xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯนำคณะรับวัคซีนSinovac 2แสนโดสแรก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกรัฐมนตรี นำคณะต้อนรับวัคซีนป้​องกันโควิด-19 ศิโนแวกล็อตแรก 200,000 โดส ที่เดินทางจากจีนมาถึงประเทศไทยแล้ว

เวลาประมาณ 10.15 น.ที่ผ่านมา ที่สนามบินสุวรรณภูมิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีรับ "วัคซีนโควิด 19 คืนรอยยิ้มประเทศไทย" ที่ขนส่งโดยการบินไทยเที่ยวบิน TG 675 เส้นทางปักกิ่ง-กรุงเทพฯ โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข, นาย Mr.Yang Xi (หยาง ซิน)​อุปทูต รักษาการแทนเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย และคณะผู้บริหารของทุกหน่วยงานเข้าร่วมในพิธี

ทั้งนี้หลังจากมีพิธีรับวัคซีนเสร็จสิ้นลง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ วัคชีนล็อตแรกที่รัฐบาลได้มอบให้กระทรวงสาธารณสุข โดยองค์การเภสัชกรรม คือวัคซีนซิโนแวกล็อตแรก 200,000 โดสจากนั้นองค์กรเภสัชกรรมจะดำเนินการตรวจรับ และส่งให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจสอบคุณภาพอีกครั้ง เมื่อผ่านทุกขั้นตอนแล้ว จะจัดสรรกระจายให้กับหน่วยบริการสถานพยาบาลให้เร็วที่สุด อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญหลังการฉีดวัคซีนแล้ว คือการป้องกันตัว​เองด้วยการ สวมหน้ากากอนามัย และล้างมือบ่่อยๆ เว้นระยะห่างเพื่อความปลอดภัย

ด้าน นายหยางซิน อุปฑูต รักษาการแทนเอกอัครราชฑูตจีน ประจำประเทศไทย กล่าาว่า ตนรู้สึกภูมิใจและยินดีที่มาต้อนรับวัคซีนซิโนแวค จากจีน ที่ส่งเป็นครั้งแรกให้ประเทศไทย จำนวน 200,000 โดส และจากนั้นรอบที่สองและสามจะทยอยตามมา

ทั้งนี้ ประเทศไทยเป็นประเทศแรกในอาเซียนที่นำเข้าวัคซีนจีนในเชิงพาณิชย์ และสามารถฉีดได้ทั่วไป ทำให้เห็นได้ว่า จีนได้จริงจังต่อคำมั่นสัญญาที่จะส่งวัคซีนของของจีน โดยนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐจีน เคยให้สัญญาไว้ และครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของการทำงานร่วมกันของมนุษยชาติ และเป็นการพิสูจน์ถึงความสัมพันธ์ระหว่างไทยจีนที่มีมาช้านาน และตนขอขอบคุณหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนรวมถึงบุคลากรทั้งสองประเทศที่พยายามให้วัคซีนผลิตทันและส่งมาถึงไทยตามเวลาที่กำหนด

สำหรับแผนการกระจายและการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทซิโนแวค ระยะที่ 1 จำนวน 200,000 โดสแรก จะเก็บไว้ที่คลังวัคซีน DKHS เพื่อรอผลตรวจสอบประสิทธิภาพและความปลอดภัย หลังจากนั้น จะกระจายวัคซีนไปให้กับบุคลากรทางการแพทย์ และประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีอายุตั้งแต่ 18-59 ปี โดยมี 13 จังหวัดที่คาดว่าจะกระจายวัคซีนไปเบื้องต้น คือ สมุทรสาคร กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ ระยอง นครปฐม ราชบุรี ชลบุรี จันทบุรี ตราด และอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการระบาดจำนวนมาก โดยกระจายไปตามโรงพยาบาลต่างๆ เพื่อให้แพทย์วิเคราะห์ความจำเป็นทางระบาดวิทยา เพื่อให้ประชาชนได้รับวัคซีนตามที่จำเป็น

มีรายงานเพิ่มเติมว่า ช่วงบ่ายวันนี้จะมีวัคซีนจากบริษัทแอสตราเซเนกา ส่งถึงไทยจำนวน 117,000 โดส ซึ่งจะกระจายให้กลุ่มเสี่ยงในพื้นที่สีแดงและพื้นที่สีส้ม และส่วนที่เหลือของแอสตร้าเซเนกา จะนำเข้ามาดพิ่มเติมช่วงปลายเดือนพฤษภาคม นี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...