xs
xsm
sm
md
lg

“ครูนกเล็ก-จีรภัทร์” แม่พิมพ์ยุคดิจิตอล จับความใสใส่ความสนุกลงคลิปสื่อเรียนรู้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

“อาชีพของเราคือการพัฒนาคน ตัวเราเองก็ต้องอย่าลืมพัฒนา ปรับตัวให้ทันกับยุคสมัยของเด็ก ใช้เทคโนโลยีในปัจจุบันให้เป็นประโยชน์ บนจิตวิญญาณของครูผู้ปรารถนาให้ลูกศิษย์ได้ดี”

ข้างต้นคือคำกล่าวของแม่พิมพ์ของชาติคนหนึ่งที่มักจะนำเอาเทคโนโลยีในปัจจุบันมาสอดแทรกให้เข้ากับสื่อการเรียนการสอนเพื่อให้นักเรียนได้รับความรู้และความบันเทิงไปพร้อมๆ กัน

จีรภัทร์ สุกางโฮง หรือที่ใครรู้จักกันดีในนามว่า “ครูนกเล็ก” คุณครูโรงเรียนบางมด (ตันเปาว์วิทยาคาร) คือบุคคลที่เรากำลังกล่าวถึง

ด้วยความรักที่มีต่ออาชีพครูประจวบกับการอยากปรับตัวให้เข้ากับเด็กยุคใหม่ ครูนกเล็กจึงหยิบจับสื่อเทคโนโลยีสมัยใหม่มาผสมผสานกับเพลงที่แต่งขึ้นเองโดยใส่ดนตรีและทำนองให้สอดคล้องกับเพลงฮิตในยุคปัจจุบัน ทั้งนี้สิ่งที่เธอทำยังทำให้เธอได้มีโอกาสแนะนำเรื่องการสอนผ่านสื่อดิจิตอลให้กับครูท่านอื่นๆ อีกด้วย

ไปทำความรู้จักกับครูคนนี้ให้มากขึ้นกันดีกว่าเพราะเราเชื่อว่าถ้าได้ทำความรู้จักกับเธอแล้ว...ไม่ว่าเด็กนักเรียนที่ไหนก็ต้องอยากเรียนด้วยเป็นแน่...

• หลายคนคงเคยได้เห็นคุณครูนกเล็กผ่านทางคลิปวิดีโอการเรียนการสอนต่างๆ กันมาบ้างแล้ว ก่อนอื่นต้องขอถามก่อนว่าตรงนี้ไม่ทราบว่าเริ่มต้นทำได้อย่างไร มีแรงบันดาลใจอะไรถึงทำคลิปวิดีโอดังกล่าวขึ้นคะ

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าตอนนั้นครูสอนวิชาวิทยาศาสตร์ค่ะ แล้วที่โรงเรียนเขาให้ครูทุกคนทำสื่อส่งซึ่งเป็นสื่อการสอนอะไรก็ได้ แล้วประจวบกับว่าแฟนครูเป็นคนชอบเล่นกล้องด้วย ครูเลยวานให้เขามาช่วยหน่อย (ยิ้ม)

สื่อที่ทำตอนนั้นชื่อว่า “แรงเสียดทาน” โดยครูเอาเหตุการณ์เรื่องใกล้ตัวมาทำ เรื่องก็คือเด็กคนหนึ่งเปิดฝาขวดไม่ออก อีกคนเลยเข้ามาช่วยโดยใช้หนังยางมาช่วยเพิ่มแรงเสียดทาน ทำให้ฝาขวดเปิดง่ายขึ้น จากนั้นก็อัปขึ้นยูทูป ก็มีครูกับนักเรียนดูกันไม่ถึงร้อยเลยค่ะ แล้วก็เงียบไป

• แล้วแบบนี้คนมารู้จักคลิปวิดีโอครูนกเล็กกันตอนไหนคะ

เริ่มมาเป็นที่รู้จักตอนครูทำคลิปที่ 2 ค่ะ เป็นคลิปชื่อว่า “โฆษณาขายสารส้ม โรงเรียนบางมดตันเปาว์” ตอนนั้นให้นักเรียนเล่นละครเลียนแบบละครดัง เรื่องสุภาพบุรุษจุฑาเทพ แล้วก็เต้นเพลงแน่นอกด้วย ซึ่งก็มีคนไปเห็นในยูทูป เลยแชร์กันเป็นจำนวนมากค่ะ (ยิ้ม) 

 

• ทำไมครูนกเล็กถึงอยากเอาสื่อการเรียนการสอนในยุคดิจิตอลมาสอนเด็ก กลัวคนจะมองว่าเป็นการมอมเมาเด็กบ้างไหม

ครูคิดว่าการปรับตัวตามยุคสมัย เป็นสิ่งคนเป็นครูควรทำนะคะ เราไม่ได้อยู่ในยุคประวัติศาสตร์ที่ยืนสอนกันใต้ต้นไม้ แต่เราอยู่ในยุคมีความเพียบพร้อมทุกอย่าง ในเรื่องเทคโนโลยีการสอนและเรียนรู้ ครูไม่อยากใช้คำว่าชอบใช้เทคโนโลยี ครูแค่ปรับตัวตามยุคสมัยที่เราควรจะเป็น อย่างพวกสื่อนักข่าวนี่เป็นตัวอย่างที่ดีในเรื่องการปรับตัว โลกมันเปลี่ยน เราก็ต้องเปลี่ยนให้ทันโลกทันเด็กค่ะ

ถ้าถามว่ามอมเมาไหม ครูคิดว่าสื่อที่ครูทำเป็นสื่อบวก และชวนทำในสิ่งที่ดี ถ้ามอมเมาแล้วนักเรียนเป็นคนดีเราก็ควรทำนะคะ ซึ่งถ้ายังมีประโยชน์อยู่ ก็ยังจะทำต่อไปเรื่อยๆค่ะ (ยิ้ม)

 • แต่ละคลิปที่ทำขึ้นได้ข่าวว่าครูนกเล็กมีส่วนแต่งเพลงเองด้วย

ใช่ค่ะ (ยิ้ม) ครูแต่งเองทุกเพลงค่ะ ซึ่งแต่ละเพลงจะใช้เวลา ประมาณ 2 สัปดาห์-1 เดือน เพราะเราจะพยายามเกลาเนื้อร้องให้โดนและเหมาะสมกับเด็กที่สุด บางทีแต่งแล้วก็ต้องแก้ใหม่ บางเพลงอัดเสียงไปแล้วยังกลับมาแก้ใหม่เลยค่ะ เพราะว่ากลัวออกไปแล้วไม่ดี ไม่เหมาะสม

 • มีเพลงอะไรบ้างคะ ??

เพลงที่แต่งเองก็มี ครูสอนภาษาไทย เป็นเพลงแรกที่แต่งเพลงแล้วเอามาทำคลิป แล้วก็มี สักยันต์อาจารย์นก, ครูนกเล็กเยี่ยมบ้านเอลซ่า, สูตรคูณชักกระตุก, รักเดียว 20 ไม้ม้วน, ค่านิยม 12 ประการ ถ้าไม่ทำจะท่องทำไม และคลิปใหม่ล่าสุดเลยคือเพลงมารยาทการใช้ห้องน้ำแบบแว้นฟ้อหล่อเฟี้ยวค่ะ (ยิ้ม)

• ไม่ทราบว่าครูนกเล็กคาดหวังอะไรกับสิ่งที่ทำขึ้นมาบ้างหรือเปล่า

ตอนแรกครูยอมรับว่าคาดหวังว่าจะทำสื่อให้เด็กในห้องเท่านั้นค่ะ แต่ยูทูปทำให้ครูเรียนรู้ถึงการใช้เทคโนโลยีมาใช้ในการสอน ตอนนี้ครูภูมิใจมากที่ครูเป็นครูของนักเรียนทั้งประเทศ มีลูกศิษย์ที่มาเรียนกับครูทาง facebook และยูทูปมากมาย ความควาดหวังตอนนี้คือทำสื่อให้ดีและน่าสนใจขึ้นเรื่อยๆ ไม่ให้นักเรียนที่ติดตามครูบนยูทูปผิดหวังค่ะ อีกอย่างครูว่าเด็กไทยชอบเพลงนะคะ เพราะเท่าที่ทำมาครูว่าโดนทุกเพลงเลยค่ะ

• ตรงนี้คิดว่าสิ่งที่เราทำจะเป็นประโยชน์อะไรต่อเด็กๆ และคนที่ได้รับชมบ้างคะ

ครูว่าสื่อแบบที่ครูทำเหมือนการออกกำลังกาย คือถ้ายานี่เรากินแล้วหายจากโรคใช่ไหมคะ แต่การออกกำลังกายต้องทำบ่อยๆ ไม่ใช่ว่าออกกำลังกายครั้งเดียวแล้วจะแข็งแรง ดูสื่อแบบที่ครูทำบ่อยๆ ก็จะมีภูมิคุ้มกันแบบไม่รู้ตัว ถ้ามีคนมาช่วยทำสื่อแบบนี้เยอะๆ เด็กไทยก็จะมีภูมิคุ้มกันและเป็นคนดีขึ้น แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้าในสังคมนำเสนอแต่คลิปแนวลบเยอะ เด็กก็ซึบซับแบบไม่รู้ตัวเช่นกัน อนาคตการทำสิ่งที่ไม่ดี ก็เป็นเรื่องธรรมดาเพราะเรียนรู้กันมาแบบไม่รู้ตัว

• แล้วเด็กๆ ให้การตอบรับอย่างไรบ้างกับวิธีการสอนของเรา

เด็กๆ ที่โรงเรียนชอบกันมากค่ะ (ยิ้ม) อยากมาทำสื่อกับครู เวลาสอนก็กล้าคิดกล้าพูดกล้าแสดงออก
ส่วนเด็กๆ ในโซเซียล ก็หลังไมค์มาคุยมากมาย จนครูก็ต้องขอโทษด้วยถ้าตอบไม่ทั่วถึงเพราะเยอะจริงๆ ค่ะ แต่รับรองว่าครูอ่านทุกคอมเมนต์นะคะ

• ทางโรงเรียนที่สังกัดอยู่เขาว่าอย่างไรบ้างกับสิ่งที่ครูนกเล็กทำ

ทางโรงเรียนไม่ได้ว่าอะไรเลยค่ะ (ยิ้ม)

• ครูนกเล็กเป็นครูมานานแล้วหรือยัง ช่วยย้อนเล่าถึงการมาทำอาชีพครูให้ฟังหน่อยค่ะ

ครูเป็นครูมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 จนถึงปัจจุบัน เริ่มแรกครูสอนที่โรงเรียนเอกชนมาก่อนแล้วก็ย้ายไปเป็นครูโรงเรียนอื่นๆ ซึ่งปัจจุบันตอนนี้ครูสอนที่โรงเรียนบางมดตันเปาว์วิทยาคาร สอนวิชาโตไปไม่โกง ชั้น ป.1 - ป.6 ค่ะ (ยิ้ม)

• จะว่าไปแล้วทำไมถึงอยากทำอาชีพครูคะ

ที่ครูอยากมาเป็นครูเพราะตอนที่ครูเรียนอยู่ ครูมีครูอยู่ท่านหนึ่งชื่อว่าครูกุมารี ท่านทำหน้าที่ของครูได้อย่างยอดเยี่ยมมาก คือให้ทั้งความรู้และความรัก ตลอดช่วงเวลาที่ครูได้เรียนกับท่านครูมีความสุขมาก ตรงนี้เลยทำให้ครูอยากเป็นครูค่ะ อีกอย่างครูรักอาชีพนี้มาก และก็จะเป็นครูไปตลอดชีวิต ครูชอบรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของเด็กๆ มีความสุขทุกครั้งที่ได้ยินได้เห็นค่ะ

• หลายคนอาจจะมองว่าครูคือแม่พิมพ์ของชาติ ควรวางตัวให้เป็นแบบอย่างที่ดีกับเด็กๆ ตรงนี้ครูนกเล็กคิดเห็นอย่างไรบ้างคะ

ครูมองว่าสื่อและบทบาทในห้องเรียนมันคนละเรื่องกันนะคะ วันนี้อยู่ในห้องก็ต้องวางตัว ให้สามารถควบคุมและสร้างบรรยากาศให้เกิดการเรียนรู้ที่ดีที่สุดได้ค่ะ

• แล้วเราทำคลิปวิดีโอดังกล่าวขึ้นมากลัวไหมว่าเด็กๆ จะเคารพเราน้อยลง

ครูว่าอยู่ที่การวางตัวและการทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดีกับเด็กๆ นะ เพราะที่ผ่านมาครูจะไม่เคยมีปัญหาเรื่องนี้เลยค่ะ

•  ในฐานะที่เป็นครูคิดเห็นอย่างไรต่อระบบการเรียนการสอนของประเทศไทย แล้วอยากให้การศึกษาพัฒนาไปทางไหนหรือเป็นไปอย่างไรในอนาคตคะ

เรื่องปัญหาระบบการศึกษาไทยมีคนพูดอยู่เยอะตามโซเชียลนะคะ ส่วนตัวคิดว่าถ้าเรารอแก้ปัญหา รอแก้ระบบ นู่นนี่คงอีกนาน แล้วเด็กที่เรียนอยู่ตอนนี้ล่ะจะทำยังไง เรารอไม่ได้นะคะ เราต้องลงมือทำเลย ตอนนี้เรามีเด็กที่อยู่ในชั้นที่เรารับผิดชอบพวกเขากำลังจะโตไปเป็นอนาคตของชาติ ใช้จิตวิญญานของความเป็นครูนี่แหละค่ะ ซึ่งครูสมัยก่อนเขาสั่งสอนจนเด็กๆ ได้ดีมากมาย ตอนนี้มีเครื่องมือเทคโนโลยีมากมายมาช่วยในการสอนเราต้องทำได้ดีกว่า เราต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ทำเด็ก 20-30 คนในห้องให้มีคุณภาพ ไม่ต้องบอกให้ใครทำยังไง บอกตัวเราเองดีที่สุดค่ะ

• ท้ายนี้คิดว่าครูที่ดีควรมีคุณสมบัติอย่างไรบ้างคะ

อาชีพของเราคือการพัฒนาคน ตัวเราเองก็ต้องอย่าลืมพัฒนา ปรับตัวให้ทันกับยุคสมัยของเด็ก ใช้เทคโนโลยีในปัจจุบันให้เป็นประโยชน์ บนจิตวิญญาณของครูผู้ปรารถนาให้ลูกศิษย์ได้ดีค่ะ


Profile

ชื่อ : จีรภัทร์ สุกางโฮง

ชื่อเล่น : ครูนกเล็ก

ผลงาน :
- บูรณาการสื่อสมัยใหม่ผ่านคลิปวิดีโอบนยูทูปเพื่อให้เข้าถึงนักเรียนในยุคศตวรรษที่ 21 จนเป็นที่ยอมรับในวงกว้างผ่านช่อง WWW.YOUTUBE.COM/SELFLEARNINGTHAI
- ใช้ Social Media เพื่อเผยแพร่บทเรียนผ่านอินเทอร์เน็ตและให้คำแนะนำกับครูทั่วประเทศในการบูรณาการสื่อดิจิตอลผ่าน FACEBOOK.COM/KRUNOKLEK
- เป็นวิทยากรเรื่องการผลิตสื่อให้กับโครงการ KRUTUBE ของ สพฐ.
- เป็นพรีเซนเตอร์ให้กับมูลนิธิป้องกกันอุทกภัยแห่งเอเชีย (PREVENTION FOUNDATION-AIP) เพื่อรณรงค์ให้เด็กสวมหมวกกันน็อก

คติประจำใจ : อาชีพของเราคือการพัฒนาคน ตัวเราเองก็ต้องอย่าลืมพัฒนา ปรับตัวให้ทันยุคสมัยของเด็ก ใช้เทคโนโลยีในปัจจุบันให้เป็นประโยชน์ บนจิตวิญญาณของครูผู้ปรารถนาให้ลูกศิษย์ได้ดี
เรื่อง : วรัญญา งามขำ
ภาพ : FACEBOOK.COM/KRUNOKLEK

กำลังโหลดความคิดเห็น...