xs
xsm
sm
md
lg

ทาสแมวเชิญกรี๊ด!! สุดยอดภาพเหมียวน่ารักหนักมาก โดย “ชัชวาลย์ รักษา”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

รับรองว่าทาสแมวเห็นแล้วต้องใจละลาย...ชมภาพวาดของเจ้าสัตว์ตัวน้อยที่ร้องเหมียวๆ ผ่านฝีมืออันประณีตบรรจงของศิลปินระดับมือวางในด้านการวาดภาพแมว “ชัชวาลย์ รักษา”

ปฏิเสธไม่ได้ว่า หลายปีมานี้ กระแสความรักความหลงใหลในสัตว์เลี้ยงที่มีชื่อว่า “แมว” นั้นมาแรงมาก ในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างเฟซบุ๊ก ก็มีผู้ทำเพจเกี่ยวกับแมวเยอะแยะไปหมด เช่นเดียวกับหนังสือบนแผงที่มีภาพยืนนั่งเรียงแถวบนเชลฟ์อย่างคับคั่ง นั่นยังไม่ต้องพูดถึงว่า มูลค่าของแมวทำให้เกิด “เซเลบฯแมว” หรือ “แมวซุปตาร์” ช่วยเจ้าของทำมาหากิน รับงานอีเวนต์ ถ่ายแบบโฆษณา ราวกับคนคนหนึ่งเลยทีเดียว

ด้วยเหตุนี้ เจ้าเหมียวจึงฮิตไปทุกที่ ไม่เว้นกระทั่งแวดวงศิลปะ ที่มีศิลปินคนหนึ่งลุกขึ้นมาวาดแมวอย่างเป็นล่ำเป็นสัน กระทั่งได้รับการยอมรับในฐานะศิลปินผู้วาดภาพแมวได้สวยงามและมีชีวิตมากที่สุดคนหนึ่งของบ้านเรา...เขาคนนี้ที่เรากำลังกล่าวถึง คือ “ชัชวาลย์ รักษา”...

ทราบมาว่าคุณชัชวาลย์ไม่ได้เรียนศิลปะมาโดยตรง คุณชัชวาลย์เริ่มสนใจงานด้านนี้ตั้งแต่ตอนไหน และเพราะอะไรถึงสนใจวาดภาพแมว และเริ่มวาดมาตั้งแต่เมื่อไหร่คะ

ครับ, ผมเรียนจบทางด้าน บริหารธุรกิจบัณฑิต (บธบ.) เอกสารการบัญชี ที่จังหวัดขอนแก่น และประกาศนียบัตรวิชาชีพครู ป.บัณฑิต จากมหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม จ.มหาสารคาม ผมเคยประกอบอาชีพครูอยู่พักหนึ่ง แต่เพราะความสนใจในศิลปะซึ่งมีมาตั้งแต่เด็ก ผมชอบวาดรูป ชอบดูภาพวาด โดยเฉพาะตามโรงหนัง จะมีภาพวาดดาราสวยๆ เราเห็นแล้วก็รู้สึกทึ่ง หนังสือการ์ตูนก็ชอบดู และผมวาดตาม ผมมีโอกาสได้เรียนสีน้ำกับ “อาจารย์โกศล พิณกุล” จากนั้นก็เขียนภาพทิวทัศน์เป็นหลักครับ

แต่อยู่มาวันหนึ่ง มีนักเรียนมาถามว่า “ครูวาดรูปแมวเป็นไหมคะ บ้านหนูเลี้ยงแมว น่ารัก หนูชอบ” ผมก็จึงลองวาดดู วาดเสร็จนักเรียนกรี๊ดเลย “น่ารักมากครู หนูขอค่ะ” เอ้อ ก็ดูดีเหมือนกันวาดแมว จากนั้นเลยมาคิดเทคนิคที่เหมาะกับการวาดแมวให้ออกมาน่ารักและก็วาดมาเรื่อยๆ ครับ สมัยที่ยังเป็นบล็อกเกอร์ที่โอเคเนชั่นก็เอารูปแมวไปโพสต์ ก็ได้รับความสนใจจากเพื่อนๆ และวาดมาจนทุกวันนี้ครับ

แมวที่คุณชัชวาลย์วาดออกมาสวยน่ารัก เหมือนจะหลุดออกมาวิ่งเล่นได้ มีเคล็ดลับในการวาดภาพแมวยังไงบ้างคะ

เคล็ดไม่ลับครับ ผมเล่นกับเทคนิคสีน้ำแบบเปียกในการระบายจนแมวดูนุ่ม แต่จุดที่เน้นเป็นพิเศษคือดวงตาให้ดูสดใส จมูกและปากสะอาด น่าถะนุถนอม อยากจะวาดแล้วให้ภาพสื่อสารอารมณ์กับคนดูครับ ให้คนดูรู้สึกว่าแมวในภาพกำลังมองหรือจ้องอะไร บางทีก็ดูอ้อนๆ
คุณชัชวาลย์ชอบเลี้ยงแมวด้วยหรือเปล่า ได้แบบการวาดภาพแมวมาจากไหนบ้างคะ

ไม่เคยเลี้ยงแมวมาก่อนครับ พอวาดแมวบ่อยๆ เลยมีเพื่อนเอามาให้เลี้ยง แต่ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ทำให้แมวต้องจากไป เสียใจมากครับ ต่อมามีแมวหลงมาคลอดลูกที่บ้านคลอดมาสี่ตัว ลูกสี่ตัวตอนนี้หนีไปหมดแล้ว ตัวแม่ยังปักหลักอยู่ก็เลี้ยงดูกันไป ก็ได้นางแบบพอดี ดูทุกวันครับ ทำให้รู้รายละเอียดมากขึ้น ภาพต้นแบบส่วนใหญก็มาจากอินเทอร์เน็ต แอบเซฟภาพแมวชาวบ้านมาวาดก็เยอะ เปลี่ยนสีเปลี่ยนลายใหม่ เพราะกลัวโดนฟ้องลิขสิทธิ์ (หัวเราะ)

คุณชัชวาลย์คิดว่ากระแสของน้องแมวในบ้านเราเป็นยังไงบ้างคะ

โอ...ทาสแมวเยอะนะครับ กระแสดี สังเกตจากแผงหนังสือ มีแมวเต็มแผงเลย เฉพาะแมวนะ ในโลกโซเชียลก็มีเพจแมวหลายเพจที่น่ารักน่าติดตาม

นอกจากภาพแมวแล้ว คุณชัชวาลย์ยังชอบวาดภาพอะไรอีกบ้าง และสนใจวาดภาพแบบไหนเป็นพิเศษนอกจากภาพแมว

ชอบวาดทิวทัศน์ครับ และที่สนใจเป็นพิเศษคือภาพ Portrait ชื่นชมศิลปินที่วาดคนเหมือน คงติดที่ชอบไปดูตามโรงหนังสมัยเป็นเด็ก นอกจากภาพคนเหมือน ยังชื่นชอบการวาดภาพพู่กันจีนอีกด้วยครับ

มีผลงานที่เคยจัดแสดงมาแล้วที่ไหนบ้างคะ

ร่วมแสดงงานหลายที่ครับที่ผ่านมา แต่ผลงานที่ภูมิใจมากที่สุดคือภาพวาดผนังโบสถ์คาทอลิก วัดนักบุญอัลฟอนโซ จ.หนองคายครับ เป็นภาพวาดฝาผนังที่สักการะสถานพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ อาคารใหญ่จะมีภาพวาดสีน้ำมัน เป็นภาพพระมารดานิจจานุเคราะห์ และภาพนักบุญอัลฟอนโซ ชาวคาทอลิกที่มาวัดนี้ก็จะมาไหว้และขอพร ต่อหน้าแท่นที่มีภาพวาดติดตั้งอยู่ จึงเป็นความภูมิใจที่ได้วาดภาพศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวคาทอลิกนับถือบูชา

คุณชัชวาลย์ชอบออกไปวาดภาพนอกสถานที่ หรือทำเวิร์คชอปร่วมกับกลุ่มศิลปินด้วยใช่ไหมคะ

ใช่ครับถ้าว่างก็ชวนพี่ๆ ออกไปวาดนอกสถานที่ เปลี่ยนบรรยากาศการทำงาน ทั้งยังได้แลกเปลี่ยนพูดคุย เป็นการฝึกฝนทักษะให้ตัวเองด้วย ยิ่งอยู่ต่างจังหวัด ภาพทิวทัศน์ของชนบทสวยงามเป็นธรรมชาติ บริสุทธิ์มากๆ ครับ อากาศก็บริสุทธิ์ ทำให้เกิดสุนทรีย์ในการวาดภาพและหลังจากวาดภาพ ได้แลกเปลี่ยนความรู้ทำให้เกิดการพัฒนาสังสรรค์พบปะพูดคุย ได้มิตรภาพที่ดีกลับมาด้วยครับ ถ้ามีโอกาสก็ไปตลอดครับ

ทราบมาว่าคุณชัชวาลย์เป็นแบรนด์ แอมบาสเดอร์กระดาษอาร์เช่ชื่อดังของโลกด้วย มีที่มายังไงคะแล้วต้องทำอะไรบ้างคะ

ครับ, ผมเป็นแบรนด์แอมฯ ของบริษัท Hhk intertrade ผู้นำเข้าและจำหน่ายอุปกรณ์ศิลปะระดับโลก ทางบริษัทจะพิจารณาผลงานสีน้ำที่ดูน่าสนใจและสนับสนุนให้ใช้สีและกระดาษคุณภาพดี ผมใช้สีน้ำ sennelier และกระดาษ arches ในการวาดภาพครับ

ปัจจุบันคุณชัชวาลย์ทำงานอะไรอยู่คะ มีแผนหรือโครงการในอนาคตเกี่ยวกับตัวเองอย่างไรบ้างคะ

ปัจจุบันเปิดสอนวาดภาพที่สตูดิโอเล็กๆ ส่วนตัวในจังหวัดหนองคาย เป็นวิทยากรสอนสีน้ำทั้งในและต่างจังหวัด รับสอนทั่วราชอาณาจักรครับ ต่างประเทศก็ไปสอนมาแล้ว เคยสอนภรรยาทูตไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย บรูไน เกาหลี ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ที่เวียงจันทน์ นอกนั้นยังรับทำงานออกแบบงานศิลป์ คิดว่าอนาคตอยากทำหนังสือเกี่ยวกับแมว แล้วมีสอนวาดภาพแมวด้วย แต่ไม่รู้จะเกิดหรือเปล่า (หัวเราะ)

สำหรับคนที่อยากวาดภาพแมวได้สวยๆ เหมือนคุณชัชวาลย์ มีคำแนะนำอย่างไรบ้างคะ

ทำบ่อยๆ วาดบ่อยๆ ครับ ก็เหมือนกับการวิ่ง วิ่งทุกวันก็แข็งแรง เช่นเดียกัน ยิ่งวาดทุกวันก็จะยิ่งเก่งครับ (ยิ้ม)

*** ติดตามผลงานหรือสนใจอยากเรียนวาดภาพสีน้ำ โดยเฉพาะภาพแมว หรือศิลปะเด็ก สามารถติดต่อ “ชัชวาลย์ รักษา” โดยตรง ที่โทร.095-598-9859 หรือที่เฟซบุ๊ก Chatchawarn Ruksa
เรื่อง / ภาพ : อรวรรณ เหม่นแหลม
(ภาพบางส่วนจากเฟซบุ๊ก chatchawarn ruksa)

[ข้อมูลที่ถูกลบ]
กำลังโหลดความคิดเห็น...