**ตร.บ้านบึง จับร้านอาหารจีน เปิดเอง ทำเอง ขายเอง แย่งอาชีพคนไทย ตะลึง! ไม่มีคนไทยแม้แต่คนเดียว**
เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านบึง จังหวัดชลบุรี เดินหน้าปราบปรามแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง หลังเข้าตรวจสอบร้านอาหารจีนแห่งหนึ่งในพื้นที่ และพบแรงงานต่างด้าวทำงานแทบทุกตำแหน่ง โดยไม่พบพนักงานสัญชาติไทยแม้แต่คนเดียว นำไปสู่การจับกุมผู้เกี่ยวข้องรวม 9 ราย พร้อมดำเนินคดีตามกฎหมาย
การปฏิบัติการครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา ภายใต้การอำนวยการของ **พ.ต.อ.กฤษณ์ มาสุข ผู้กำกับการ สภ.บ้านบึง** โดยมอบหมายให้ชุดสืบสวนและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบร้านอาหาร หลังได้รับข้อมูลว่ามีการใช้แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ภายในร้านพบผู้ต้องหาเป็นชาวจีน 4 คน และชาวเมียนมา 5 คน รวม 9 คน ซึ่งมีความผิดแตกต่างกันตามสถานะของแต่ละบุคคล ทั้งกรณีทำงานโดยไม่มีใบอนุญาต หลบหนีเข้าเมือง และฝ่าฝืนเงื่อนไขการแจ้งเข้าทำงาน ก่อนควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี
จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ พบว่าแรงงานชาวจีนทำหน้าที่เกี่ยวกับการบริหารและปฏิบัติงานภายในร้าน ขณะที่แรงงานชาวเมียนมาปฏิบัติงานในส่วนต่าง ๆ ของกิจการ โดยภาพรวมไม่พบลูกจ้างสัญชาติไทยทำงานอยู่ภายในร้านเลยแม้แต่คนเดียว ซึ่งเป็นประเด็นที่สร้างความสนใจและถูกวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมอย่างกว้างขวาง
เจ้าหน้าที่ย้ำว่า การใช้แรงงานต่างด้าวสามารถกระทำได้ หากปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว และกฎหมายคนเข้าเมือง แต่หากเป็นการทำงานโดยไม่มีใบอนุญาต ใช้วีซ่าไม่ถูกประเภท หรือมีการจ้างงานที่ฝ่าฝืนกฎหมาย นายจ้างและลูกจ้างต่างด้าวอาจมีความผิดและต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง
ทั้งนี้ การตรวจสอบดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายกวาดล้างแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ซึ่งหน่วยงานด้านความมั่นคงและสำนักงานจัดหางานได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ของจังหวัดชลบุรี โดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหาร ร้านบริการ และกิจการที่มีข้อร้องเรียนว่ามีการแย่งอาชีพที่กฎหมายกำหนดให้เป็นอาชีพของคนไทย หรือมีการใช้แรงงานต่างด้าวโดยไม่เป็นไปตามกฎหมาย เพื่อสร้างความเป็นธรรมแก่ผู้ประกอบการที่ปฏิบัติตามกฎหมายและคุ้มครองโอกาสการจ้างงานของแรงงานไทย
**อ้างอิงข้อมูล:** สถานีตำรวจภูธรบ้านบึง และข้อมูลการปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่รัฐ
#NEWS1 รายงาน


