xs
xsm
sm
md
lg

เรือด่วนเจ้าพระยา ผนึก กฟผ. นำเรือโดยสารพลังงานไฟฟ้าของ กฟผ. เตรียมทดลองให้บริการโดยสารสาธารณะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด ผสานความร่วมมือ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) นำต้นแบบเรือโดยสารพลังงานไฟฟ้าของ กฟผ. เตรียมทดลองให้บริการสาธารณะแก่ประชาชน เป็นเวลา 6 เดือน เส้นทางเดินเรือแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่ท่าเรือปากเกร็ด-พระราม 7 และพระราม 7-สาทร เป้าหมายเพื่อเก็บข้อมูลการให้บริการจริง เพื่อพัฒนาต่อยอดสู่เรือโดยสารพลังงานไฟฟ้าประสิทธิภาพสูง

วันนี้ (23 ก.พ.64) นางสุภาพรรณ พิชัยรณรงค์สงคราม ประธานกรรมการ บริษัท
เรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด และ ดร.จิราพร ศิริคำ รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ ในฐานะโฆษกการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านวิชาการและพัฒนานวัตกรรม
เพื่อบูรณาการความร่วมมือในการทดสอบการเดินเรือโดยสารพลังงานไฟฟ้าในแม่น้ำเจ้าพระยา สู่การทำธุรกิจเดินเรือโดยสารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมร่วมกัน โดยมีผู้บริหาร บริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด

นาวาตรีเจริญพร เจริญธรรม กรรมการผู้จัดการ นายสุมิตร ศรีสันติธรรม กรรมการ และผู้บริหาร กฟผ. นางวีนัส หลงสมบุญ ผู้ช่วยผู้ว่าการวิจัย นวัตกรรม และพัฒนาธุรกิจ ร่วมเป็นสักขีพยาน ณ สำนักงานใหญ่ กฟผ. จ.นนทบุรี

นางสุภาพรรณ พิชัยรณรงค์สงคราม ประธานกรรมการ บริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด
กล่าวว่า ที่ผ่านมา บริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด ได้พัฒนาเรือโดยสารมาโดยตลอด จากเรือไม้ สู่การให้บริการ เรือ Catamaran เรืออลูมิเนียมปรับอากาศ 2 ชั้น 200 ที่นั่ง ที่ทั้งสะดวกสบายและลดการสร้างคลื่นไปเมื่อปีที่แล้ว

และในโอกาสที่เรือด่วนเจ้าพระยาจะให้บริการเดินทางในแม่น้ำเจ้าพระยา ครบรอบ
50 ปี ในปีนี้ บริษัทตั้งใจจะพัฒนาเรือโดยสาร สู่เรือโดยสารพลังงานไฟฟ้า ซึ่งบริษัทมีความเชื่อมั่นในความเชี่ยวชาญด้านพลังงานไฟฟ้า และศักยภาพในการสร้างเรือโดยสารพลังงานไฟฟ้า ภายใต้แนวคิดประหยัดพลังงาน และลดมลพิษให้ได้มากที่สุดของ กฟผ. ซึ่งเป็นแนวความคิดที่เรือด่วนเจ้าพระยาก็เล็งเห็นถึงความสำคัญเช่นเดียวกัน

ด้านรองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ กฟผ. กล่าวว่า การพัฒนานวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในระบบขนส่งสาธารณะ เป็นอีกหนึ่งความมุ่งมั่นตั้งใจของ กฟผ. ในการร่วมลดปัญหามลพิษทางอากาศ ตลอดจนฝุ่น PM 2.5 ซึ่งเป็นปัญหาระดับชาติและใหญ่ระดับโลก สอดคล้องกับการดำเนินงาน พัฒนาคุณภาพอากาศ ของ กฟผ. และร่วมยกระดับคุณภาพการเดินทาง ในการพัฒนาจุดเชื่อมต่อ ล้อ ราง เรือ สนองนโยบาย One Transport ของภาครัฐ

ที่ผ่านมา กฟผ. ได้วิจัยและพัฒนาสร้างต้นแบบเรือโดยสารพลังงานไฟฟ้าจนสำเร็จ และขณะนี้พร้อมก้าวไปข้างหน้า ด้วยการผสานศักยภาพและประสบการณ์กับบริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด ในการนำเรือโดยสารพลังงานไฟฟ้าของ กฟผ. ทดลองออกให้บริการขนส่งสาธารณะแก่ประชาชนทั่วไป เพื่อเก็บข้อมูลขีดความสามารถในการให้บริการ สำหรับนำมาร่วมกันพัฒนาเรือโดยสารพลังงานไฟฟ้าประสิทธิภาพสูง ตอบโจทย์การให้บริการขนส่งสาธารณะสูงสุดแก่คนไทย ตลอดจนยกระดับการบริหารจัดการพลังงาน เพื่อความยั่งยืนทางเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมของประเทศไทยต่อไปในอนาคต

ทั้งนี้ เรือโดยสารพลังงานไฟฟ้าของ กฟผ. จะทดลองให้บริการเส้นทางแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่ ท่าเรือปากเกร็ด-พระราม 7 และ พระราม 7-สาทร
กำลังโหลดความคิดเห็น...