xs
xsm
sm
md
lg

สนธิตั้งคำถาม! The Standard รับอีเวนต์รัฐต่อเนื่อง กระทบความเป็นอิสระสื่อหรือไม่?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ไม่เลือกงานไม่ยากจน! “น่าชื่นชม” The Standard รับอีเวนต์รัฐบาลฉ่ำๆ


นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ดำเนินรายการ Sondhi Talk กล่าวพาดพิงถึงสำนักข่าว The Standard ระหว่างการวิเคราะห์สถานการณ์ทางการเมืองและสื่อมวลชน โดยตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับบทบาทของสื่อรายดังกล่าวในการรับงานอีเวนต์จากหน่วยงานภาครัฐ แม้ในอดีตจะถูกมองว่ามีจุดยืนทางการเมืองแตกต่างจากพรรคภูมิใจไทยก็ตาม

นายสนธิอ้างว่า ภายหลังจากที่สื่อบางรายถูกลดบทบาทหรือไม่ได้รับงานอีเวนต์จากภาครัฐเหมือนในอดีต งานจำนวนหนึ่งกลับตกไปอยู่ในมือของ The Standard มากขึ้น พร้อมยกตัวอย่างงาน The Listening Forum ซึ่งมีบุคคลสำคัญทางการเมืองเข้าร่วม และมี The Standard ทำหน้าที่เป็นผู้จัดงาน

เจ้าตัวมองว่า ปรากฏการณ์ดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าผลประโยชน์ทางธุรกิจสามารถทำให้ความขัดแย้งหรือจุดยืนทางการเมืองที่เคยมีอยู่ลดความเข้มข้นลงได้ พร้อมตั้งคำถามว่า ในอนาคต The Standard จะยังคงตรวจสอบและนำเสนอข่าวที่เกี่ยวข้องกับนักการเมืองหรือพรรคการเมืองที่มีความเชื่อมโยงกับหน่วยงานผู้ว่าจ้างได้อย่างเข้มข้นเช่นเดิมหรือไม่

นายสนธิยังระบุว่า การรับงานอีเวนต์จากภาครัฐไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมาย แต่สังคมมีสิทธิ์ตั้งคำถามถึงความเป็นอิสระในการทำหน้าที่สื่อมวลชน โดยเฉพาะเมื่อองค์กรสื่อมีบทบาททั้งในฐานะผู้ผลิตข่าวและผู้รับงานจากหน่วยงานภาครัฐในเวลาเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ข้อกล่าวหาดังกล่าวเป็นความเห็นและข้อสังเกตของนายสนธิ ลิ้มทองกุล ที่นำเสนอผ่านรายการ Sondhi Talk ขณะที่ The Standard ยังไม่มีการชี้แจงต่อสาธารณะเกี่ยวกับประเด็นที่ถูกกล่าวถึงดังกล่าว

ทั้งนี้ ประเด็นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างองค์กรสื่อกับภาครัฐ รวมถึงการรับงานอีเวนต์หรือกิจกรรมประชาสัมพันธ์จากหน่วยงานของรัฐ ยังคงเป็นหัวข้อที่ได้รับความสนใจจากสังคม เนื่องจากเกี่ยวข้องกับความโปร่งใส ความเป็นอิสระของสื่อ และความเชื่อมั่นของประชาชนต่อการทำหน้าที่ตรวจสอบผู้มีอำนาจ

ข้อมูลจากรายการ Sondhi Talk

NEWS1 รายงาน