xs
xsm
sm
md
lg

ต้านไม่ไหว! “หุ่นล้อการเมือง” อวดโฉมคู่จิ้น “ประจิน-เจ๊เกียว” พ่วง "เปลี่ยนฉากหลังให้ประยุทธ์"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


การแข่งขันฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ - ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 70 วุ่น หลังทหารเบรกหุ่นล้อการเมือง แต่ต้านไม่ไหวสุดท้ายก็ปล่อย สุดฮือฮาคู่จิ้นวินยกแก๊ง “เจ๊เกียว - ประจิน” เสียดสีขึ้นราคารถร่วม บขส. แถมท้าย “เปลี่ยนฉากหลังให้ท่านผู้นำ” นายกฯ จ้อฉากหลังเทเลทับบี้

วันนี้ (7 ก.พ.) ที่สนามศุภชลาศัย การแข่งขันฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ - ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 70 เป็นที่จับตามองถึงการแสดงทางความคิดทางการเมืองและสังคมของนักศึกษา ผ่านกิจกรรมแปรอักษร และขบวนพาเหรดล้อเลียนการเมือง หลังก่อนหน้านี้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบในระดับพื้นที่ เพื่อเพิ่มความระมัดระวังกรณีจัดขบวนพาเหรดล้อเลียนการเมืองในฟุตบอลประเพณีมหาวิทยาลัยที่เหมาะสม และอยู่ภายใต้กฎอัยการศึก เนื่องจากหวั่นเกรงจะถูกหยิบยกบางประเด็นไปขยายผลที่กระทบต่อความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองได้

เมื่อเวลา 13.00 น. พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 พร้อมด้วย รศ.ธนิต ธงทอง รองอธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ รศ.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เข้าตรวจสอบขบวนล้อการเมือง พร้อมยังให้นักศึกษาอธิบายถึงแนวคิดของหุ่นล้อการเมืองแต่ละตัวอย่างละเอียด และกำชับว่า ให้ทางมหาวิทยาลัยตรวจสอบกิจกรรมต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นให้ดี กิจกรรมใดก็ตามที่อาจมีปัญหากระทบปรองดอง และการปฏิรูปประเทศตามนโยบายของ คสช. ก็ขอให้ยกเว้น

จากนั้นเวลา 14.00 น. ทันทีที่ขบวนพาเหรดล้อการเมืองของทางฝั่งจุฬาลงรณ์มหาวิทยาลัย ทยอยเข้าสู่สนามจนหมด และกำลังจะเป็นคิวของทางฝั่งธรรมศาสตร์ ได้มีทหารจำนวนหนึ่งได้เข้าปิดประตูเข้าสนามทันที พร้อมกับยึดป้ายผ้าของนักศึกษาทั้งหมด โดยให้เหตุผลว่า มีถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม ซึ่งบรรยากาศโดยรวมนั้นเป็นไปอย่างชุลมุนเล็กน้อย เนื่องจากนักศึกษาไม่พอใจ แต่สุดท้ายเมื่อต้านทานเสียงกดดันไม่ไหว ทางเจ้าหน้าที่ทหารได้ปล่อยให้นักศึกษาลงสนาม พร้อมหุ่นล้อการเมืองได้ และเมื่อหุ่นล้อการเมืองเข้ามาในสนามก็สร้างความฮือฮาให้กับผู้ชมในสนาม

สำหรับตัวแรกเป็นหุ่นของ “LADY JUSTICE” กำลังใช้ดาบแทนเข้าตัวเอง มืออีกข้างหนึ่งถือตราชูที่ไม่เที่ยง หุ่นตัวที่สองคือ “คู่จินวินยกแก๊ง” เป็นหุ่นล้อ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม และนางสุจินดา เชิดชัย หรือเจ๊เกียว กรณีการขึ้นค่าโดยสารรถร่วม บขส. ตัวที่สาม “THAILAND FARM” ได้ไอเดียมาจากวรรณกรรมของ จอร์จ เออร์เวล และบัลลังก์จากเกมออฟโทรน หุ่นตัวที่สี่ “ครูสอนค่านิยม 12 ประการ” แต่เมื่อถึงหน้าประธาน ก็ถูกฉีกออกกลายเป็นคำว่า “ประชาธิปไตย” ที่ถูกขีดฆ่า และหุ่นตัวที่ห้า เปลี่ยนฉากหลังให้ท่านผู้นำ โดยเป็นภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่จัดรายการคืนความสุขให้คนในชาติ โดยมีฉากหลังเป็นตัวการ์ตูนเทเลทับบี้

รายงานข่าวแจ้งว่า ในแถลงการณ์ของกลุ่มอิสระล้อการเมือง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ระบุถึงความจำเป็นที่ยังมีการจัดกิจกรรมล้อการเมืองในปีนี้ว่า ถึงแม้ว่าหลายๆ คนจะบอกให้งดแสดงความเห็นทางการเมือง เพราะอยู่ในสถานการณ์ไม่ปกติ แต่เป็นเพราะผู้คนมากมายที่รอดูและตั้งความหวังว่าล้อการเมืองจะมีเหมือนเช่นทุกปี ซึ่งถ้าหากขาดไป คงจะถูกผู้ชมและคนทั่วไปตั้งคำถามมากมายเป็นอย่างมาก ดังนั้น ล้อการเมืองในปีนี้ ได้มีการปรับรูปแบบใหม่ ซึ่งเป็นการชี้ประเด็นให้ทีมปฏิรูปได้เห็นปัญหา เพื่อจะได้ร่วมกันแก้ปัญหาได้ถูกจุด ซึ่งทางกลุ่มฯ ขอเป็นกำลังใจให้คณะปฏิรูปชุดนี้และอยากให้ฟังเสียงของกลุ่มฯ ด้วย ซึ่งกลุ่มล้อการเมือง ได้เดินขบวนนำหุ่นเข้ามาในสนามจำนวน 5 ตัวตามลำดับ ประกอบด้วย

Corrupt ท่าน - ตัวหุ่นเป็นรูปผู้ชายสวมชุดครุยวิชาชีพด้านกฎหมาย มือหนึ่งถือตราชั่ง แต่อีกมือหนึ่งเอาดาบมาแทงตัวเอง แสดงถึงปัญหาความไม่ชัดเจนในอำนาจของฝ่ายตุลาการ ซึ่งทำให้เกิดข้อถกเถียงอย่างมากมายนำไปสู่ความขัดแย้งในสังคมไทยในช่วงที่ผ่านมา ดังนั้น เมื่อคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญและสภาปฏิรูปแห่งชาติได้มีแนวทางที่ชัดเจนในเรื่องการเขียนเขตอำนาจหน้าที่ของแต่ละฝ่ายโดยเฉพาะการนำอำนาจพิจารณาวินิจฉัยคดีและตัดสิทธิผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ซึ่งเดิมเป็นอำนาจของ กกต. ให้มาเป็นอำนาจขององค์กรตุลาการถือเป็นสิ่งที่ต้องติดตามว่าจะมีความชัดเจนเพียงพอหรือไม่ที่จะป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาอย่างที่เคยเป็นมา

คู่จิน WIN ยกแก๊ง - ตัวหุ่นเป็นรูปชายหญิงอยู่ในร่างเดียวกันโดยเท้าเหยียบไปที่เครื่องบินและมืออุ้มไปที่รถทัวร์ สื่อความหมายว่า ไม่ว่าใครจะมานั่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมไม่ว่าจะเป็นพลเรือนหรือทหาร ก็จะมีคู่หูคู่หนึ่งคือ “เจ้าแม่ขนส่งทางบก” และ “เจ้าพ่อขนส่งทางอากาศ” คอยกำกับการวางแผนนโยบายขนส่งของประเทศไทยอยู่เสมอมา ท่ามกลางการตั้งคำถามของประชาชนทั้งในเมืองหลวงและต่างจังหวัดว่า ความเดือดร้อนจากค่าครองชีพที่สูงขึ้นนั้น จะได้รับการเอาใจใส่ใจเท่ากลุ่มผลประโยชน์ต่างๆ ที่อยู่รายล้อมตัวรัฐมนตรีหรือไม่

THAILAND FARM - ตัวหุ่นเป็นรูปหมูที่อ้วนท้วนสมบูรณ์นั่งอยู่บนบัลลังก์ โดยมีสัตว์ต่างๆ ที่ผอมโซ อยู่บนฐานราก สื่อความหมายว่าสื่อมวลชนควรสนใจประเด็นปัญหาความเหลื่อมล้ำของสังคมที่เป็นฉากหนึ่งของสังคมไทยที่เต็มไปด้วยช่องว่างระหว่างชนชั้น ซึ่งเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตกไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลไหนๆ มากกว่าสนใจแต่เพียงประเด็นของบุคคลบางกลุ่มที่แสดงสัญลักษณ์เพื่อเรียกร้องเสรีภาพ ซึ่งการแก้ปัญหาดังกล่าวจึงเป็นภาระของอนุกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญที่มีหน้าที่รับผิดชอบในการร่างฯ เพื่อเป้าหมายในการปฏิรูปเพื่อลดความเหลื่อมล้ำและสร้างความเป็นธรรม ซึ่งทางกลุ่มฯ ก็ขอเอาใจช่วย

“ข้า” นิยมสิบสองประการ - สื่อความหมายว่า ในเมื่อการสร้างคน อยู่บนพื้นฐานของการให้ท่องจำแต่ยังขาดแนวปฏิบัติที่เป็นรูปธรรม ทางกลุ่มฯ จึงมีความคิดเห็นที่อยากให้ทาง สปช. ด้านการศึกษา ฝ่ายการเมืองและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการปฎิรูปคุณธรรม จริยธรรม ธรรมาภิบาล ต้องวางโครงสร้างและพันธกิจ ของ “สมัชชาคุณธรรมแห่งชาติ” ให้เป็นเสาหลักในการปฏิรูปค่านิยมให้เกิดประสิทธิผลได้

โฆษณาชวนเชื่อ(ง) - แสดงให้เห็นว่า วิกฤตทางการเมืองที่ผ่านมา สื่อก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ปลูกฝังสร้างเสริมทัศนคติ ต่อปรากฏการณ์ต่างๆ ซึ่งการชี้นำเพื่อยัดเยียดข้อมูลเพียงด้านเดียว และปิดกั้นการเข้าถึงชุดข้อมูลอื่นๆ อาจจะขัดขวางต่อการเติบโตของประเทศและคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชน ดังนั้นทางกลุ่มเสนอให้สมาชิก สปช. ด้านสื่อสารมวลชนได้ออกแบบการมีส่วนร่วมให้ประชาชนทุกภาคส่วนได้เข้าถึง โดยสร้างแนวทางจูงใจให้ผู้คนที่เห็นต่างได้ลองแลกเปลี่ยนรับสารของอีกกลุ่มเพื่อลดความขัดแย้งและเดินหน้าปรองดองกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...