xs
xsm
sm
md
lg

พาณิชย์ รุกช่วยSMEเข้าถึงแหล่งเงินทุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระทรวงพาณิชย์ ประสาน เอสเอ็มอี ดี แบงก์ ปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยพิเศษ ช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากโควิด มีเงินทุนดำเนินธุรกิจต่อได้ และลดพึ่งพาเงินกู้นอกระบบ

นายธีระชาติ ปางวิรุฬห์รักษ์ ผู้ช่วยเลขานุการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า มีผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย เป็นจำนวนมาก ที่ยังได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด แม้ทิศทางเศรษฐกิจมหภาคจะดีขึ้น แต่หากลงลึกไปบางภาคเศรษฐกิจ ยังได้รับผลกระทบ ในระดับความรุนแรงที่แตกต่างกัน ซึ่งเป็นปัจจัยที่เชื่อมโยงต่อผลประกอบการของภาคธุรกิจ รัฐบาลจึงช่วยเหลือ ทั้งการสร้างความเข้มแข็ง และการเสริมสภาพคล่องทางการเงิน เพื่อให้กิจการดำเนินต่อไปได้ ไม่สะดุด ช่วยลดผลกระทบทางบัญชี และกลับมาสร้างผลกำไรได้อีกครั้ง

ล่าสุด ได้ประสานธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ SME D Bank สานฝันเอสเอ็มอีไทย ให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ง่ายและสะดวกขึ้น โดยเริ่มจากกลุ่มผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่อยู่ในการส่งเสริมของกระทรวงพาณิชย์ ที่ต้องการเงินทุนหมุนเวียน ทาง SME D Bank จะใช้แพ็คเกจเดิมที่ธนาคารมีอยู่ มาประยุกต์กับความต้องการวงเงินสินเชื่อและความสามารถในการผ่อนชำระของเอสเอ็มอี เช่น โครงการเติมทุนหนุนเอสเอ็มอีไทย ,โครงการสินเชื่อเพื่อฟื้นฟู ,โครงการเพิ่มศักยภาพ SME, โครงการสร้างโอกาสเสริมสภาพคล่อง SME

ผู้ประกอบการ สามารถเข้าร่วมโครงการของ SME D Bank ได้ตามเงื่อนไขที่ธนาคารกำหนด วงเงินสินเชื่อตั้งแต่ 2 ถึง 15 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยพิเศษเริ่มต้น 2% ต่อปี กู้ได้ทั้งลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่ ซึ่งธนาคาร จะพิจารณาอนุมติสินเชื่อที่รวดเร็วและผ่อนคลายมากขึ้น ในกรณีที่ผู้ประกอบการไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ธนาคารจะช่วยประสานบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม หรือ บสย. เข้ามาช่วยค้ำประกันเพื่ออำนวยความสะดวกภาคธุรกิจ

ด้านนางกนกพร กาลปักษ์ รองผู้อำนวยการผู้จัดการเขต 17 SME D Bank กล่าวว่า เบื้องต้น จะประสานหน่วยงานภายในสังกัดกระทรวงพาณิชย์ คัดเลือกผู้ประกอบการในความส่งเสริมและต้องการสินเชื่อเพื่อเสริมสภาพคล่องหรือลงทุนเพิ่มเติม โดยจะเข้าไปนำเสนอรายละเอียดและเอกสารประกอบการขอสินเชื่อ อำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการอีกทางหนึ่ง หรือ หากผู้ประกอบการต้องการคำปรึกษาด้านสินเชื่อ ก่อนดำเนินการ ก็สามารถติดต่อได้ที่ SME D Bank ทุกสาขาทั่วประเทศ ซึ่งธนาคารจะช่วยเต็มที่เพื่อให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เข้าถึงแพ็คเกจของธนาคารได้ตรงเป้าหมาย เสริมความเข้มแข็งธุรกิจขนาดเล็กของไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น