xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน" แจงจัดหาวัคซีนตามเป้าหมาย-ขอปชช.อย่ากังวล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข แจง รัฐบาลเดินหน้าจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตามเป้าหมาย และเป็นวัคซีนที่ได้รับการยืนยันความปลอดภัยในภาพรวม พร้อมแย้มตลาดกุ้งสมุทรสาคร เตรียมเปิดขายปกติ 27 มกราคม นี้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังร่วมประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ กับรองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานว่า นายกรัฐมนตรี ได้ให้กำลังใจแก่ผู้ที่ทำงานทุกฝ่าย เมื่อถามว่า มีความกังวล เรื่องการฉีดวัคซีนจะไม่ปลอดภัยหลังการฉีดที่ประเทศนอร์เวย์และประเทศจีน นายอนุทิน กล่าวว่า ข้อมูลทุกวันนี้ได้มาจากสื่อต่างชาติ ยังไม่มีการแถลงอย่างเป็นทางการจากหน่วยงานของรัฐใดๆ การใช้วัคซีนและมีปัญหาว่าจะเกิดอันตรายหรือไม่ หรือควรที่จะต้องยกเลิกการใช้หรือไม่

ในส่วนของประเทศไทย การจัดวัคซีนและฉีดให้พี่น้องประชาชน ยืนยันว่ารัฐบาลจะดูแลพี่น้องประชาชนอยู่แล้วและต้องเป็นวัคซีนที่ได้รับการยืนยันว่าปลอดภัยในภาพรวม ซึ่งต้องยอมรับว่า หากฉีดวัคซีนให้คนเป็นล้านคนต้องพบคนมีอาการแพ้บ้างและเป็นเรื่องปกติทางการแพทย์ ทั้งนี้ สธ.ได้ตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาบริหารจัดการเรื่องวัคซีน โดยคำนึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นสำคัญ

อย่างไรก็ตาม แม้การฉีดวัคซีนนโยบายสำคัญที่ต้องฉีดให้กับประชาชน แต่เราไปบังคับไม่ได้ ต้องเป็นเจตนาของแต่ละบุคคล แต่เราจะให้ข้อมูลเป็นประโยชน์ที่สุดให้ตัดสินใจ ซึ่งในล็อตแรก 26 ล้านโดสนั้น กว่าฉีดหมดก็จะใช้เวลาระยะหนึ่ง และต้องจัดคิว จัดระดับความสำคัญ เพราะครั้งแรกหลังฉีดวัคซีนโรคนี้ ต้องสังเกตุการณ์อย่างน้อย 30 นาที เป็นอย่างต่ำด้วย

นอกจากนี้ นายอนุทิน ยังกล่าวถึงภาพรวมสถานการณ์ระบาดโควิด-19 ว่า ในส่วนของ 28 จังหวัดที่ถูกประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดว่า วันนี้สถานการณ์หลายจังหวัดดีขึ้น แต่จะคลายล็อกเร็วๆ นี้เลยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และความร่วมมือของประชาชน ส่วนที่จังหวัดสมุทรสาคร นั้น วันที่ 27 มกราคม นี้ ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร จะเปิดเป็นปกติได้

เมื่อถามถึงเรื่องแอพพลิเคชั่นหมอชนะ มีการหารือในที่ประชุมหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีก็พูดถึงในภาพรวม แต่ในส่วนของ สธ.ไม่ได้มีปัญหา และขอย้ำว่าการที่โหลดแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่เกี่ยวกับการป้องกันโควิด นั้น จะช่วยให้ทางกระทรวงสาธารณสุขสามารถมีข้อมูลในการติดตามหากติดโรคร่วมถึงการรักษาต่างๆจะสะดวกและทำให้ง่ายขึ้น ขอประชาชนอย่ากลัวว่าภาครัฐจะนำข้อมูลของท่านไปใช้ในทางเสียหาย
กำลังโหลดความคิดเห็น...