xs
xsm
sm
md
lg

AHF รณรงค์วัยใสใช้ถุงยางอนามัยป้องกันโรค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์AHF - หอวังนนท์ รณรงค์วัยใสใช้ถุงยางอนามัยป้องกันโรค เชิญ “ชูรัก ชูรส” ร่วมกิจกรรม “ถุงยางอนามัย ทันสมัยอยู่เสมอ”

นนทบุรี 13 กุมภาพันธ์ 2567 – มูลนิธิเอดส์ เฮลท์ แคร์ (ประเทศไทย) และโครงการอิมพัลซ์กรุงเทพ ร่วมกับ โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ หอวัง นนทบุรี จัดกิจกรรมวันถุงยางอนามัยสากล ประจำปี 2567 (International Condom Day 2024) ภายใต้หัวข้อ “Always In Fashion : ถุงยางอนามัย ทันสมัยอยู่เสมอ” เพื่อรณรงค์ให้เยาวชนตระหนักถึงความสำคัญของการใช้ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอชไอวี โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และการตั้งครรภ์ โดยได้รับเกียรติจาก นายรังสิมันต์ ยาละ ผู้อำนวยการ โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ หอวัง นนทบุรี นายกฤษสยาม อารยะวงค์ไชย ผู้อำนวยการมูลนิธิเอดส์ เฮลท์ แคร์ (ประเทศไทย) พร้อมด้วยคณะผู้บริหารโรงเรียนและผู้สนับสนุนร่วมพิธีเปิดงาน โดยมีนักเรียนเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 500 คน ณ หอประชุมอาคาร 3 โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ หอวัง นนทบุรี

นายกฤษสยาม เปิดเผยว่า AHF เป็นองค์กรที่ขับเคลื่อนงานเพื่อมุ่งสู่การยุติเอชไอวีเอดส์มากว่า 30 ปี โดยปัจจุบันดำเนินโครงการอยู่ใน 45 ประเทศทั่วโลก สำหรับประเทศไทยเราได้ทำงานร่วมกับภาคีมากกว่า 30 องค์กรทั่วประเทศมาอย่างต่อเนื่อง งานในวันนี้เราต้องการรณรงค์ให้เยาวชนไทยตระหนักถึงความสำคัญของการใช้ถุงยางอนามัย ที่สามารถป้องกันเอชไอวี โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ และการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จากข้อมูลปี 2565 พบว่ามีผู้ติดเชื้อเอชไอวีรายใหม่ประมาณ 9,230 คน โดยเกือบร้อยละ 50 อยู่ในช่วงอายุ 15-24 ปี และพบผู้ติดเชื้อซิฟิลิสและหนองในสูงถึง 14,534 คน ขณะที่สถิติการใช้ถุงยางอนามัยของกลุ่มวัยรุ่นและเยาวชนปี 2562 พบว่า มีอัตราการใช้ถุงยางอนามัยครั้งล่าสุดที่มีเพศสัมพันธ์เพียงร้อยละ 80.3 และอัตราการใช้ถุงยางอนามัยกับแฟนและคนรัก ต่ำกว่าร้อยละ 40 ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงอย่างมาก เราจึงตั้งใจจัดงานนี้ขึ้นเพื่อให้นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายได้เข้ามาร่วมเรียนรู้ผ่านกิจกรรมที่สร้างสรรค์ เกิดความตระหนักในการใช้ถุงยางอนามัยเพื่อปกป้องตนเองและคนรัก

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า โรงเรียนนวมิน ทราชินูทิศ หอวัง นนทบุรี เป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถพระบรมราชชนนีพันปีหลวง เป็นโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ ปัจจุบันเปิดการศึกษาในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 จำนวนทั้งสิ้น 3,226 คน เรามีนโยบายในการส่งเสริม พัฒนาความร่วมมือระหว่างองค์กรภายนอกและภาคีเครือข่ายของสถานศึกษาให้มีส่วนร่วมส่งเสริมสนับสนุน ในการจัดการศึกษาอย่างมีประสิทธิภาพ จึงเห็นว่ากิจกรรมวันถุงยางอนามัยสากลนี้เป็นประโยชน์และช่วยให้นักเรียนของเราเกิดความรู้ความเข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญของการใช้ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันอัตรายจากโรคต่าง ๆ ขอบคุณมูลนิธิเอดส์ เฮลท์ แคร์ (ประเทศไทย) ที่จัดกิจกรรมดี ๆ แบบนี้ขึ้น


ไฮไลต์ของกิจกรรมครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก ผศ.นพ.พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์ (เลิฟติวเตอร์ รายการ ชูรัก ชูรส) มาตอบข้อสงสัยของน้อง ๆ ในช่วง “SEX SAFE SAFE” และมินิคอนเสิร์ตจากวงดนตรี “YES INDEED” ขวัญใจวัยรุ่นเจนซีและมิลเลนเนียล นอกจากนี้ น้องๆ ยังได้ร่วมเล่นเกมจำลองสถานการณ์การติดเชื้อเอชไอวีและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หากไม่มีการป้องกันด้วยถุงยางอนามัย ตลอดจนการแจกของที่ระลึก ถุงยางอนามัย และรางวัลมากมายให้กับน้อง ๆ นักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรม
กำลังโหลดความคิดเห็น