xs
xsm
sm
md
lg

พิการกายแต่ใจสู้! "ปัญญา" แม้ถูกโจรยิงจนพิการ สู้ทำงานรับเลี่ยมพระหารายได้ดูแลพ่อป่วยติดเตียง-ภรรยาพิการหูไม่ได้ยิน!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปัญญา เสถียรโชค หนุ่มอยุธยาสู้ชีวิตที่ขยันขันแข็งตั้งแต่สมัยเรียน เพราะรู้ว่าพ่อแม่ฐานะไม่ดี จึงมุมานะหางานทำเพื่อส่งตัวเองเรียนจนจบ ปวช. และ ปวส. เมื่อเรียนจบ ก็เริ่มทำงานเต็มตัวทันที หวังมีรายได้ดูแลพ่อแม่ชัยณริน เสถียรโชค พี่ชายซึ่งมีครอบครัวแล้ว เล่าว่า "ปัญญาเรียนจบ กะว่าคงสบายขึ้น ใจเขาอยากจะเลี้ยงพ่อแม่ ผมรู้ พอเขาเรียนจบปุ๊บ ก็ทำงานเลย ไม่เคยที่จะใช้ชีวิตไปเที่ยวเตร่ ไม่มีการเกเร เขารู้ว่าครอบครัวเป็นยังไง ทำงานโรงงานได้ 3 เดือนเอง ก็เกิดเหตุ"


ขณะที่ปัญญา ย้อนภาพเหตุการณ์เมื่อ 20 ปีที่แล้ว ที่ทำให้ชีวิตตนเองต้องพลิกผันกลายเป็นคนพิการ เดินไม่ได้จนถึงวันนี้


"ผมทำงานโรงงาน เข้าเป็นกะ วันนั้น ผมเลิกงาน 5 ทุ่ม ขี่รถมาเรื่อยๆ จะถึงบ้านอยู่แล้ว ตรงสี่แยกบ้าน พอดีมีมอเตอร์ไซค์คันหนึ่งตามมา และด่าทอเสียๆ หายๆ ให้ผมหยุด ให้จอดรถ พอดีผมก็เห็นใกล้บ้าน ก็เลยชะลอๆ คิดว่า เราน่าจะถึงบ้านก่อน แต่ไม่ทันไรเลย เขายิงก่อนเลย (ถาม-ทำไมเขาถึงทำร้ายเรา?) เขาน่าจะมาจี้รถ (ถาม-โดนยิงเข้าตรงไหน?) โดนเข้าหลัง เขาอยู่ข้างหลัง ยิงเข้า 3 นัด ทะลุตับ แฉลบลูกหนึ่ง อีกลูกไปฝังที่กระดูกสันหลัง"


หลังถูกโจรยิงเพื่อชิงทรัพย์ โชคดีที่ปัญญาแกล้งตาย หาไม่แล้ว คงไม่รอดมาถึงวันนี้

"เขาถามก่อนที่เขาจะไป เขาถามว่า ดูซิมันตายยัง ผมก็เลยหยุดหายใจไปพักหนึ่ง หายใจแผ่วๆ เพื่อนเขาก็ตะโกน เฮ้ยๆ มันตายแล้ว พอตายแล้ว ก็เอารถเอาราขี่ไปเลย"


แม้จะรอดชีวิตมาได้ แต่ก็จบลงด้วยความพิการเดินไม่ได้ ซึ่งปัญญา ยอมรับว่า ช่วงแรกท้อแท้มาก เพราะตั้งใจเป็นเสาหลักให้ครอบครัว กลับต้องกลายเป็นภาระของครอบครัว


"ตอนแรกท้อแท้มากเลย เพราะเราไม่สามารถทำอะไรเองได้ทุกอย่าง ถ่าย ฉี่อะไรอย่างนี้ ถ่ายก็ทำเองไม่ได้ ต้องให้พี่ชายคอยล้วงออกมา"

โชคยังดีที่ภายหลัง ปัญญาได้รู้จักพี่คนหนึ่งทางเฟซบุ๊ก ซึ่งให้คำแนะนำ จนเขาสามารถช่วยเหลือตัวเองได้หลายอย่าง


"พี่คนนั้นเขาเคยป่วยนานแล้ว พอดีเขาเข้ามาในเฟซบุ๊ก บอกว่า ลองไปฝึกทักษะช่วยเหลือตัวเองดูสิที่ศูนย์สิรินธร ไปฝึกขับถ่ายให้เราทำเองได้ ก็เลยตัดสินใจไป ไปฝึกอยู่ประมาณ 4 เดือน ก็สามารถช่วยเหลือตัวเองแบบขึ้น-ลงรถวีลแชร์ ขึ้นนอน ขึ้นไปถ่าย และทำความสะอาดตัวเอง ใส่เสื้อผ้าเองได้หมด"


หลังเริ่มช่วยเหลือตัวเองได้ กำลังใจของปัญญาก็เริ่มกลับมาอีกครั้ง แม้ขาเดินไม่ได้ แต่ยังมีมือ พร้อมลุกขึ้นสู้อีกครั้ง

“ดูในโทรทัศน์ เห็นคนพิการตาบอด เขาไม่สามารถเห็นโลกสวยเลย อย่างผม ยังมีมือ มีตา ไว้สำหรับมองโลก โลกที่ยังสวยงามอยู่ ยังเห็นว่านี่คือวัวนะ นี่ต้นไม้สวยๆ สิ่งสวยงาม เรายังสามารถมองเห็นได้ เลยเป็นกำลังใจให้เราลุกขึ้นสู้ต่อไป”


หลังจากนั้น ปัญญาตัดสินใจไปฝึกอาชีพเกี่ยวกับช่างอิเล็คทรอนิกส์ ที่ศูนย์ฯ จังหวัดลพบุรี หลังจากเรียนได้ 1 ปี ก็ประเดิมงานแรกด้วยการรับซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น ซ่อมทีวี ไม่สามารถซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ได้ เพราะร่างกายไม่อำนวย แต่สุดท้ายงานน้อย เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูกลง คนจึงนิยมซื้อใหม่ มากกว่านำมาซ่อม ปัญญาจึงเปลี่ยนอาชีพมาทำดอกไม้ประดิษฐ์ แต่ก็ขายได้น้อย ไม่พอเลี้ยงครอบครัวอีกเช่นกัน


กระทั่งเพื่อนๆ สมัยเรียน เช่น ชัชวาล สีแย้ม ซึ่งปัจจุบันเป็นรองประธานมูลนิธิหลวงปู่ดู่ วัดสะแก กลุ่มไตรอุทิศ เห็นว่าปัญญากำลังลำบาก จึงพยายามช่วยเหลือ ตอนแรกก็ช่วยเป็นเงินบ้าง แต่ภายหลังคิดว่า ควรช่วยด้วยการให้อาชีพแก่ปัญญา จะยั่งยืนมากกว่า จึงผุดโครงการ “ความศรัทธาสู่สัมมาอาชีพ” จัดฝึกอบรมการเลี่ยมพระ โดยมีครูเข้าไปสอนในชุมชน และเข้าไปสอนปัญญาถึงที่บ้าน


“ปัญญาเขาหัวดี ในลักษณะเชิงช่าง ไม่นานก็เลี่ยมได้ พัฒนาฝีมือได้รวดเร็ว และปัจจุบันถือเป็นช่างเลี่ยมพระระดับต้นๆ ของ จ.พระนครศรีอยุธยา เลยก็ว่าได้ การเลี่ยมพระ ไม่ใช่มีฝีมืออย่างเดียว ต้องมีความรับผิดชอบ ต้องมีความละเอียดอ่อน เพราะวัตถุมงคลบางอย่างราคาแพง มีมูลค่าค่อนข้างสูง จะทำตกทำหล่นหรือสับเปลี่ยนพระไม่ได้ ซึ่งปัญญาได้รับการยอมรับทั้งในเรื่องคุณธรรมก็ดี ฝีมือก็ดี”


ปัจจุบัน ปัญญารับเลี่ยมพระทางออนไลน์และส่งให้ลูกค้าทางไปรษณีย์ ไม่ว่าใครสนใจเลี่ยมแบบไหน จะเล็กหรือใหญ่ สามารถทำได้หมด โดยเลี่ยมพระมา 7 ปีแล้ว เป็นเสาหลักหารายได้เลี้ยงครอบครัว 3 ชีวิต คือพ่อที่ป่วยเพราะเส้นเลือดสมองตีบมา 8 เดือนแล้ว ร่างกายครึ่งซีกขวาอ่อนแรง เดินไม่ได้


ส่วน “แหม่ม” ภรรยาของปัญญา พิการหูไม่ได้ยิน เธอกำพร้าพ่อแม่ ได้รับการดูแลจากศูนย์เลี้ยงเด็กกำพร้า กระทั่งโชคชะตาพาให้ทั้งคู่ได้พบกันตอนไปฝึกอาชีพที่ศูนย์ฯ จังหวัดลพบุรี ก่อนตกลงปลงใจมาใช้ชีวิตคู่ร่วมกันนานนับสิบปีแล้ว ปัญญา เล่าว่า “ตอนแรกภรรยาพูดไม่ได้ และหูไม่ได้ยิน แต่พอไปเรียนที่ผมไปเรียนกัน ผมเห็นเขาพูด แต่พูดไม่ชัด เลยบอกว่า ถ้าอยากจะคบกันจริงๆ ขอให้พูดออกมา เขาก็เลยเริ่มฝึกพูด (ถาม-ปกติแล้ว คนที่หูพิการ ส่วนใหญ่จะพูดไม่ได้?) แต่นี่เขาได้ยินบ้างนิดหน่อย ถ้าพูดอยู่ใกล้ๆ เขาจะดูจากปากว่าพูดอะไร แต่ถ้าหันหลังพูด เขาจะไม่รู้ไม่ได้ยินแล้ว”


ทุกวัน นอกจากแหม่มจะดูแลเรื่องกับข้าวอาหารการกินแล้ว ยังคอยดูแลอาบน้ำเช็ดตัวให้พ่อสามีที่ป่วยติดเตียง รวมทั้งทำแผลให้สามี ซึ่งมีทั้งแผลกดทับที่ก้น และที่ขา นอกจากนี้ยังช่วยสามีเลี่ยมพระเท่าที่ทำได้ในบางขั้นตอนอีกด้วย


ปัญญา ยอมรับว่า ทุกวันนี้ ถ้าไม่มีภรรยา เขาคงลำบากกว่านี้มาก “เขาช่วยทำทุกอย่าง ทั้งกับข้าวกับปลา ทำแผล ถ้าไม่มีแฟน ผมคงแย่ เพราะตัวผมเอง ยังดูแลตัวเองยากเลย แล้วพ่อก็ป่วยอีกคน”


อดถามแหม่ม ไม่ได้ว่า แต่ละวันต้องดูแลคนป่วยถึง 2 คนไหวหรือ? “ไหว ต้องสู้กัน (ถาม-ไม่เหนื่อยหรือ?) ไม่เหนื่อย (ถาม-เต็มใจไหม?) เต็มใจ (ถาม-มีความสุขไหมอยู่ที่นี่กับพี่ปัญญา?) มีความสุข (ถาม-ทุกวันนี้ เราห่วงพี่ปัญญาเรื่องไหนบ้าง?) สุขภาพ (ถาม-เป็นยังไงบ้าง?) เขาเป็นแผลกดทับอยู่”


ปัญญา เผยว่า ทุกวันนี้ แผลกดทับที่ก้นส่งผลต่อการใช้ชีวิตและการนั่งทำงานของเขามาก เพราะแผลอักเสบจนเป็นไข้ ต้องกินยาทุกวัน แต่ไม่ว่าสุขภาพจะแย่แค่ไหน พร้อมสู้เพื่อครอบครัว


“เช้ามา ผมก็เข้าห้องทำงานเลี่ยมพระเลย ลุยงานตั้งแต่เช้ายันเย็น พอเย็น ช่วงนั้นไข้กำลังจะขึ้น ต้องอาบน้ำ กินยาก่อน กินพาราฯ ก่อน ถึงจะอาบน้ำได้ ถ้าเราไม่กิน อาการมันจะออก ขาจะกระตุก และมันทำให้เรามีไข้หนาว (ถาม-เกิดจากอะไร?) อาการติดเชื้อจากแผลกดทับ ทำให้อักเสบ ถ้าไม่กินยา อาบน้ำเสร็จไปนอน คือหนาวสั่น และต้องคลุมโปงไปตลอดเลย (ถาม-ชีวิตแต่ละวัน ต้องสู้กับภาวะเจ็บป่วยแบบนี้ทุกวัน?) ทุกวัน บางทีอยากหยุดทำงาน เพื่อให้แผลยุบก่อน แต่ถ้าหยุด ก็ไม่มีรายได้เลี้ยงครอบครัว ช่วงนี้ นอกจากแผลกดทับ ก็เริ่มมีเรื่องความดันเข้ามา พอเริ่มปวดหัว และแผลกดทับ จะนั่งทำงานได้แป๊บเดียว ไข้ขึ้น ต้องไปนอนพัก นอนได้แป๊บหนึ่ง ก็ต้องออกมาทำงานต่ออีก (ถาม-เคยคิดยอมแพ้ไหม?) ไม่ ก็ยังสู้ต่อ ถ้าผมไม่สู้ไม่ทำคนหนึ่ง พ่อกับภรรยาก็อยู่ลำบาก ผมจะสู้จนกว่าหมดลมหายใจไปเลย”


หากท่านใดต้องการเลี่ยมพระกับปัญญา ติดต่อได้ที่เฟซบุ๊ก “ปัญญาเลี่ยมพระพลาสติกกันน้ำทางไปรษณีย์” หรือโทรไปได้ที่ 080-251-3509

คลิกชมรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ตอน “สู้...จนกว่าสิ้นลม”
https://www.youtube.com/watch?v=OIONd7bYJAk


ติดตามรับชมรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ได้ ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00-09.30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ NEWS1 ( IPM ช่อง 64 / PSI ช่อง 211 )

หรือรับชมรายการย้อนหลังได้ที่เพจ ฅนจริงใจไม่ท้อ https://web.facebook.com/KonJingJaimaitor/
หรือยูทูบฅนจริงใจไม่ท้อ https://www.youtube.com/channel/UCsb4sLqdHs35km4uQ_tOCjQ/videos


กำลังโหลดความคิดเห็น