รายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ วันเสาร์ที่ 13 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา พาคุณผู้ชมไปสัมผัสพิธีล้างป่าช้า ที่เหล่าจิตอาสาและผู้ใจบุญนิยมไปร่วมงาน ด้วยศรัทธาและความเชื่อที่ว่า เป็นงานมหากุศลที่ยิ่งใหญ่
พิธีล้างป่าช้า พิธีที่ถูกมองว่า เป็นมหากุศล เป็นงานบุญใหญ่ เมื่อเกิดขึ้นครั้งใด มักจะมีจิตอาสา-อาสาสมัครและผู้ใจบุญ ไปร่วมพิธีจำนวนมาก เช่นเดียวกับพิธีล้างป่าช้าที่สุสานพุทธสมาคมสว่างเหตุธรรมสถาน อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ได้มีการนำศพไร้ญาติทั้งหมดที่อยู่ในสุสานแห่งนี้จำนวน 3,452 ศพ ขึ้นมาประกอบพิธีทางศาสนา เพื่อส่งดวงวิญญาณไปสู่ภพภูมิที่ดี
“ผมคิดว่าทำบุญ ควรได้บุญ ในสิ่งที่ทำ เพราะพวกนี้ไร้ญาติ ไม่มีคนดูแลเขา ไม่มีที่อยู่ จำเป็นต้องเอาเขาขึ้นมา” หนึ่งในผู้ที่มาร่วมพิธีล้างป่าช้า
“มีเพื่อนทำมูลนิธิอยู่ ผมเคยเป็นอาสา ชอบงานแบบนี้ วันนี้เอาน้ำมาแจก และทำความสะอาดร่างผู้เสียชีวิต” อ้วน จิตอาสา
“ที่ผมทำนี่ ตั้งแต่อายุ 12 ตอนนี้ 37 25 ปีแล้ว คลุกคลี เห็นแล้วก็ชอบ สืบทอด สมัยก่อนเป็นคนแก่ซะเยอะ ตอนนี้ยุคเปลี่ยน คนจะแสวงบุญเยอะขึ้น วัยรุ่น รวมกันหมดแล้ว” บอย จิตอาสา
“ประสิทธิ์ ทองทิพย์เจริญ” ประธานหน่วยกู้ภัย มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา ให้ความรู้เกี่ยวกับการล้างป่าช้า
“คำว่าล้างป่าช้า ปัจจุบันจะมาเก็บในสุสานของมูลนิธิเท่านั้น สมัยก่อนไม่ใช่ จะไปเก็บตามป่าช้าต่างๆ ป่าช้าตามวัดหรือหมู่บ้าน ที่มีคนไปฝัง แล้วปล่อยไว้ไม่ได้ดูแล อย่างพวกวัวควายไปเหยียบย่ำ กระดูกก็โผล่ขึ้นมา เป็นที่อุจาดตา ทางมูลนิธิโดยคำบัญชาขององค์โป๊ยเซียนโจวซือเราก็ได้ริเริ่มให้ไปเก็บเอากระดูกทั้งหมดมาสวดพระอภิธรรม มาทำบุญการกุศล เพื่อให้กระดูกหรือศพไร้ญาติที่อุจาดตาพวกนี้ ได้ไปผุดไปเกิด ได้ไปสู่แดนสุขาวดี”
สำหรับศพที่อยู่ในสุสานพุทธสมาคมสว่างเหตุธรรมสถาน มีทั้งศพของผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ อาชญากรรม รวมถึงกรณีที่ครอบครัวของผู้ตายฐานะยากไร้ ไม่มีเงินจัดงานศพ และศพผู้เสียชีวิตที่อยู่ตามโรงพยาบาล เพราะไม่มีญาติไปติดต่อขอรับ
สุสานเต็ม ถึงเวลาต้องล้างป่าช้า!
“ปัจจุบันเรามองว่า ที่สุสานเรา ศพไร้ญาติเราเต็มหรือยัง ถ้าเต็มไม่มีที่บรรจุศพไร้ญาติ เราถึงต้องทำการล้าง เพื่อเก็บศพเหล่านี้มาทำบุญสวดพระอภิธรรมต่างๆ ทำการกุศล และเอาไปฌาปนกิจ แต่ละปี ทางมูลนิธิมีการจัดเซ่นไหว้วันเทศกาลเช็งเม้ง”
โดยธรรมเนียมปฏิบัติ ผู้ที่จะเข้าร่วมพิธีล้างป่าช้า จะต้องถือศีลกินเจก่อนอย่างน้อย 5-7 วัน เพื่อชำระล้างกายและใจให้สะอาด นอกจากนี้ ก่อนเข้าร่วมพิธี ทุกคนจะได้รับแจก “ฮู้” เพื่อป้องกันสิ่งไม่ดีเข้าตัวด้วย
“ฮู้โดยมากจะเป็นฮู้สีเหลืองเล็กๆ ที่เข้าป่าช้า จะป้องกันตัวเรา เพื่อไม่ให้สิ่งไม่ดีเข้าตัวเรา ให้ตัวเราปลอดภัย เป็นฮู้ที่ป้องกัน”
หลังเก็บศพไร้ญาติขึ้นมา ผู้แสวงบุญจะต้องทำความสะอาดและรวบรวมชิ้นส่วนของโครงกระดูกให้ครบสมบูรณ์ที่สุด นำมาเรียงต่อกัน จากนั้นจะมีการเสี่ยงทายเพศของผู้เสียชีวิต และตรวจสอบความสมบูรณ์ของชิ้นส่วน ก่อนนำไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป
“ต้องทำให้เขาสะอาด เหมือนตอนนี้เขาหมักหมมอยู่ ทำให้เขาสะอาดก็จะได้ดีขึ้น หลังจากเสี่ยงทายเพศ และกระดูกครบแล้ว ก็เก็บกระดูกใส่ถุง และแบกไปขึ้นรถ เหมือนทั้งร่างและวิญญาณไปที่มูลนิธิไปไว้ในโกดังเก็บกระดูก เก็บไว้จนพระสวดพระอภิธรรมวันสุดท้าย เอามาทำความสะอาดอีกที และนำขึ้นเจดีย์รอการฌาปนกิจ”ประสิทธิ์ ทองทิพย์เจริญ ประธานหน่วยกู้ภัย มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา
พิธีล้างป่าช้า ไม่เพียงทำให้ผู้มาร่วมงานรู้สึกอิ่มบุญกับการได้มาช่วยศพไร้ญาติให้ได้รับการบำเพ็ญกุศลเพื่อนำไปสู่การฌาปนกิจ แต่ยังทำให้จิตอาสาและผู้ใจบุญจำนวนไม่น้อย พบเห็นสัจธรรมของชีวิตว่า วันหนึ่งทุกคนก็จะมีสภาพไม่ต่างจากโครงกระดูกเบื้องหน้าเหล่านี้
“มาปีแรก รู้สึกดีที่ได้ปลดปล่อยเขา แต่ก่อนเราอยากทำตรงนี้ แต่ไม่สามารถทำเต็มที่ได้ เนื่องจากเราไม่มีความรู้ แต่พอเราเข้ามาตรงนี้ ได้มีความรู้เต็มที่ เราต้องคัดแยกชิ้นส่วนกระดูกว่าอยู่ตรงไหน ทำความสะอาด และเรียงชิ้นส่วน ถามว่ากลัวไหม ก็กลัว แต่มองแล้ว เรามองเห็นตัวเอง สักวันเราก็ต้องไปอยู่ตรงนี้” หนึ่งในผู้ร่วมพิธีล้างป่าช้า
“คนมาทำก็ปลงไปในตัวด้วยว่า เราสักวันหนึ่งก็ต้องเป็นแบบนี้ คนเราไม่ได้อยู่ค้ำฟ้า คนเราอายุแสนสั้น ไม่กี่สิบปีก็กลับบ้านเก่าแล้ว ก็จะมีสภาพอย่างนี้ บางครั้งอยู่ เราก็ต้องทำเพื่อสังคม” ประสิทธิ์ ทองทิพย์เจริญ ประธานหน่วยกู้ภัย มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา
พิธีล้างป่าช้า ไม่ได้น่ากลัวเสมอไป ได้ทั้ง “มิตรภาพ-อิ่มบุญ”
“สิ่งรอบข้างก็ดี เพื่อนฝูง มิตรภาพเยอะ รู้จักหมด พวกน้ำ เพื่อนๆ ก็ช่วยกันคนละเล็กคนละน้อย ผมก็บรรทุกมาแจก สิ่งที่ได้รับจากการมา คือ อิ่มบุญ” หนึ่งในผู้ใจบุญที่มาร่วมพิธีล้างป่าช้า
“ผมเห็นจากรุ่นอาม่า อาแปะ อาเจ็ก อาซิ้ม เขาก็ชวนมา มาแล้ว ทำแล้วไม่ได้น่ากลัว ทีแรกคนที่จะมาล้างป่าช้า จะรู้สึกว่าน่ากลัวไว้ก่อน คำว่าล้างป่าช้า น่ากลัว ทุกคนจะกลัวกันหมด เขาไม่เคยมาสัมผัสการล้างป่าช้าจริงๆ เขาจะคิดกลัวกันไปเอง มามีแต่ความสุข อิ่มบุญ” อีกหนึ่งผู้ใจบุญที่มาร่วมงาน
แม้ไม่รู้จัก แม้ไม่ใช่ญาติ แต่พิธีล้างป่าช้า สามารถทำให้ผู้คนจากทั่วสารทิศพร้อมใจกันมาร่วมส่งดวงวิญญาณของศพไร้ญาติ ท่ามกลางความเชื่อและศรัทธาที่ว่า นี่คือมหากุศลครั้งใหญ่ ที่ไม่เพียงทำให้ศพไร้ญาติมีความสุข แต่ยังทำให้ทุกคนที่ไปร่วมพิธีได้อิ่มบุญและมีความสุขเช่นกัน
คลิกชมรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ตอน “คนล้างป่าช้า
https://www.youtube.com/watch?v=L7_HNHfX3gk
ติดตามรับชมรายการ ฅนจริงใจไม่ท้อ ได้ ทุกวันเสาร์ เวลา 09.00-09.30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ NEWS1 ( IPM ช่อง 64 / PSI ช่อง 211 )
หรือรับชมรายการย้อนหลังได้ที่เพจ ฅนจริงใจไม่ท้อ https://web.facebook.com/KonJingJaimaitor/
หรือยูทูบฅนจริงใจไม่ท้อ https://www.youtube.com/channel/UCsb4sLqdHs35km4uQ_tOCjQ/videos