xs
xsm
sm
md
lg

ลายเริ่มออก ส่อเลื่อนชี้ขาด มติแพทยสภา อ้างข้อมูลไม่ครบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ลายเริ่มออก ส่อเลื่อนชี้ขาด มติแพทยสภา อ้างข้อมูลไม่ครบ

ชะตากรรมของ 'ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร' อดีตนายกรัฐมนตรี ได้คำตอบชัดเจนแน่นอนแล้ว แต่สำหรับอนาคตของ 'ทักษิณ ชินวัตร' อดีตนายกรัฐมนตรีอีกคนก็ยังเป็นลูกผีลูกคน เพราะยังมีอีกหลายเงื่อนไขที่กำหนดชะตากรรมของทักษิณ หนึ่งในนั้น คือ การที่คณะกรรมการแพทยสภาดำเนินการเอาผิดกับแพทย์ผู้ทำการรักษาทักษิณ แม้ว่าคณะกรรมการแพทยสภาจะมีมติเอาผิดกับแพทย์ดังกล่าวแล้ว แต่เรื่องนี้ยังอยู่ในการพิจารณาของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะสภานายกพิเศษ ซึ่งได้มีการตั้งคณะกรรมการเสนอความเห็นสภานายกพิเศษเพื่อพิจารณามติแพทยสภาที่ลงโทษแพทย์สามคน โดยจะมีการประชุมกันในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้

นายกองตรีธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข และหนึ่งในคณะกรรมการฯ ระบุว่า กรรมการนัดประชุมวันที่ 26 พฤษภาคม เพื่อนำเอกสารทั้งหมดมาหารือพูดคุยกัน จากนั้น จะนัดประชุมนัดสุดท้าย เพื่อลงมติ ในวันอังคารที่ 27 พฤษภาคมแล้วส่งมติและความเห็นของกรรมการฯ ถึงรมว.สาธารณสุขในวันดังกล่าว เพื่อให้ทันกับกรอบเวลาที่รมว.สาธารณสุขต้องมีความเห็นภายในไม่เกิน 30 พฤษภาคม

อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวออกมาว่าคณะกรรมการชุดนี้อาจจะไม่สามารถดำเนินการได้ตามกรอบเวลา เนื่องจากมีการอ้างว่าได้ข้อมูลจากแพทยสภาไม่ครบ โดยหนึ่งในคณะกรรมการชุดนี้ระบุว่า คณะกรรมการฯ ได้มีการทำหนังสือถึงแพทยสภาเพื่อขอให้ส่งเอกสารเพิ่มเติมที่เป็นส่วนสำคัญในการสอบสวนและมติของคณะอนุกรรมการของแพทยสภาที่สอบสวนเรื่องนี้ รวม 4 ชุดที่รวมหมดตั้งแต่ อนุกรรมการและมติที่ประชุมใหญ่แพทยสภาเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมที่ลงโทษแพทย์ทั้งสามคน แต่ปรากฏว่า จนถึงวันศุกร์ที่ 23 พฤษภาคม ทางแพทยสภา ไม่ยอมส่งเอกสารมาให้ตามที่ร้องขอ โดยมีการประสานมาว่า เอกสารที่ส่งมาให้เพียงพอแล้ว ดังนั้น คณะกรรมการฯ ก็จะไม่ทวงถามอีกแล้ว ทางกรรมการฯ จะทำความเห็นตามข้อมูลที่แพทยสภาส่งให้รมว.สาธารณสุข รวมถึงหนังสือร้องขอความเป็นธรรม แพทย์จากแพทย์สามคน ที่ยื่นกับรมว.สาธารณสุข ซึ่งเดิมที มียื่นมาสองคน แต่ล่าสุดยื่นเพิ่มมาอีกหนึ่งคน คือแพทย์หญิงรพ.ราชทัณฑ์ที่ถูกลงโทษด้วยการตักเตือนก็ยื่นขอความเป็นธรรมมาเช่นกัน

นอกจากนี้ ยังมีรายงานอีกว่า ประเด็นที่กรรมการเห็นว่าข้อมูลที่แพทยสภาส่งมาไม่สมบูรณ์ เพราะเอกสารผลการสอบสวนและมติลงโทษของแพทยสภาที่ส่งให้รมว.สาธารณสุข แล้วรัฐมนตรีส่งมาให้กรรมการฯ กรรมการเห็นว่า ในการพิจารณาของอนุกรรมการแพทยสภา บางชุดมีการสรุปผลสอบแพทย์บางคน พบว่าเสียงข้างมากบอกว่าไม่ต้องลงโทษ แต่เสียงข้างน้อยบอกว่าผิดต้องลงโทษ แล้วพอลงมติสรุปจริงๆในที่ประชุมใหญ่ ปรากฏว่า กลับไปเอาตามเสียงข้างน้อย ทางกรรมการก็เลยอยากรู้ว่า การลงมติโดยละเอียดของอนุกรรมการทั้งหมดกับที่ประชุมใหญ่แพทยสภาเป็นอย่างไร แต่แพทยสภาไม่ส่งรายละเอียดตรงนี้ให้ ทำให้ไม่รู้การลงมติและบทลงโทษที่ชัดเจน

อย่างไรก็ตาม ถ้านายสมศักดิ์ ใช้อำนาจการเป็นสภานายกพิเศษ แพทยสภา วีโต้มติแพทยสภา ก็จะต้องแจ้งไปยังแพทยสภา ภายในไม่เกินวันที่ 30 พ.ค. จากนั้น แพทยสภาจะนำผลวีโต้ดังกล่าว มาหารือและลงมติในการประชุมใหญ่กรรมการแพทยสภาวันพฤหัสบดีที่ 12 มิ.ย.นี้ ซึ่งการจะยืนยันมติเดิมแพทยสภาให้ลงโทษแพทย์ทั้งสามคน จะต้องใช้เสียง 2 ใน 3 ของกรรมการแพทยสภา คือต้องได้เสียง 47 เสียงขึ้นไป.
กำลังโหลดความคิดเห็น