xs
xsm
sm
md
lg

"สิระ" ฟ้องเอาผิด "การุณ-54 ส.ส." กรณีแจ้งความเท็จ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"สิระ" โร่แจ้งความกลับ "การุณ" พร้อม 54 ส.ส. กรณีล่าชื่อส่งประธานรัฐสภา พร้อมเตรียมไป กกต. ยื่นยุบพรรคเพื่อไทย ชี้ คนนำเรื่องออกสื่อต้องรับผิดชอบ

วันนี้ที่ สน.บางโพ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ แจ้งความกับ พ.ต.อ.พงศ์พัชร์ แจ้งหมื่นไวย์ ผกก.สน.บางโพ ให้ดำเนินคดีนายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย กับ ส.ส.รวม 54 คน ในข้อหาแจ้งเท็จต่อประธานรัฐสภา และปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีร่วมกันเข้าชื่อยื่นขอนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานะความเป็น ส.ส.ของตน สิ้นสุดลงตามมาตรา 101(7) รัฐธรรมนูญหรือไม่ จากกรณีลงพื้นที่ตรวจสอบการก่อสร้างคอนโดมิเนียม ขัดขวางเจ้าหน้าที่รัฐ สภ.กะรน จ.ภูเก็ต

โดยนายสิระ กล่าวว่า วันนี้มาแจ้งความเอาผิด ส.ส.รวม 54 คน นำโดยนายการุณ ในเรื่องแจ้งความเท็จต่อประธานรัฐสภา กรณีตนประพฤติมิชอบ ขัดขวางการทำงานของตำรวจ สภ.กะรน ระหว่างตนลงพื้นที่ตรวจสอบการก่อสร้างคอนโดมิเนียม เดอะพีค เรสซิเดนท์ จ.ภูเก็ต ก่อนที่ศาลปกครองสูงสุดได้เพิกถอนใบ น.ส.3 เนื่องจากรุกล้ำผืนป่า และรื้อถอนคอนโดดังกล่าวแล้ว

ทั้งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยไปแล้วว่าการกระทำของตนนั้น ถือเป็นการทำหน้าที่ของ ส.ส.ตามสิทธิ แต่นายการุณได้ล่ารายชื่อให้ครบ 1 ใน 10 ของรัฐสภาเพื่อถอดถอนตน โดยเรื่องที่ยื่นเป็นเรื่องเท็จและบิดเบือน จึงออกมาปกป้องสิทธิและศักดิ์ศรีของตน เชื่อว่า ส.ส.เหล่านั้นไม่ได้อ่านคำร้องของนายการุณ ขอให้เข้าใจว่า หากลงชื่อก็ต้องรับผิดชอบ จะอ้างว่าไม่รู้เห็นไม่ได้ เพราะมีคนประสานมาหาตนว่าอย่าฟ้อง ส่วนตัวมองว่าการทำหน้าที่ของ ส.ส.ควรให้สมศักดิ์ศรีที่ประชาชนเลือกมา ไม่ใช่ล่าชื่อแล้งกลั่นแกล้งใครก็ได้

โดยตามที่นายการุณอ้างว่าการแจ้งความเอาผิดตนนั้นถือเอกสิทธิ์ ส.ส.นั้น ตนมองว่า การใช้เอกสิทธิ์ ส.ส.ต้องไม่บิดเบือน หรืออยู่เหนือกฎหมาย หากนายการุณพาพวกเดือดร้อน ก็ขอให้ ส.ส.ได้อ่านเอกสารและปรึกษาฝ่ายกฎหมายก่อนจะลงรายชื่อ และให้ดูว่านายการุณ เคยกระทำผิดใดหรือไม่ มีฉายาอะไร ก็ถือว่าเขาใช้สิทธิของเขา ตนก็ใช้สิทธิของตน

ทั้งนี้ สัปดาห์หน้าตนจะไปยื่นยุบพรรคเพื่อไทยต่อ กกต.กรณีมี ส.ส.พรรค ยื่นเรื่องถอดถอนตน จะปฏิเสธไม่ได้ว่าการกระทำนี้ไม่ใช่มติพรรค เพราะตนไม่เห็นมีการประชุม หากไม่มีมติพรรค คนที่นำเรื่องมาออกสื่อต้องรับผิดชอบ
กำลังโหลดความคิดเห็น...