xs
xsm
sm
md
lg

เชียร์เต็มที่! ภาคเอกชน หนุนไทยเสนอตัวเจ้าภาพ Expo 2028 Phuket Thailand

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ภาคเอกชน แสดงพลังปลุกกระแสสนับสนุนไทย เป็นเจ้าภาพจัดงาน Expo 2028 Phuket Thailand ให้เป็นวาระแห่งชาติ ก่อนเข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายชิงชัยกับ 4 ประเทศ เดือนมิถุนายนนี้

คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. และสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ องค์การมหาชน หรือ ทีเส็บ ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ สนับสนุนประเทศไทย เสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดงาน Expo 2028 Phuket Thailand ตอกย้ำความร่วมมือจากทุกภาคส่วนของประเทศ โดยเฉพาะการสนับสนุนจากภาคเอกชน

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธาน กกร. และประธานกรรมการหอการค้าไทย เชื่อว่า ความร่วมมือของภาคเอกชนไทย จะเป็นพลังสำคัญในการสนับสนุน ‘ประเทศไทย’ ในการเป็นเจ้าภาพการจัดงาน Expo 2028 Phuket Thailand โดย กกร.จะสนับสนุนผ่านการสร้างการรับรู้และขอความร่วมมือไปยังเครือข่ายทั้งในและต่างประเทศ และประสานการทำงานอย่างใกล้ชิดกับ กกร.จังหวัดภูเก็ต และ กกร.กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน เตรียมความพร้อมในการสร้างการมีส่วนร่วม พัฒนาสื่อสนับสนุน เป็นช่องทางให้ประชาชนชาวไทย แสดงพลังร่วมสนับสนุน รวมทั้งการเผยแพร่ตราสัญลักษณ์ แบนเนอร์ วีดิทัศน์ สร้างการรับรู้ เกี่ยวกับการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดงานนี้ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งวาระสำคัญของประเทศ

ด้านนายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการ ทีเส็บ กล่าวว่า ประเทศไทย เสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดงาน “เอ็กซ์โปวาระพิเศษ” (Specialised Expo) ภายใต้ชื่อ “เอ็กซ์โป 2028 ภูเก็ต ประเทศไทย หรือ Expo 2028 Phuket Thailand” ระหว่างวันที่ 20 มีนาคม – 17 มิถุนายน 2571 บนพื้นที่ 141 ไร่ ในตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ภายใต้แนวคิด Future of Life: Living in Harmony, Sharing Prosperity หรือ ชีวิตแห่งอนาคต แบ่งปันความรุ่งเรือง อยู่ร่วมกันเป็นหนึ่งเดียว ซึ่งหากไทย ได้รับสิทธิเป็นเจ้าภาพจัดงาน จะได้รับประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อม 


ทีเส็บ คาดการณ์ว่า จะดึงผู้เข้าร่วมงานได้ถึง 4.92 ล้านคน มีผู้เข้าชมหมุนเวียนประมาณ 7 ล้านคน จาก 106 ประเทศ ก่อให้เกิดเงินสะพัดระหว่างการจัดงาน 49,231 ล้านบาท และเกิดการจ้างงานมากกว่า 113,439 ตำแหน่ง ที่สำคัญ หากประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดงานครั้งนี้ ถือเป็นการจัดงานเอ็กซ์โประดับโลกครั้งแรก ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้

ปัจจุบัน ประเทศไทย ผ่านเข้ารอบสุดท้ายร่วมกับอีก 4 ประเทศ คือ สหรัฐอเมริกา, เซอร์เบีย, สเปน และอาร์เจนติน่า ซึ่งผู้แทนจากประเทศสมาชิกองค์การนิทรรศการนานาชาติ (BIE : Bureau International des Expositions ) 171 ประเทศ จะคัดเลือก และประกาศผลประเทศ ที่ได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพจัด เอ็กซ์โปวาระพิเศษ ในเดือนมิถุนายนปีนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น