xs
xsm
sm
md
lg

“น้องปัง” เด็กกตัญญูสู้ชีวิต ช่วยพ่อแม่ทำงาน ชกมวยหารายได้ช่วยครอบครัวปลดหนี้ บ้านยากจน แม้ห้องน้ำยังไม่มี!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



รายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ วันเสาร์ที่ 12 เมษายน 2568 ที่ผ่านมา พาคุณผู้ชมไปที่ จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อรู้จัก “น้องปัง” เด็กกตัญญูสู้ชีวิต ช่วยพ่อแม่ทำงานหารายได้ด้วยการชกมวย หวังให้ครอบครัวมีเงินปลดหนี้และมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น พร้อมฝันอยากเรียนให้สูงที่สุดและสร้างบ้านที่ดีกว่าที่เป็นอยู่



“น้องปัง” ด.ช.ประทีป ใจดี แม้วันนี้จะอยู่ในวัยเรียน อายุแค่ 13 แต่สู้ทำงานหารายได้เพื่อแบ่งเบาภาระครอบครัวด้วยการชกมวยมาประมาณ 1 ปีแล้ว “เคยชกมาแล้ว 11 ไฟท์ ชนะ 7 แพ้ 4 (ถาม-การต่อยมวยต้องใช้ร่างกายปะทะต่อสู้ เจ็บไหม?) เจ็บ (ถาม-เวลาต่อยมวย ไม่กลัวหรือต้องเสี่ยงต่อการบาดเจ็บหรืออันตราย?) ไม่กลัว (ถาม-พร้อมจะสู้ตลอดเลย?) ครับ”


น้องปังยอมรับว่า ฐานะครอบครัวค่อนข้างขัดสน เพราะอาชีพของพ่อแม่รายได้ไม่แน่นอน “พ่อทำงานก่อสร้าง แม่ตัดยาง โกยยาง รายได้ไม่ค่อยดี (ถาม-แล้วเงินพอใช้ไหม?) บางทีก็ไม่พอ (ถาม-แล้วเวลาไม่พอทำยังไงกัน?) ก็ต้องดิ้นรน แม่ก็ยืมตังค์เพื่อนข้างบ้าน”


ขณะที่ อมรรัตน์ ใจดี แม่ของน้องปัง อดสงสารลูกไม่ได้ เวลาไม่มีตังค์ให้ลูกไปโรงเรียน“บางวันน้องเขาไปโรงเรียน เขาไม่ได้ตังค์ไป ก็บอกเขาว่าอดทนนะ ไปก่อนนะ เดี๋ยวแม่เอาไปให้ทีหลัง เขาบอกว่าไม่ต้อง เขาอดได้ (ถาม-เราเป็นแม่ เรารู้สึกยังไงกับเหตุการณ์นั้น?) แม่ก็ร้องไห้ประจำ สงสารลูก (ถาม-เขาเคยปลอบหรือพูดให้กำลังใจแม่ยังไงบ้าง?) เขาก็บอก แม่ไม่เป็นไรนะ ถ้าแม่ไม่มีตังค์ น้องทนได้ น้องไม่ต้องกินขนม น้องอยู่ได้ เคยมีนะแม่ร้องไห้ประจำเลย”


ด้าน “ครูจ๋า” ชนม์ณกานต์ ประชุมรัตน์ ครูโรงเรียนวัดพุฒ จ.สุราษฎร์ธานี ที่สอนน้องปังมาหลายปี ยอมรับว่า ครอบครัวน้องปังมีความเป็นอยู่ที่ยากลำบาก“บ้านของน้องจะมีความยากลำบาก บ้านไม่แข็งแรง ทำจากไม้ และเป็นเหมือนไม้กระดานอัดที่เอามาแปะๆ เพื่อกันลมกันฝน หลังคามีรูเยอะ ห้องน้ำก็ไม่มี น้องอาบน้ำนอกบ้าน ไม่ได้มีอะไรปิดกั้น ครูเคยถามว่า เวลาน้องปวดหนักไปเข้ายังไง น้องต้องไปขอเข้าบ้านอื่น ไม่ได้มีห้องน้ำเป็นของตัวเอง”


“การแต่งกายของน้อง ถุงเท้าก็มีแต่ข้อข้างบน รองพื้นไม่มีแล้ว แต่ใส่มาโรงเรียนเพื่อให้ดูว่าแต่งตัวเรียบร้อย ข้างบนมี แต่ข้างล่างไม่มีแล้ว กางเกงครูก็เพิ่งให้กางเกงวอร์มไป กางเกงวอร์มใส่แบบมัดยางมา ครูก็เข้าใจว่าจะจบ ป.6 แล้ว คือต้องเดินถืออยู่ตลอดเวลา ครูเลยเพิ่งให้กางเกงวอร์มไปตัวหนึ่ง กางเกงสั้นมาก เสื้อนักเรียนลอย อาจจะซื้อตั้งแต่เด็กเลย พอตอนนี้เขาเริ่มสูงขึ้น อาจไม่มีงบประมาณที่จะไปเปลี่ยน”


อาชีพรับจ้างก่อสร้างและกรีดยางของพ่อแม่น้องปัง ไม่ใช่แค่รายได้ไม่แน่นอน แต่บางครั้งสภาพอากาศยังไม่เป็นใจอีกด้วย“กรีดยาง นอกเหนืออย่างอื่นก็รับจ้างก่อสร้าง (ถาม-รายได้ของแม่เป็นยังไงบ้าง?) บางวันได้บ้างไม่ได้บ้าง (ถาม-กรีดยางเขาคิดค่าจ้างยังไง?) เขาจ่ายให้เป็นรายกิโล ถ้าได้น้ำยางเยอะ ก็ได้ค่าจ้างเยอะ (ถาม-ช่วงไหนถึงจะได้น้ำยางเยอะ?) หน้าอากาศเย็น ได้วันหนึ่งประมาณ 400 กว่าบาท ถ้าช่วงหน้าร้อน น้ำยางไม่ออก ได้วันละ 100 กว่าบาท ถ้าฝนตกก็ไม่ได้ตัด ไม่ได้ (ถาม-ถ้ารับจ้างก่อสร้างได้รายได้เท่าไหร่?) วันละ 350 (ถาม-แล้วพ่อ?) ก็เหมือนกัน”


แม้ฐานะครอบครัวจะขาดแคลนขัดสน แต่ครูยืนยันว่า ความยากลำบากไม่ได้ทำให้ผลการเรียนของน้องปังแย่ลง ตรงกันข้าม น้องเป็นเด็กเรียนดี มีความสุขุม และรู้หน้าที่ของตัวเองว่าต้องทำอะไร“การเรียนของน้องปังก็ดีเลย อ่านออกเขียนได้ คิดเลขเป็น วิเคราะห์ได้ น้องเพิ่งได้คะแนนโอเน็ตสูงสุดของโรงเรียนวิชาภาษาอังกฤษ ยังทำป้ายแสดงความยินดีอยู่เลย ชาวบ้านก็ดีใจ เขาไม่คิดว่า โรงเรียนเราเล็กๆ จะทำให้เด็กๆ ที่อยู่ในชุมชน สามารถผ่านวิชาหลักๆ ได้”


“เวลาอยู่ที่โรงเรียน น้องปังจะเป็นเด็กที่ตั้งใจเรียนมาก และเป็นเด็กที่ไม่มีความซน เป็นเด็กที่มีความสุขุม และรู้ว่าครูต้องการแบบไหน คือถ้าเพื่อนกำลังซน แล้วครูบอกว่า น้องทำงานให้เสร็จ ปังก็จะทำงาน ทั้งที่รู้ว่าสิ่งเร้ารอบด้านมันกำลังสนุก เพื่อนกำลังสนุก เพื่อนกำลังเล่น แต่ปังจะไม่ไปเล่นกับเพื่อน เพราะปังรู้ว่าครูกำลังให้ทำอะไร ปังก็จะทำงานของตัวเองจนเสร็จ และเป็นคนที่คอยเตือนเพื่อนๆ ว่า อย่าดัง ทำงาน ทุกครั้งครูสอนเขาตั้งแต่ ป.2 จนตอนนี้ ป.6 ปังก็ยังมีนิสัยที่เขาเรียกว่าเป็นเด็กที่รู้สา ถ้าเป็นภาษาใต้เขาเรียกว่า เป็นเด็กที่รู้สา คือเด็กที่เราแทบไม่ต้องบ่นต้องด่าอะไรเลย เขาจะรู้หน้าที่ของตัวเอง เขาต้องทำอะไร ณ ตอนนั้น เขาเป็นนักกีฬาฟุตบอล ไปแข่งบอล เขาก็รู้ว่าเขาต้องทำหน้าที่อะไร เขาไปต่อยมวย เขาไปโชว์ เขาก็รู้ว่าเขาไปทำหน้าที่อะไร เวลาเขาเรียนอยู่ในห้อง เขาก็รู้ว่าเขาต้องทำยังไง”


น้องปังเป็นเด็กที่มีเลือดนักสู้อยู่ในตัว ชอบศิลปะแม่ไม้มวยไทย เมื่อผ่านการฝึกซ้อมฝึกฝนจนฝีมือไม่ธรรมดา ทำให้น้องสามารถหารายได้จากการชกมวยช่วยครอบครัวได้


“ก่อนหน้านี้ เริ่มจากที่น้องฝึกคีตะมวยไทย ก็ฝึกจากการรำมวย จากท่าต่อยท่าเตะ แล้วในช่วงปิดเทอม โรงเรียนกับบ้านน้องจะอยู่ใกล้ค่ายมวย น้องก็อาจจะโดนเชิญชวนจากเพื่อนๆ หรือตัวเองมีความชอบอยู่แล้ว เลยได้ไปฝึกซ้อมกับทางค่ายมวยของโรงเรียนมัธยม แล้วด้วยความตั้งใจของน้อง น้องก็เหมือนกับผู้ต่อยให้ เวลามีการจัดแข่งขัน เขาก็จะเอาหนักๆ ไปหาคู่ให้เขา เขาก็ต่อยๆ เป็นสิบๆ ครั้ง”


ด้าน ศิลปชัย เผือกเหล็ก ผู้ฝึกสอนมวย เผยว่า น้องปังเป็นเด็กขยัน ซื่อสัตย์ และกตัญญูต่อพ่อแม่“ตอนนี้น้องปังต่อยประมาณ 10 หรือ 11 ไฟท์ แพ้น่าจะประมาณสัก 4 ไฟท์ หลังจากนั้นก็ชนะ ตอนนี้เฉพาะของสุราษฎร์ฯ ในรุ่นของแก รุ่นน้ำหนัก 26-27 กก.แทบจะไม่มีคู่ต่อยแล้ว เป็นเด็กที่ขยัน (ถาม-ในฐานะผู้ฝึกสอน คิดว่าน้องมีลักษณะเด่นตรงไหนที่น่าสนับสนุน?) คือ 1 ครอบครัวเขาลำบาก เป็นเด็กขยัน ซื่อสัตย์ ช่วยเหลือผู้อื่นได้ตลอด ไม่ว่าจะมีรายการต่อยหรือไม่มี เขาจะมาช่วย บริเวณรอบๆ ค่ายมวย ก็น้องปังจะเป็นคนจัดการ รักษาความสะอาด เป็นเด็กที่น่ารัก กตัญญูกับพ่อแม่ กับครูคนอื่นในค่าย พูดอะไร ปังก็ปฏิบัติได้หมด”


ชื่อในวงการมวยของน้องปังคือ “เพชรดำ โชคอำนวย99” ซึ่งแต่ละวัน น้องต้องฝึกซ้อมอย่างหนัก เพื่อสร้างความแข็งแรงให้ร่างกายพร้อมสู้กับคู่ต่อสู้บนสังเวียน“(ถาม-เวลาโดนเตะโดนต่อย รู้สึกยังไงบ้าง เจ็บไหม?) บนเวทีไม่เจ็บ พอลงมาข้างล่างมันชา (ถาม-เราได้ความคิดอะไรจากการเอาร่างกายไปแลกมา?) คิดว่าต้องสู้ (ถาม-เป็นนักมวยอย่างเราต้องฝึกหนักไหม วันหนึ่งซ้อมกี่ชั่วโมง?) ซ้อมประมาณ 2-3 ชั่วโมง ก็มีซ้อมวิ่ง กระโดดเชือก ต่อยกระสอบ ล่อเป้า เล่นเข่า เบิ้ลกระสอบ รำ วิดพื้น เล่นหน้าท้อง (ถาม-การซ้อมหนักขนาดนี้ คิดว่าได้อะไรกลับมาจากการฝึกซ้อม?) ได้ความแข็งแรง อดทน (ถาม-แล้วเราคาดหวังกับการซ้อมของตัวเองยังไงบ้าง?) คิดว่าต้องต่อยให้เก่ง ต่อยให้ได้แชมป์”


“(ถาม-ต่อยครั้งแรกได้เงินกี่บาท?) 1,000 (ถาม-พอได้เงินครั้งแรกแล้วรู้สึกยังไง?) ดีใจ (ถาม-แล้วเอาเงินไปทำอะไร?) ตอนแรกเอาไปซื้อยำ และเอาเงินให้แม่ แม่ก็ดีใจ ก็บอกแม่ว่า จะทำให้ได้อีก”


ด้านแม่น้องปัง แม้จะภูมิใจที่ลูกสามารถหารายได้จากการต่อยมวย แต่ก็อดสงสารลูกไม่ได้ที่ต้องเจ็บตัว“เขาบอกว่า แม่ นี่ตังค์ที่น้องต่อยมวยได้นะ น้องให้ไว้กับแม่ (ถาม-พอน้องบอกอย่างนี้ แล้วแม่รู้สึกยังไง?) แม่ก็ภูมิใจ แต่ก็สงสารน้องเวลาเขาเจ็บ เราก็เป็นห่วงเขา เขาบอกว่า แม่ ถ้าน้องต่อยมวยได้ จะช่วยแม่ปลดหนี้สินนะ (ถาม-แล้วบอกลูกว่ายังไง?) แม่บางทีก็น้ำตาไหลเลย ไม่พูดอะไร”


น้องปังหวัง หากวันใดต่อยมวยจนมีเงิน อยากสร้างห้องน้ำ-สร้างบ้าน-เรียนสูงๆ

“(ถาม-ตอนนี้ไปต่อยทั้งหมด 11 ครั้ง ค่าตัวเพิ่มหรือยัง?) เพิ่มแล้ว ประมาณ 1,500 ได้ (ถาม-แล้วคิดว่าจะต่อยไปอีกนานแค่ไหน?) อยากต่อยไปให้นาน จนกว่าผมจะเลิก (ถาม-ถ้าปังได้ต่อยมวยจริงจัง ปังคิดว่าจะช่วยเหลือครอบครัวยังไง?) อยากทำห้องน้ำ สร้างบ้าน (ถาม-แล้วมีเป้าหมายไหม อยากเรียนสูงสุดชั้นไหน?) อยากจบปริญญา (ถาม-การเรียนระดับปริญญาต้องใช้เงิน หนูคิดว่าจะมีทุนในการเรียนหรือ?) ก็จะเอาทุนที่ต่อยมวยไปเรียนต่อให้สูง (ถาม-คิดว่าไหวไหม?) ไหวครับ”


หากท่านใดต้องการสนับสนุนทุนการศึกษาให้น้องปังหรือทุนในการสร้างห้องน้ำปรับปรุงบ้านของปัง สามารถโอนไปได้ที่ธนาคารออมสิน ชื่อบัญชี นางอมรรัตน์ ใจดี เลขที่บัญชี 020-1-90010-924


คลิกชมรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ตอน “หมัดเล็ก...หัวใจใหญ่”
https://www.youtube.com/watch?v=8tw594AnLH0


ติดตามรับชมรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ได้ ทุกวันเสาร์ เวลา 11.30-12.00 น. ทาง NEWS1 (กล่อง IPTV ของ NT ช่อง 64 / กล่อง AIS Play Box ช่อง 615 / กล่อง True ID ช่อง 19)

หรือรับชมรายการย้อนหลังได้ที่เพจ ฅนจริงใจไม่ท้อ https://web.facebook.com/KonJingJaimaitor/
หรือยูทูบฅนจริงใจไม่ท้อ https://www.youtube.com/channel/UCsb4sLqdHs35km4uQ_tOCjQ/videos




กำลังโหลดความคิดเห็น