน 3 พันคน มีแบบนี้ 20 เพจพร้อมกัน 60,000 คนดู ยอดรวมหลักล้าน

จะว่าเพจผิดอย่างเดียวก็คงไม่ใช่ ... ประชาชนคนไทยก็มีนิสัยเอาเปรียบคนอื่นเหมือนกัน ประเทศไทยเราเลยไม่มีงบสร้างสรรค์อะไร เพราะสร้างไปก็ไม่มีใครจ่าย

ทั้ง Facebook ไม่มีระบบคัดกรองที่แม่นพอ (อันนี้ Avatar นะครับ น่าจะมี Content ID แล้ว) ทั้งระบบให้แจ้งและนำเนื้อหาลง (และระบบแก้ต่างเมื่อเราไม่ได้ละเมิด) ทั้งเพจที่ต้องการหารายได้โดยวิธีสกปรกและผิดกฎหมาย ทั้งตำรวจที่เห็นว่าเรื่องแบบนี้ไม่มีค่าเท่ากับการจับโพสต์คนชวนไปกินเหล้า (เพราะเข้าข่ายโฆษณาและเชื้อเชิญ ถือว่าเป็นความผิด พ.ร.บ. เหล้านะครับ) ทั้งคนดูที่ตั้งใจรอดูของฟรีผ่านช่องทางผิดกฎหมายอยู่แล้ว

สังคมวิปริต ? หรือเราตั้งใจกันจริงๆ ที่จะเป็นประเทศโลกที่ 3 ... การศึกษามี วัฒนธรรมมี ศีลธรรมมี สามัญสำนึกมี แต่เรากลับทำผิดโดยไม่แคร์ เหมือนเป็นเรื่องปกติ ... ธรรมชาติและธรรมดา

ผมอาจจะผิดก็ได้ครับ เพราะสังคมจำนวนมากเน้นให้ทำผิดกฎหมายและไม่คำนึงถึงผลส่วนรวมกันอยู่แต่ต้นแล้ว

พอมองเห็นสิ่งเล็กๆ เช่นในภาพนี้แล้ว ผมก็มองเห็นภาพใหญ่ๆ ของสังคมได้มาก ที่เราอยู่กันในสภาพเช่นนี้ ... ไม่ใช่ตัวเราเองหรือครับที่ชักนำให้เป็น เพราะมันเริ่มจากจุดบอดง่ายๆ ในใจเราที่เป็นน่ะครับ”ก่อนหน้านี้ เมื่อประมาณ 2 เดือนที่แล้ว หม่อมราชวงศ์เฉลิมชาตรี เคยโพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ภาพยนตร์เรื่องตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 4 ที่ตนเป็นผู้สร้าง ถูกเฟซบุ๊กเพจชื่อว่า “หนังออนไลน์ดูฟรี HD” นำไปออกอากาศผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์

แต่เมื่อรายงานทางเฟซบุ๊กไป ระบุว่า เป็นทรัพย์สินทางปัญญาของตน เฟซบุ๊กตอบกลับมาว่า พฤติกรรมดังกล่าวไม่ผิดกฎเฟซบุ๊ก และแนะให้บล็อก เลิกเป็นเพื่อน หรือเลิกติดตาม ซึ่งมีหลายคนแนะให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย

แจ้งปิดเพจไม่ได้ ฟ้องเฟซบุ๊กแทนซะดีไหม? “คุณชายอดัม” เดือด! พิษลิขสิทธิ์ “นเรศวร”

กำลังโหลดความคิดเห็น...