xs
xsm
sm
md
lg

เปิดลึก สินบนศาลอุทธรณ์ 175 ล้าน ล้มคดีกปปส. สงสัย แม่จำเลยคนดัง!?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เปิดลึกเบื้องหลัง แกนนำ กปปส.ร้องขอความเป็นธรรม อ้าง 2 ผู้พิพากษาใหญ่เรียกเงิน 175 ล้าน เพื่อช่วยเหลือให้หลุดคดีชั้นอุทธรณ์ แต่ปฏิเสธไม่ได้จ่ายสินบน เลยกลัวจะไม่ได้รับความเป็นธรรม

รายงานพิเศษ "ลึกทันใจ" เผยแพร่ทางแฟนเพจ NEWS1 และ Tiktok newsonetiktok วันที่ 26 มิถุนายน 2566 ตอน เปิดลึก สินบนศาลอุทธรณ์ 175 ล้าน ล้มคดี กปปส. สงสัยแม่จำเลยคนดัง!?ตอนนี้มีข่าวใหญ่ ถูกแฉมาว่ามีการเสนอให้หรือเรียกรับสินบนรายใหญ่ที่ศาลยุติธรรม นับเป็นการทุจริตก้อนมโหฬาร ที่คงจะทำให้การตบทรัพย์140 ล้านบาทของตำรวจ ดูกระจอกไปในทันใด เพราะคราวนี้เงินสินบนมาเป็นกระสอบ ไม่ใช่ถุงขนม อย่างแต่ก่อน

ข่าวสินบนที่ว่า เกิดที่ศาลยุติธรรม เมื่อต้นเดือน มิ.ย.66 นายโชติวัฒน์ เหลืองประเสริฐ ประธานศาลฎีกา มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีแกนนำ กปปส.รายหนึ่ง ได้ทำหนังสือร้องขอความเป็นธรรมในคดีที่ศาลอาญามีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 24 ก.พ.64 ลงโทษจำคุกแกนนำ กปปส.โดยไม่รอลงอาญา 15 ราย โดยเรื่องอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลอุทธรณ์

โดยแกนนำ กปปส.รายนี้อ้างว่า มีผู้พิพากษาระดับสูงในศาลอุทธรณ์ 2 รายร่วมมือกันในการเรียกร้องเงินค่าตอบแทนในการช่วยเหลือการพิจารณาคดีในชั้นอุทธรณ์หลายครั้ง โดยเรียกร้องเงินสูงสุดถึง 175 ล้านบาท (ต่อมาเรียกร้องลดลงเหลือ 49 ล้านบาท และ 35 ล้านบาท) โดยระบุว่า สามารถจ่ายสำนวนให้กับองค์คณะในศาลอุทธรณ์ เพื่อให้พิจารณายกฟ้องในทุกกรรม

โดยเร่งรัดให้จ่ายก่อนวันที่ 30 ก.ย.65 ก่อนที่ ‘ท่าน’ จะหมดวาระ

ข่าวระบุว่า แกนนำ กปปส.ยังคงปฏิเสธ และทำการร้องเรียนถึงประธานศาลฎีกา เพื่อให้สอบสวนพฤติกรรม ผู้พิพากษา 2 ราย รายหนึ่งยังอยู่ในราชการ อีกรายหนึ่งได้ลาออกจากราชการไปแล้ว มิได้เป็นผู้พิพากษาอาวุโส

สำหรับคดีความผิดฐานร่วมเป็นกบฏ ก่อการร้าย ล้มล้างการปกครอง มั่วสุมชุมนุมก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง และข้อหาอื่น ๆ กรณีม็อบ กปปส. ชุมนุมทางการเมืองระหว่างปี 2556-2557 สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
มีจำเลยทั้งสิ้น 39 ราย จำนวนนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก โดยไม่รอลงอาญา 15 ราย

ในกรณีสินบนฉาว มีประเด็นสำคัญ ที่ต้องพิจารณา คือใครเป็นคนไปติดต่อเรียกรับเงินล้มคดีจากจำเลย หรือว่าใครเป็นวิ่งเต้นติดสินบนกับศาลในคดีนี้

ข่าวที่เชื่อถือได้ระบุว่า คนที่ถูกอ้างถึงในการล้มคดีในชั้นศาลอุทธรณ์ เป็นแม่ของจำเลยคนหนึ่งในคดี ที่ถูกตัดสินจำคุก และไม่มีการรอลงอาญา

จำเลยคนนี้ เป็นนักการเมืองหนุ่ม มีแววอนาคตดี เคยนำทัพสู้ศึกเลือกตั้งในกทม. และชนะทำให้พรรคที่สังกัดเป็นหนึ่งในสามของพรรคการเมืองที่มีส.ส.ในเมืองหลวง แต่ในครั้งนี้ย้ายพรรค มาเป็นขุนพลให้อีกพรรค แต่แพ้ราบคาบ ไม่สามารถยึดเก้าอี้แม้แต่ที่เดียว

โทษทัณฑ์ที่นักการเมืองคนนี้ ถูกตัดสิน นอกจากศาลชั้นต้นพิพากษาให้จำคุกแล้ว ยังถูกตัดสิทธิทางการเมืองด้วย ถ้าคดีในชั้นศาลอุทธรณ์ไม่พลิก ก็เข้าคุกและหมดสิทธิ์เล่นการเมืองทั้งชีวิต

ข่าวสินบนล้มคดีกปปส.ที่สำนักข่าวอิศราเปิดออกมา ไม่ใช่เฟคนิวส์ ขณะนี้ประธานศาลฎีกาได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ขึ้นมาตรวจสอบ เพื่อหาว่า สองฝ่าย คือผู้ติดสินบน กับผู้เรียกรับ ฝ่ายไหนเป็นคนเริ่มก่อน และมีการจ่ายสินบนตามจำนวนที่ตกลงกันหรือยัง

ส่วนฝ่ายศาลผู้ถูกกล่าวหา มีสองคน คนหนึ่งมีอำนาจในศาลอุทธรณ์ ปัจจุบันพ้นจากผู้พิพากษาไปแล้ว อีกคนยังมีตำแหน่งอยู่

เรื่องนี้ ก็ยังมีบางฝ่ายมองจากทุ่งลาเวนเดอร์ว่า อาจจะเป็นเกมที่ปล่อยออกมา ตัดแต้ม ดิสเครดิตกันก็ได้ เพราะ คนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องฉาวนี้กำลังจะไปเป็นกรรมการองค์กรอิสระแห่งหนึ่งด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น