xs
xsm
sm
md
lg

“มงคลกิตติ์” วอนรัฐบาลเยียวยาเป็นเงินสด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“มงคลกิตติ์” วอนรัฐบาลเยียวยาประชาชนเป็นเงินสด หลังรูปแบบแอปพลิเคชั่นไม่ตอบโจทย์การใช้จ่าย แนะเยียวยาครอบคลุมเพิ่มขึ้นไม่เว้นแม้แต่พระต้อง เผย เตรียมลงชื่อญัตติอภิปรายไม่วางใจด้วย


วันนี้ที่รัฐสภา นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ แถลงข่าวกรณีเงินเยียวยา 3,500 บาท เป็นระยะเวลา 2 เดือน วงเงิน 2.1 แสนล้านบาท ว่า ขณะนี้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากโควิด – 19 และมีความจำเป็นต้องใช้เงินสดเพื่อใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน แต่เงินเยียวยารอบนี้ไม่สามารถใช้จ่ายเป็นเงินสดได้ ต้องใช้จ่ายผ่านแอปพลิเคชั่น ซึ่งไม่ครอบคลุมวัตถุประสงค์ในการใช้จ่ายอย่างแท้จริง

ขณะเดียวกัน ประชาชนประมาณ 10 ล้านคน อายุระหว่าง 60 – 80 ปี ยังใช้โทรศัพท์มือถือระบบอนาล็อก จึงไม่สามารถเข้าถึงสิทธิ์ได้ หากใครจะเข้าร่วมโครงการต้องไปซื้อโทรศัพท์แบบสมาร์ทโฟน ถือว่าเป็นอุปสรรคต่อการใช้เงินเป็นอย่างมาก จึงอยากเรียกร้องรัฐบาลให้เปลี่ยนรูปแบบการจ่ายเงินเยียวยาจากแอปพลิเคชั่นเป็นแบบเงินสดหรือแบบเช็คเงินสดเหมือนบางประเทศ

นอกจากนี้ อยากวิงวอนให้การเยียวยาครอบคลุมบุคคลตามผู้ประกันตนมาตรา 33 39 และมาตรา 40 ให้ได้รับสิทธิ์ด้วย เพราะพวกเขาไม่มีรายรับส่วนอื่น ส่วนนักเรียน นักศึกษา ประมาณ 14 ล้านคน ก็เป็นกลุ่มคนที่จ่ายภาษีผ่านการใช้จ่ายส่วนตัว จึงน่าจะหาช่องทางในการเยียวยาด้วย รวมถึงนักโทษในเรือนจำ และพระภิกษุ 3 แสนกว่ารูป ก็ได้รับผลกระทบจากโควิด – 19 ที่ทำให้เศรษฐกิจไม่ดี ประชาชนเดือดร้อนก็ใส่ซองทำบุญน้อยลง พระภิกษุทั้งหมดจึงควรได้รับการเยียวด้วย

โดยเงินนี้ไม่ใช่ของรัฐบาล แต่เป็นเงินภาษีของประชาชนในอนาคต จะกู้เพิ่มผมไม่ว่า แต่ขอให้ประชาชนอยู่ได้ ยืนได้ และจ่ายภาษีได้ในอนาคต อย่าลืมว่าการแพร่ระบาดของโควิด – 19 รอบนี้ เพราะการควบคุมของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกระทรวงกลาโหมทำได้ไม่ดี ทำให้เกิดการระบาดที่ จ.สมุทรสาคร รัฐบาลจึงบ่ายเบี่ยงอะไรไม่ได้ ต้องดำเนินการตามข้อเรียกร้องของประชาชนด้วย หากไม่ดำเนินการผมอาจนำเรื่องเข้าสู่การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ซึ่งวันนี้ผมจะร่วมลงชื่อในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลกับพรรครวมฝ่ายค้าน คร่าวๆอาจจะได้เวลาอภิปราย 15 – 20 นาที แต่ต้องดูเนื้อหาก่อน เพราะผมมีข้อมูลของทุกกระทรวง ส่วนจะมีการอภิปรายพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ด้วยหรือไม่นั้น หากเกี่ยวข้องกับท่านก็ต้องอภิปราย และขอให้ท่านเตรียมตัวให้ดีอย่าบอกว่าไม่รู้
กำลังโหลดความคิดเห็น...